Theo ghi nhận của PV, vào những ngày này nhiều bà con làng ven biển ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) lại rộn ràng các công việc làm mực khô để phục vụ cho khách hàng vào dịp Tết năm 2024.
Theo người dân địa phương, đặc sản mực khô tẩm gia vị nổi tiếng nơi đây được nhiều người biết đến nên cứ vào dịp tết hàng bán rất chạy, nhờ nghề này mà nhiều người dân địa phương có thêm công ăn việc làm và có thu nhập để trang trải những dịp tết đến xuân về.
Các hộ chuyên làm mực khô tẩm gia vị cho hay, năm nay mực trở nên khan hiếm hơn so với mọi năm. Các con mực tươi được ngư dân khai thác từ biển đưa vào khu vực cảng, sau đó được các chủ thu mua về qua công đoạn rửa sạch và xử lý, rồi đưa ra ngoài phơi.
Anh Cao Xuân Quang (xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết: "Gia đình tôi có thâm niên làm nghề mực khô tẩm này hơn 10 năm nay. Những năm trước đây người dân ít làm, hiện nay nhiều hộ đã biết làm nghề này để cung cấp cho khách hàng vào dịp tết".
Theo Anh Quang, các năm trước đây sản phẩm bán ra thị trường rất hút hàng, riêng năm nay thị trường hơi trầm lắng hơn và gia đình cũng kỳ vọng dịp tết này người dân sẽ mua sản phẩm này nhiều hơn. Cơ sở của gia đình anh đã tạo công ăn việc làm cho 12 lao động ở địa phương có thêm thu nhập. Hiện cơ sở của anh bán sản phẩm với giá dao động từ 280.000 - 300.000 đồng/kg.
Những người có kinh nghiệm làm mực cán, tẩm gia vị cho biết, để làm hải sản khô mực thơm ngon, con mực phải rửa thật sạch, người làm phải có kinh nghiệm để cho ra mẻ khô vừa ăn, không quá mặn mà cũng không quá nhạt, phải tạo sản phẩm vừa thơm, vừa ngon.