Chủ đề nóng

Đây là loài hoa lan rừng mới nhất của tỉnh Khánh Hòa

Thứ hai, ngày 11/10/2021 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kỹ sư Trần Giỏi, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Khánh Hòa, lan Dendrobium parahendersonii là loài mới vừa phát hiện tại tỉnh Khánh Hòa.
Bình luận 0

Loài lan rừng này đã từng được nghiên cứu và thu mẫu tại Khu Du lịch suối Hoa Lan vào tháng 7-2014. Đến tháng 4-2021, nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Thủ Dầu Một và Viện Sinh học nhiệt đới lại phát hiện loài này tại rừng Mã Đà, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), sau khi phân tích và đối chiếu các mẫu đã công bố là loài mới cho Việt Nam (tháng 8-2021).

Đây là loài hoa lan rừng mới nhất của tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Hoa lan Dendrobium parahendersonii.

Lan Dendrobium parahendersonii có thân mọc dày thành từng cụm, cao trung bình từ 30 đến 50cm, đặc biệt là phần gốc giả hành vuông cạnh (mặt cắt ngang) rất dễ nhận dạng, gồm 2-3 đốt, cao 3-5cm. 

Lá lan Dendrobium parahendersonii nhỏ hẹp, dạng như lá cỏ. Vòi hoa nhiều nhưng ít hoa, chi có 1-2 hoa; hoa nhỏ cỡ 1cm, màu trắng; môi có 3 thùy, bên trong vách của cánh môi có các sọc nhỏ màu tím và ở giữa có nhiều sợi màu cam. 

Hoa lan rừng Dendrobium parahendersonii là loài đặc hữu của Việt Nam, hiện diện trong kiểu rừng khô thưa bán thay lá ở độ cao thấp (dưới 200m), chịu được với khí hậu khô nóng.

Lan rừng phụ sinh thường mọc bám trên các thân cây gỗ nhỏ, hoặc trên các mỏm đá granite dọc theo bờ biển.

Mùa hoa lan rừng Dendrobium parahendersonii từ tháng 4 đến 6. Tại tỉnh Khánh Hòa, do số lượng cá thể ít (dưới 100 đơn vị), ở mức độ nguy cơ nên cần được bảo tồn tại chỗ và phát triển nguồn giống.

Tại Khu Du lịch suối Hoa Lan, loài lan này đã được nhân giống và nuôi dưỡng thích hợp trong điều kiện bán tự nhiên, cây sinh trưởng tốt và ra hoa hàng năm; dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.


Q.V (Báo Khánh Hòa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem