Cá mặt quỷ (tên tiếng Anh là Stonefish) còn có nhiều tên gọi khác như là cá đá, cá mao ếch,... được biết đến là một loài cá mang vẻ ngoài vô cùng xấu xí với vảy rất cứng, trông xù xì, thô ráp, màu sắc giống hệt như những rạn san hô đã chết. Loài cá này nghe qua cái tên thôi cũng đã hình dung được độ xấu xí của nó.
Tại Việt Nam, du khách có thể thưởng thức được loài cá này trong những chuyến du lịch Nha Trang, Phú Yên, Bình Thuận,... bởi đây là những nơi loài cá mặt quỷ này phát triển nhiều nhất.
Cá mặt quỷ được xếp vào danh sách những loài cá độc nhất, được mệnh danh là “chúa tể nọc độc” dưới đáy đại dương bởi trên lưng nó có những chiếc tia vây cực độc. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, loài cá này lại trở thành một món ăn cực phẩm và mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà nhiều du khách sẵn sàng bỏ số tiền lên đến chục triệu đồng mới có thể mua được nó.
Ở nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, cá mặt quỷ chỉ xuất hiện trong menu của những nhà hàng chuyên về hải sản chứ không hề dễ gặp. Nếu may mắn nhà hàng đó có thì bạn mới có cơ hội để thưởng thức còn không thì du khách cần đặt trước để có thể được thưởng thức loài cá thơm ngon hấp dẫn này.
Tuy là một loài cá mang trong mình hình dạng xấu xí vô cùng nhưng cá mặt quỷ lại chứa nhiều chất dinh dưỡng mà bạn không ngờ tới. Cá chứa hàm lượng lớn omega3 giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn, giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch, đồng thời giúp da dẻ đẹp hơn. Ngoài ra, cá mặt quỷ còn có chứa nhiều canxi giúp ích cho sự phát triển và tái tạo xương. Tuy nhìn thì ghê nhưng những lợi ích mà loài cá này mang lại cho sức khỏe thì rất đáng để bạn thưởng thức đấy!
Là một loài cá được nhiều người săn đón, cá mặt quỷ có thể chế biến được rất nhiều những món ăn ngon miệng và đẹp mắt. Điều trước tiên, đầu bếp sẽ phải loại bỏ lớp da sần sùi phía bên ngoài đầu cá vì da của nó dai và có nhiều vây sắc nhọn nên quá trình này cần được thực hiện thật cẩn thận.
Quá trình sơ chế đòi hỏi đầu bếp phải thật tỉ mỉ và cẩn thận để có thể giữ nguyên được phần thịt cá bên trong. Không giống như nhiều loài cá khác, cá mặt quỷ cần có thời gian chế biến lâu hơn bởi thịt của nó có độ chắc và dai nhất định.
Cá mặt quỷ có thể chế biến thành rất nhiều món như hấp, nướng muối ớt, lẩu chua, om cà ri... Thịt của nó có hương vị đậm đà, ăn dai và chắc, thơm ngon, được miêu tả vừa giống thịt gà lại vừa giống tôm hùm.
Cá nướng: Việc nướng sẽ giúp giữ lại được đầy đủ hương vị của món ăn nhất có thể. Nếu du khách đi du lịch Nha Trang, du lịch Phú Yên, du lịch Bình Thuận và có dịp thưởng thức món cá mặt quỷ này nhưng chưa biết chọn hình thức chế biến nào thì cá nướng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Du khách có thể tha hồ sáng tạo các loại nước chấm ăn kèm để có thể tìm được hương vị mà mình thích nhất khi thưởng thức cùng món cá này.
Cá nướng muối ớt: Cũng là món nướng nhưng cá mặt quỷ sẽ được biến tấu thêm là nướng kèm muối ớt, kích thích vị giác của du khách và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Cá nướng muối ớt có vị béo, ngon ngọt và dai hòa quyện với vị cay của muối ớt chắc chắn sẽ khiến du khách mê mẩn ngay từ những miếng thịt đầu tiên.
Cá om cari ăn kèm bánh mì: Cách chế biến cá mặt quỷ như thế này cũng được rất nhiều du khách lựa chọn khi thưởng thức. Món ăn được ướp gia vị theo công thức chuyên nghiệp, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cá om cari ăn cùng với bánh mì chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho du khách khi thưởng thức.
Giá một con cá mặt quỷ, trọng lượng 1,2-3kg, ở Hà Nội dao động từ 3 - 9 triệu đồng, đắt gấp nhiều lần loại hải sản cao cấp khác. Giá đắt nhưng không phải ai cũng biết chỗ mà mua. Mà nhiều nhà hàng không mặn mà gì với lại cá này bởi cách chế biến khó cũng như ít khách ăn do giá thành khá cao.