Cá Sặc, nhiều người gọi là cá Sặc bướm để phân biệt với cá Sặc rằn (cá Bổi), nó có kích thước nhỏ, con lớn nhất chỉ khoảng 3 ngón tay (chỉ bằng 1/5 con cá Bổi).
Đặc điểm dễ nhận dạng nhất là phần giữa lưng và gần phần đuôi luôn có 1 chấm tròn.
Cá Sặc là loài cá nước ngọt tập trung nhiều nhất theo ruộng lúa, ao, đìa, cá tuy nhỏ nhưng chất thịt săn chắc và béo, ngọt rất tự nhiên nên được nhiều người ưa chuộng.
Hiện nay ở Cà Mau có xuất hiện loại cá Sặc điệp ngoại lai có màu trắng sáng hoặc hồng cùng kích cỡ nhưng dẹp hơn và chất lượng thịt cá không thể sánh bằng với con cá Sặc đồng truyền thống.
Ngày xưa con cá Sặc đồng ở Cà Mau nhiều vô số kể, tới mùa chụp Đìa riêng cá Sặc phải tính bằng tấn.
Làm cá Sặc bằng tay không xuể nên người ta cho vào cần xé, dùng bó sậy thụt, sọt cho sạch vẩy sau đó cắt đầu, nặn ruột để làm khô, làm mắm.
Ngày nay, lượng cá sặc đồng trong tự nhiên không còn nhiều nhưng chưa ai nuôi công nghiệp.
Món ăn ngon từ cá Sặc phổ biến là kho tiêu, nấu canh mẵn, chiên xù và làm khô, làm mắm - đặc biệt là món lẩu mắm hay bún mắm phải nấu bằng mắm Sặc mới ngon.
Từ một loại cá tạp, ngày nay cá Sặc đã trở thành cá đặc sản làm nên những món ăn đặc sản hiếm có, khó tìm vì chỉ bắt trong tự nhiên là chủ yếu.
Ảnh 1: Hình ảnh con cá Sặc chúng ta thường thấy ở các ao, đìa vùng nông thôn Cà Mau.
Ảnh 2: Đặt lờ bắt cá Sặc ở rừng U Minh, khu rừng ngập nước nổi tiếng Cà Mau.
Ảnh 3: Giăng lưới đuổi cá Sặc trong rừng ngập nước ở Cà Mau.
Ảnh 4: Cá Sặc chụp đìa ở Cà Mau.
Ảnh 5: Cá Sặc đồng ở Cà Mau là một trong những loài cá đồng ngon, cá đặc sản, được ưa chuộng nhiều.