Bình Dương: Lạ miệng với thức quả này trộn lẫn với thịt gà lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Duy Hoàng Thứ tư, ngày 29/11/2023 09:42 AM (GMT+7)
Đặc điểm độc đáo của ẩm thực Bình Dương là sự kết hợp "vùng miền" của ẩm thực do người dân định cư mang tới với nét đặc trưng của địa phương đã tạo nên sự đặc biệt riêng cho ẩm thực Bình Dương.
Bình luận 0

Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nổi tiếng với những khu vườn trái cây trĩu quả, đồng thời cũng là địa điểm du khách lựa chọn bởi loại hình du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn, du lịch sông nước và nghỉ dưỡng cuối tuần…

Đặc biệt hơn ẩm thực là sự kết hợp "vùng miền" của ẩm thực do người dân định cư mang tới với nét đặc trưng của địa phương đã tạo nên sự đặc biệt riêng cho ẩm thực Bình Dương.

Vừa qua Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I – 2022, trong đó Bình Dương có ba món đặc sản gồm: Gỏi gà măng cụt; Cháo môn lươn; Bánh bèo bì.

Ẩm thực Bình Dương: Gỏi gà măng cụt

Bình Dương: Lạ miệng với thức quả này trộn lẫn với thịt gà lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam   - Ảnh 1.

Món gỏi gà măng cụt là món ăn hot trend và được đánh giá là đặc sản độc đáo ở Bình Dương. Ảnh: dulichbinhduong

Gỏi gà măng cụt là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Bình Dương có từ lâu đời và nhanh chóng trở thành món trend hiện nay. Vùng đất Bình Dương nổi tiếng với những miệt vườn măng cụt xum xuê trĩu quả, ngon nhất là ở Lái Thiêu.

Gỏi gà măng cụt được dân mạng gọi vui là năm tam tai của măng cụt, hay kiếp nạn thứ 82 của cây măng cụt. Nhưng quả thật món gỏi gà măng cụt thật sự cuốn hút khi đã một lần nếm thử.

Bình Dương: Lạ miệng với thức quả này trộn lẫn với thịt gà lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam   - Ảnh 2.

Gỏi gà măng cụt tạo nên hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, và rất mát. Ảnh: dulichbinhduong

Măng cụt để làm gỏi thường là những trái non hoặc vừa chín tới, khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Măng cụt xanh không hề chát như tưởng tượng mà ngọt mát, thoáng nhẹ vị chua, lại giòn giòn, mọng nước.

Món gỏi gà măng cụt gồm các nguyên liệu quyện vào nhau thật hài hòa: gà dai ngọt, măng cụt giòn chua chua ngòn ngọt, từ rau tăm thơm nồng rồi lại vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê liền luôn. Bởi lẽ nó thơm ngon quá đỗi, tất cả trở nên hài hoà, chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, và rất mát.

Ẩm thực Bình Dương: Cháo môn lươn

Bình Dương: Lạ miệng với thức quả này trộn lẫn với thịt gà lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam   - Ảnh 3.

Cháo môn lươn được làm từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng lại gây ấn tượng cho du khách. Ảnh: D.H

Cháo môn lươn từ lâu đã trở thành món ăn được nhiều người mê mẩn khi đến với du lịch Bình Dương. Được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản nhưng cháo môn lươn tại đây lại gây ấn tượng sâu sắc cho mọi người với hương vị đậm đà, hấp dẫn mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.

Cháo môn lươn Bình Dương được nấu từ ba nguyên liệu chính rất đỗi quen thuộc thường ngày là môn, lươn và gạo trắng. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu bình dị cho ra món đặc sản nóng hổi vừa thổi vừa ăn rất thích hợp bồi bổ cơ thể cho những du khách ưa xê dịch.

Khi đến đây để khám phá và trải nghiệm thì ẩm thực luôn làm du khách nhớ mãi, dù không phải là vùng sông nước nhưng cháo môn lươn lại có hương vị rất đặc biệt, như một sự kết hợp hài hoà giữa các vùng miền với nhau tạo nên món ăn lạ lẫm không kém phần hấp dẫn.

Ẩm thực Bình Dương: Bánh bèo bì

Bình Dương: Lạ miệng với thức quả này trộn lẫn với thịt gà lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam   - Ảnh 4.

Bánh bèo bì là món ăn đặc sản Bình Dương mà du khách nào cũng muốn được thưởng thức khi có dịp tới đây. Đặc sản bánh bèo bì Bình Dương được chế biến từ loại gạo đặc sản có hương vị đậm đà đặc biệt. Món bánh này đặc trưng với vị thịt khìa và trộn cùng với thính kèm mắm ớt ngon hấp dẫn. Không giống như những loại bánh bèo khác, món bánh bèo bì được đổ bằng gạo và quấy đều với bột cùng nước cốt dừa rồi hấp chín.

Tiếp theo sẽ lấy đậu xanh đãi sạch vỏ rồi nấu nhừ và làm nhân phết lên mặt của bánh bèo. Thịt nạc heo được ướp cùng với nước dừa, sau đó thái thành từng sợi nhỏ và rải thính lên cho thơm. Ăn kèm món bánh bèo bì không thể thiếu được tô nước mắm chanh, tỏi ớt pha sẵn.

Từng miếng bánh nhỏ xinh, trắng muốt được phết đậu xanh trên đĩa, phủ lên một lớp bì trộn với thịt nạc thái sợi nhỏ xíu, thêm màu xanh của rau sống và dưa leo xắt sợi. Trước khi ăn, bạn sẽ rưới lên nước chấm chua ngọt, có lẫn sợi củ cải và cà rốt bào nhuyễn, thêm muỗng ớt bằm cay xè, nhìn đã hấp dẫn.

Cùng với hàng trăm món ngon từ khắp mọi vùng miền thì bánh bèo bì, cháo môn lươn, gỏi gà măng cụt của vùng đất Bình Dương giúp tạo nên sự phong phú hơn nữa bản đồ ẩm thực Việt Nam. Khiến cho du khách mê mẩn và muốn tìm hiểu mãi không thôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem