Những ngày này, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đang vui mừng đón Tết Giáp Thìn 2024 bên những ché rượu cần, thịt heo, thịt gà, xôi….. Đặc biệt, bà con ở đây còn chuẩn bị một món ăn ngon, độc và lạ để đãi khách trong dịp Tết đó là chuột "quý tộc".
Theo người dân địa phương, sở dĩ có tên chuột "quý tộc" này là vì chuột này nằm sâu trong cánh rừng già. Chúng thường vào vườn sâm Ngọc Linh các hộ dân để ăn củ sâm, lá sâm và từ đó gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Chính vì vậy, bà con Xơ Đăng thường lên rừng săn loại chuột này để bảo vệ sâm và dùng làm thực phẩm.
Để bắt loài chuột này, bà con Xê Đăng làm những chiếc bẫy kẹp bằng sắt, bẫy kẹp bằng tre tự chế. Những loại bẫy này không cần dùng mồi mà chỉ cần đặt vào lối mòn chuột hay đi. Khi chúng đi qua, bẫy sập xuống là chuột bị mắc kẹt lại. Ngoài ra, khi phát hiện chuột tàn phá sâm, người dân theo dõi dấu chân hoặc tiếng động trên lá sau đó thả mồi cố định ở một chỗ. Loại mồi này được làm từ hạt ngô trộn với hạt bo bo, tiêu rừng, từ đó tạo ra mùi thơm để dụ chuột vào bẫy.
Anh A Dũng (trú xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông) cho biết, vào dịp Tết, anh đã chuẩn bị khoảng 20 con chuột để đãi khách. Thịt chuột sau khi được bắt sẽ mang đi mổ, thui vàng và treo lên gác bếp để bảo quản.
"Năm nào cũng vậy, gia đình tôi đều săn con chuột này để tiếp đãi gia đình, họ hàng, bạn bè trong dịp Tết. Chuột này có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột xào sả ớt, chuột nướng, chuột chiên giòn và chuột kho với lá chua rừng", anh Dũng chia sẻ.
Còn anh A Thuất (trú xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) lại chuẩn bị hẳn 30 con chuột "quý tộc" ăn Tết Giáp Thìn. Anh Thuất chia sẻ, anh đã phải "lùng sục" vất vả nhiều đêm liền để bắt những con chuột này để đãi những vị khách đến thăm nhà.
"Đây là món ngon, chỉ có khách quý hoặc dịp lễ mới mang ra mời. Nếu ăn quen thì mới cảm nhận được, không có thịt gì so bì được. Loài chuột này rất bổ dưỡng cho sức khỏe", anh Thuất nói.