Dân Việt

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi

Hải Anh (Theo SH) 16/01/2024 19:01 GMT+7
Khi ăn cá, mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác, trong đó có 5 bộ phận cực bổ.
Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 1.

Thịt cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn cá mọi người thường chỉ ăn phần thịt cá còn vứt bỏ những phần khác, trong đó có 5 bộ phận của cá cực bổ . (Ảnh minh họa) 

1. Bộ phận não cá

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 2.

Theo các báo cáo khoa học, não cá có chứa dầu cá rất cần thiết cho cơ thể con người. Dầu cá có axit béo không có tính bão hòa cao, hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ, phòng chống bệnh Alzheimer ở người già. 

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 3.

Tuy nhiên, chỉ nên chọn các loại cá có tuổi đời bình thường, không nên chọn cá nuôi lâu, cá lớn, bởi dữ liệu thử nghiệm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Kinh, Trung Quốc, cho thấy, tuổi cá càng lớn, càng có nhiều thủy ngân tích lũy trong não cá. 

2. Bộ phận xương cá 

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 4.

Có nhiều canxi, có tác dụng phòng và điều trị bệnh loãng xương. Đặc biệt, tỷ lệ các thành phần hoá học trong xương cá đúng với tỷ lệ các thành phần này trong xương người.

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 5.

 Thanh thiếu niên đang tuổi phát triển và những người già xương cốt bắt đầu lão hóa nên ăn nhiều xương cá. 

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 6.

Các nhà khoa học cho rằng xương cá chính là dạng tương thích sinh học của con người, khi hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với xương non, kích thích tái tạo xương một cách nhanh chóng. 

3. Bộ phận vảy cá 

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 7.

Vì vảy cá có mùi tanh và cứng nên đa phần mọi người thường vứt đi. 

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 8.

Thực tế, bộ phận này có chứa nhiều khoáng chất như protein, axit béo không bão hòa, lưu huỳnh, choline, lecithin và canxi. Choline có tác dụng tăng cường trí nhớ. Lecithin có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy thần kinh và đại não phát triển. Axit béo không bão hòa có tác dụng phòng và điều trị sơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 9.

4. Bộ phận bóng cá
Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 10.

 Là một loại thực phẩm lý tưởng có hàm lượng chất béo thấp và protein cao. Thời cổ đại, bộ phận này được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng ngang hàng với tổ yến và vây cá mập. 

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 11.

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy, bong bóng cá rất nhiều protein cung cấp các thành phần axit amin thiết yếu cho cơ thể, rất ít mỡ và giàu axit béo chuyển hoá, tốt cho việc điều hoà lipit trong máu. 

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 12.

Bên cạnh đó, bộ phận này còn có chứa nhiều phân tử collagen, chất này có tác dụng cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào trong cơ thể con người, thúc đẩy phát triển sinh trưởng, làm chậm lão hóa da.

5. Bộ phận gan cá

Ăn cá chỉ ăn thịt thôi là dại: 5 bộ phận đại bổ quý như nhân sâm mà người không biết thường vứt đi- Ảnh 13.

Gan cá cũng là một trong những bộ phận cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì gan cá chính là bộ phận rất giàu omega 3 cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Đồng thời, đây là phần ít thịt trên con cá nên rất nhiều người bỏ đi trước khi chế biến hoặc nấu xong cũng không ăn tới. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của đầu cá lại rất cao như protein, canxi, photpho, sắt, vitamin B1 và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Bên cạnh đóm gan cá cũng rất giàu axit béo không bão hòa omega-3 và phospholipid. Các chất này đặc biệt tốt với phát triển trí não, ngăn ngừa đột quỵ, cải thiện trí nhớ và phòng - chữa bệnh Alzheimer.