Bộ phận toàn xương là xương của con gà, lại giàu collagen, chế thành món ngon chị em mê mẩn

Minh Thủy Thứ sáu, ngày 17/11/2023 08:12 AM (GMT+7)
Bộ phận này của con gà không chỉ cung cấp collagen nuôi dưỡng da mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của xương, tái tạo mô cơ.
Bình luận 0

Chân gà là bộ phận trước kia bán rẻ như cho giờ lại đắt như tôm tươi. Không giống như phần đùi hay ức, chân gà không chứa nhiều thịt nhưng trong chân gà có chứa lượng collagen lên đến 80%. 

Bên cạnh đó, bộ phận này còn chứa glycoprotein, chondroitin, proteoglycan…

Đây đều là các chất này đều mang lại những công dụng nhất định cho sức khỏe cũng như làn da. 

Bộ phận này của con gà cực kì giàu collagen giúp đẹp da, chị em ăn là nghiền - Ảnh 1.

Món ăn chế biến từ bộ phận này được nhiều người yêu thích chính là: chân gà sả tắc.

Bộ phận này không chỉ cung cấp collagen nuôi dưỡng da mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của xương, tái tạo mô cơ, giúp hồi phục nhanh hơn những vết thương hở, hạn chế bệnh loãng xương. 

Trong Đông y gọi chân gà là kê cân, có công năng tính vị: vị ngọt, tính bình, hơi ấm, không độc. Kê cân có tác dụng bồi bổ sinh lực, cường gân cốt, dùng chữa các bệnh về gân xương, yếu sinh lý, tăng lực cho nam, phụ, lão, ấu rất tốt. 

Bởi vậy các món chân gà sả tắc, chân gà nướng, gỏi chân gà rút xương… là những món ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe. 

Dân Việt giới thiệu cách làm món chân gà sả tắc ngon bất bại, đã ăn là nghiền như sau:

Sơ chế chân gà

- Chân gà mua về rửa thật sạch với muối, giấm để ráo sau đó cho vào tủ mát làm lạnh 1 giờ, nếu không có thời gian thì để 30 phút.

Bộ phận này của con gà cực kì giàu collagen giúp đẹp da, chị em ăn là nghiền - Ảnh 2.

 Luộc chân gà

- Cho nước, gừng, sả, bột nghệ (cho màu đẹp) Đun nước sôi bùng mới cho chân gà vào, luộc từ 6- 8 phút thì vớt ra cho vào thau nước đá thật lạnh ngâm 20 phút cho chân gà giòn ngon hơn. 

- Vớt ra để ráo cho vào ngăn mát thêm 20-30 phút nữa.

Bộ phận này của con gà cực kì giàu collagen giúp đẹp da, chị em ăn là nghiền - Ảnh 3.

Luộc xong ngâm nước đá cho giòn

- Nước ngâm chân gà để thật nguội khi ngâm sẽ không bị nhớt sau đó cho nước tắc, sả ớt vào trộn đều. Ngâm khoảng 3-4 tiếng là ăn được nhưng muốn ngon hơn để qua đêm. 

- Thành phẩm là chân gà giòn ngon vị chua ngọt hài hoà. 

- Ngâm khoảng 3-4 tiếng là ăn được nhưng muốn ngon hơn thì để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Muốn để lâu thì không cho quất (tắc) vào vì quất có tinh dầu sẽ gây đắng.

Bộ phận này của con gà cực kì giàu collagen giúp đẹp da, chị em ăn là nghiền - Ảnh 4.

Sau khi ngâm nước đá để ráo

Nước ngâm (công thức ngâm 1kg chân gà)

- Đường : 510g

- Nước mắm: 160g

- Dấm: 370g

- Nước lọc: 200ml

Cho tất cả nguyên liệu đun sôi để thật nguội nếm lại thấy vị chua ngọt là được

Bộ phận này của con gà cực kì giàu collagen giúp đẹp da, chị em ăn là nghiền - Ảnh 5.

Đồ ngâm

- Sả: 150g

- Tắc: 150g (1 nửa cắt thái lát ngâm cùng, 1 nửa bắt lấy nước tý cho vào nồi nước mắm để nguội)

Bộ phận này của con gà cực kì giàu collagen giúp đẹp da, chị em ăn là nghiền - Ảnh 6.

Công thức nước chấm

- Đường: 65g

- Muối: 15g loại muối hạt to

- Bột ngọt: 2g

- Sữa đặc: 50 g

- Sả non: 20 g

- Nước tắc(quất) : 50-60g

- Tiêu xay: 7 gram

- Lá chanh, rễ rau mùi + ớt tùy thích

Cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn. Thành phẩm là 250g sốt chấm siêu ngon đảm bảo ai cũng thích.

Bộ phận này của con gà cực kì giàu collagen giúp đẹp da, chị em ăn là nghiền - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này thành món ngon! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Minh Thủy thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem