Nghĩ đến Ninh Thuận, người ta sẽ nghĩ ngay đến những cồn cát trắng ngút ngàn tít tắp đến tận chân trời. Nơi có những khóm xương rồng thân lá gai góc vươn cao trên nền trời xanh ngắt, nắng như đổ lửa. Có lẽ vì thế, nơi đây còn được nhiều người biết đến như là "xứ sở cây Xương rồng".
Với kiểu khí hậu bán sa mạc đã biến Ninh Thuận thành vùng đất khắc nghiệt nhất trên cả nước, nhưng điều đó không thể khuất phục ý chí và tinh thần người dân nơi đây. Từ trong sự khắc nghiệt, Ninh Thuận vẫn vươn lên và vững chãi như những rặng xương rồng hiên ngang trong gió cát. Và đặc biệt hơn cả khi chính cái oi ả nắng ấy đã tạo nên cho mảnh đất đầy nắng và cát này những sản phẩm ẩm thực vô cùng riêng biệt. Và mới đây đã có hai món ẩm thực của vùng đất Ninh Thuận đã được vinh danh lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, đấy là "Cừu nấu nho xanh Phan Rang" và "Nước xương rồng Phan Rang".
Ẩm thực Ninh Thuận: Nuớc xương rồng Phan Rang – Thức uống thơm ngon, bổ dưỡng
Từ lâu, hoa xương rồng được xem là biểu tượng sức sống mãnh liệt của người dân Ninh Thuận. Trên những triền cát bỏng, từng khóm xương rồng thân gai góc vươn cao, quanh năm tích tụ khí thiên của đất trời, vặn thân mình cho ra những cánh hoa sắc màu đỏ lửa tạo nên những dấu son duyên dáng cho vùng đất đầy nắng và gió này. Hoa xương rồng trên cát nắng Ninh Thuận như một nét duyên thầm của cô gái vùng thôn dã, không ai đi qua mà không ngoái lại.
Loài cây ấy càng rực rỡ hơn khi cho ra từng quả chín mọng hồng rực trên thân cây xanh càng rực rỡ hơn bao giờ hết. Không những thế, người dân nơi đây còn nghĩ ra cách tạo đồ uống độc đáo và bổ dưỡng bằng cách ép lấy nước từ quả lê gai. Nước xương rồng có màu hồng và chứa một lượng nhỏ đường và một số chất dinh dưỡng. Trong đó có chứa taurine - một acid amino tự nhiên được tạo ra trong cơ thể, hoạt động như một chất chống oxy hoá mạnh mẽ, chống các gốc tự do và đảo ngược tổn thương mô cơ.
Chính từ loài cây mang tính biểu tượng của vùng đất nơi đây đã cho ra một sản phẩm thức uống vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Loài nước màu hồng rực này cuốn hút vị giác ngay khi thử ngụm đầu tiên. Trong cái nắng bỏng của vùng đất này, được uống ly nước xương rồng mát rượi, thơm ngon quả thật là một món quà tuyệt vời của tạo hoá.
Ẩm thực Ninh Thuận: Cừu nấu nho xanh Phan Rang
Cừu và nho là hai đặc sản nổi tiếng nhất đất Ninh Thuận và hợp lại tạo thành một món ăn đặc biệt và hấp dẫn: món cừu nấu nho xanh.
Giống cừu Phan Rang là giống cừu có nguồn gốc từ Phan Rang, Ninh Thuận và có thể coi là nó giống cừu duy nhất ở Việt Nam hiện nay. Giống cừu này được hình thành hơn 100 năm, trải qua những điều kiện khí hậu nắng nóng gần như quanh năm, dưới sự tác động chọn lọc tự nhiên và nhân tạo, giống cừu Phan Rang đã thích nghi cao với điều kiện sinh thái của Ninh Thuận. Thịt cừu nơi đây nổi tiếng là món ăn đặc sản và tốt cho sức khỏe, lạ miệng, có vị ngọt tự nhiên, mềm, ít mỡ, khiến cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Bí quyết làm món cừu nấu nho ngon nhất là chỉ chọn phần thịt vai cừu tơ, phần thịt vừa có nạc, vừa có mỡ nhiều để khi hầm nước có vị béo hơn và thịt cừu sẽ mềm hơn. Nho nguyên liệu được lột vỏ, lấy hết hạt và có thể dùng thêm một ít cà rốt để nước nấu cừu ngọt hơn.
Thịt cừu cắt khúc vừa miếng, ướp gia vị, để ngấm khoảng 20 phút, ninh nhừ trong khoảng một tiếng cho thịt được mềm, sau đó cho cà rốt đã luộc trước và một lượng nho vừa đủ, khoảng vài phút thì bắc xuống ngay. Nếu nho bị nấu nhừ quá sẽ bị biến dạng không đẹp mắt, và nước nho ra nhiều quá sẽ làm món ăn nặng vị chua, át mất mùi vị thịt cừu. Nhờ công thức nấu này vừa giữ được độ thơm mềm của thịt, độ chua vừa tới dậy lên vị thanh khi kết hợp hai nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Ninh Thuận.
Thịt cừu nấu nho xanh khi thịt ninh nhừ vừa dai vừa mềm vừa béo, lại thơm nồng đặc trưng hòa quyện với nước nấu nho chua chua ngọt ngọt làm cho món ăn thêm đậm đà. Món cừu nấu nho thường được ăn kèm với bánh mì, cũng có thể ăn với bún tươi.
Với hương vị đậm đà và thành phần dinh dưỡng cao, thịt cừu đặc sản Ninh Thuận được chế biến thành nhiều món thịt cừu nấu nho xanh vô cùng thơm ngon, lạ miệng.