1. Cá chim biển - Một trong những "đệ nhất" đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng
Trong dân gian vẫn truyền tụng 4 loại cá quý của biển: chim, thu, nụ, đé – tứ quý ngư có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng cao nhất, trong đó cá chim lại đứng đầu. Quả là danh bất hư truyền, loại cá này vừa là đặc sản thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
Đây cũng là một loại cá tương đối quen thuộc đối với người Việt Nam. Chúng được mệnh danh là đệ nhất đặc sản biển nhờ hương vị và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Đặc biệt, loài cá này là thành phần chính trong rất nhiều “cao lương mỹ vị” của Việt Nam.
Cá chim là loài cá phổ biến tại các vùng biển. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 8 loại cá chim khác nhau, trong đó có 5 loại phổ biến sau:
Cá chim biển trắng: Loại cá này cá này có thân hình thoi ngắn dẹt. Mắt lớn, miệng bé mõm tù. Chúng có 2 hàm răng rất sắc nhọn. Mình cá có màu trắng bạc óng ánh. Phần vây lưng dài, vây đuôi chia thành hai thùy, vây bụng màu đỏ thẫm.
Cá chim biển vàng: Đặc điểm nhận dạng của loại cá chim này là màu sắc toàn thân của nó. Chúng có màu bạc điểm vàng, thân dẹp và đầu tròn. Những con cá lớn có thể dài đến 40cm và nặng 3,4kg.
Cá chim biển đen: Cũng như những giống khác cùng loài, cá chim đen có thân hình thoi dẹt, phần da màu đen hoặc màu nâu xám. Vảy của chúng rất nhỏ, phần vây ở ngực và lưng dài. Miệng tròn tù có 2 hàm răng nhỏ và tương đối thưa.
Cá chim biển đỏ: Loại cá này có thân hình tròn hơn, dẹp về hai bên và miệng rất ngắn. Vây lưng của chúng có dạng hình lưỡi liềm. Điểm nổi bật ở loại cá này là các vây bụng, vây ngực và vây hậu môn đều có màu đỏ rất nổi bật.
Cá chim biển xanh: Loại này có một cái tên đặc biệt là cá thần tiên bán nguyệt. Người ta ít sử dụng cá chim xanh làm thức ăn mà thương nuôi để làm cảnh. Chúng có ngoại hình ấn tượng với màu đen và các sọc xanh trắng quanh thân.
Đặc biệt, trong y học cổ truyền, loại cá này còn gọi là xương ngư, bình ngư, thoa phiến ngư..., tên khoa học: Stomateoides argenteus Euphrasen.
Thịt cá chim biển đen có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe con người. Trong 100g thịt cá chim biển đen có chứa102 calo, bao gồm năng lượng tới từ: 76,3g nước; 19,8g protein; 97mg vitamin A; 3,8 mg vitamin PP; 2,5g lipit; 1,3g tro; 43mg canxi; 204mg photpho; 0,6mg sắt; 94mg natri; 196mg kali; các loại vitamin B1, B2, E.
Ngoài ra trong 100g thịt cá chim biển trắng có chứa: 75,2g nước; 19,4g protein; 5,4g lipit; 1,1g tro; 15mg canxi; 185mg photpho; 0,6mg sắt; 145mg natri; 263 mg kali; 27mg vitamin A; 2mg vitamin PP; 1mg vitamin C; các vitamin B1, B2… với tổng năng lượng cung cấp là 126 calo.
Thịt cá chim biển đen và cá chim biển trắng có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, tăng trưởng não bộ trẻ nhỏ nhờ thành phần DHA và EPA trong omega 3. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kiểm soát mức cholesterol, giúp xương chắc khỏe và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Trong Đông y, loại cá này có vị ngọt mặn, tính hơi ôn; vào tỳ và thận, có tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết, bổ vị, cố tinh, nhu lợi cân cốt.
Người ta thường dùng loại cá này cho các trường hợp ăn kém, suy nhược, hồi hộp đánh trống ngực (tâm quí), đau đầu hoa mắt chóng mặt; mất ngủ, ngủ kém, quên lẫn, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân.
Trải qua quá trình vận chuyển và bảo quản từ nơi đánh bắt đến điểm bán, không thể chắc chắn rằng tất cả những con cá chim đều giữ nguyên được độ tươi ban đầu. Do đó, khi chọn mua cá chim, bạn cần phải lưu ý để không mua phải những con cá ươn. Hãy chọn những con còn bơi khỏe, mình và da có màu đậm và ướt, không có các vết trầy xước, không chọn những con cá lừ đừ.
2. Cách chọn mua cá chim tươi, ngon
Trong trường hợp không mua được cá tươi, bà nội trợ có thể chọn những con cá được ướp đá cẩn thận. Tuân theo những cách dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những con cá có chất lượng tốt nhất, không bị mất quá nhiều chất dinh dưỡng sau khi chế biến:
+ Về mắt cá: chọn những con cá có mắt lồi, trong suốt và “sáng”. Tuyệt đối không chọn con có mắt nhăn nheo hay bị đục, rách nát.
+ Về mang cá: những con cá tươi sẽ có mang màu đỏ hồng, không bị nhớt, không bị mùi hôi.
+ Về vảy cá: vảy cá phải óng ánh, bám chặt với thân cá. Không chọn những con có mùi hôi hoặc vảy mờ, dễ bong tróc.
+ Về bụng cá: cá tươi phải có hậu môn thụt vào bên trong, bụng cá thì lép, có màu đỏ thẫm. Bụng cá phải săn chắc, đàn hồi chứ không nhão nhoét, ấn bị hằn vết.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.