Ngoài những đặc sản nổi tiếng như bánh đa cua, nem cua bể Hải Phòng… thì đất Cảng còn có một món ngon nức tiếng không kém gắn với bao thế hệ, đó chính là giá bể Hải Phòng.
Người dân ở Hải Phòng cho biết, giá bể thường thu hoạch quanh năm nhưng nhiều nhất là vào khoảng tháng 6 đến tháng 8.
Loài hải sản này được sử dụng để làm được khá nhiều món ăn và gắn với nhiều thế hệ người Hải Phòng. Trung bình mỗi kg giá bể có giá từ 150.000 đồng. Để chế biến ngon nhất thường đầu bếp phải lưu ý lựa chọn những con giá bể còn tươi, to và đều.
Nếu bạn mới lần đầu ăn giá bể Hải Phòng sẽ thấy không cảm thấy hết được vị ngon, đặc biệt của nó, bởi lúc chúng ta đang mân mê tìm hiểu con giá bể được bao bọc trong hương vị chua ngọt, béo ngậy và thơm nồng thì lớp vỏ sẽ ngăn cản niềm sung sướng lại.
Thế nhưng khi chiếc vỏ ấy bất chợt bung ra, phần nước ngọt ngào mang đậm hương vị hải sản sẽ xâm chiếm khoang miệng của thực khách. Phần thịt hòa quyện với nước xốt khiến chúng ta cứ muốn ăn rồi ăn mãi. Cũng bởi thế mà muốn thưởng thức giá bể Hải Phòng bạn phải thật từ tốn, từ từ tận hưởng từng con một mà không được vội vàng.
Giá bể Hải Phòng sống trong cát nên muốn chế biến cũng phải tốn khá nhiều công sức. Người dân địa phương cho hay, người ta cần ngâm chúng trong nước ít nhất là 6 tiếng mới nhả ra được hết cặn bã bên trong cơ thể ra ngoài. Sau đó đầu bếp sẽ xả sạch sẽ lần nữa với nước là có thể đem đi chế biến thành thức ăn.
Giá bể Hải Phòng là nguyên liệu để làm nên nhiều món nhưng có lẽ được biết đến nhiều nhất chính là món giá bể xào. Khi nấu thì phần vỏ của chúng vẫn được giữ nguyên nên có thể nói thực khách sẽ được thưởng thức một hương vị trọn vẹn nhất khi ăn giá bể.
Sau khi được làm sạch, chân và thân giá bể sẽ được tách rời rồi đem phi thơm cùng hành, tỏi, bột nghệ, giấm và các loại gia vị. Để tạo độ sệt, thường người Hải Phòng hay cho thêm bột dong hay bột mì/ bột năng pha loãng.
Sau khi xào giá bể Hải Phòng sẽ có màu vàng đặc trưng của nghệ, ăn cùng nước xốt sóng sánh thơm ngon. Ăn giá bể xào ngon nhất là ăn nóng, thế nên món này vô cùng được ưa chuộng trong mùa đông. Tuy nhiên nếu bạn là người lần đầu ăn thử thì sẽ thấy nó có hơi khó ăn.
Bên cạnh phần chân được tách rời có vị giòn, dai sần sật, hơi chua chua cay cay thì nếu muốn ăn thịt giá bể Hải Phòng chúng ta cần phải bóc lớp vỏ của chúng ra để nhâm nhi từng con. Đây cũng là lý do mà người ta hay nói ăn giá bể để rèn luyện sự kiên nhẫn.
Vị ngọt, thơm của phần thịt hòa cùng nước xốt khiến thực khách khó mà quên được. Bạn cũng có thể chấm bánh mì với phần nước xốt đậm đà này. Ngoài món giá bể xào thì gỏi giá bể cũng khá được ưa thích, tuy nhiên để chế biến thì cũng có phần kỳ công hơn nhiều.