Mới đây, tại Sóc Trăng, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam đã có buổi làm việc với ông Hồ Quang Cua - cha đẻ của gạo ST25.
Tại đây, ông Nam cho hay, gạo ST 25 là loại gạo chất lượng cao và đã có thương hiệu rồi, bước tiếp theo cần phải xây dựng trở thành nhãn hiệu gạo quốc gia.
"Từ lâu, doanh nghiệp của ông Cua cũng đã xây dựng các quy trình, giải pháp để cây lúa trên đồng giảm phát thải. Trong khi đó, Bộ NNPTNT đang nghiên cứu xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, phát thải thấp, mà gạo ST25 gần như đầy đủ các tiêu chuẩn" - ông Nam nói.
Vì vậy, ông Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, hỗ trợ ông Cua làm nhãn hiệu gạo quốc gia.
Ông Nam nói thêm, trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, việc đo đếm để chi trả tín chỉ các bon không phải là vấn đề chính, chỉ là một phần, yếu tố quan trọng hơn là vấn đề nhãn hiệu hàng hóa.
"Chính nhãn hiệu lúa giảm phát thải mới nâng được giá trị hạt gạo Việt Nam" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT nói.
Liên quan đến ý kiến xây dựng gạo ST 25 trở thành nhãn hiệu gạo quốc gia của Thứ trưởng Bộ NNPTNT, ông Cua cho biết, bản thân rất đồng tình.
Đồng thời cho rằng, ST 25 là giống lúa cao sản, đặc sản. Thời gian qua, khi giá lúa thường tăng đã cạnh tranh giá trị với lúa thơm ST 25. Chính vì vậy, ông cũng muốn tìm mọi biện pháp giúp cho cây lúa thơm ST 25 có giá trị cao hơn.
Về nhãn hiệu gạo, ông Cua cho hay, gạo ST 25 đã được các nước như Anh, EU, Trung Quốc, Hồng Kông, Úc, Mỹ chứng nhận bảo hộ từ năm 2022.
Mặc dù được khách hàng tín nhiệm qua quá trình dài xây dựng về thương hiệu và nhãn hiệu, nhưng do cẩn thận, muốn tiến chậm để vững chắc nên doanh nghiệp của ông Cua chưa đầu tư hết công sức.
Cây lúa ST25 có thân cứng cáp, chống bệnh dịch tốt, được trồng trên vùng đất luân canh lúa tôm ở ĐBSCL. Gạo ST25 có hạt dài, trắng trong, không bạc bụng, cơm khi chín mang hương thơm thoang thoảng của mùi lá dứa, hòa cùng mùi thơm của cốm non tỏa ra nhẹ nhàng và cuốn hút.
Hạt cơm ráo nước, mềm, dẻo nhiều và có độ dai nhẹ, càng nhai lâu vị ngọt từ tinh bột gạo càng ngọt đậm đà hơn. Đặc biệt, cơm ST25 vẫn giữ được kết cấu mềm, dẻo nhiều ngay cả khi để nguội.