Dân Việt

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê

Minh Thủy 15/03/2024 08:26 GMT+7
Món chè nấu từ loại củ này vừa dẻo vừa ngọt bùi, ăn với nước đường, pha lẫn vị bùi của dừa non vị giòn của cùi bưởi.

Khoai mì (củ sắn) là một trong những loại củ nhiệt đới có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn loại củ này có thể giảm đau đầu, cải thiện tiêu hóa, chữa tiêu chảy, tăng thị lực, hạn chế giun sán và tăng năng lượng. 

Ngoài luộc, hấp, loại củ này dùng để nấu chè rất ngon. 

Món chè chế biến từ loại củ này có vị ngọt đậm đà của đường thốt nốt, sự dẻo dẻo, dai dai của viên mochi sắn, lại có sự giòn sần sật của cùi bưởi và vị bùi của sắn luộc cắt miếng nhỏ và đỗ xanh hấp, hoà quyện cùng vị béo của nước cốt dừa.

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 1.

Ngoài luộc, hấp, loại củ này dùng để nấu chè rất ngon.

Nguyên liệu nấu chè sắn: 

* Phần sắn mochi:

- 300g sắn tươi

- 90-100g bột năng

- 70ml nước sôi hoặc nước cốt dừa

- 25 g đường

- 15 g bột béo

- 5g muối

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 2.

Nguyên liệu nấu món chè sắn

*Phần nước đường:

- 1,5 lít nước

- 200 gram đường thốt nốt hoặc đường vàng

- 40gram gừng( mọi người có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị mình)

- 60 gram bột năng

- 5g muối

- cùi bưởi ( cùi này các bạn xử lý giống cách làm chè bưởi )

- 100g dừa nạo sợi

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 3.

Cho đường thốt nốt vào đun cũng với nước đun sôi thả viên mochi vào đun đến khi viên nổi lên là đã chín

Cách nấu chè sắn: 

* Viên sắn mochi

- Lột vỏ sắn, cắt bớt phần đầu củ sắn

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 4.

Hấp sắn

- Hấp ở lửa nhỏ - vừa khoảng 15 - 20 phút tới khi chín mềm. Đậy nắp nồi hấp, ủ sắn thêm 10 phút.

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 5.

Sắn vừa hấp xong nên rất dễ dằm nhuyễn

- Cân lấy 200 g sắn hấp chín, nghiền nhuyễn mịn, trộn đều với bột năng, nước cốt dừa( hoặc nước sôi), bột béo , đường và 1 ít muối . Trộn đều và nặn thành các viên nhỏ vừa ăn.

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 6.

Sắn dằm nhuyễn cho hỗn hợp bột vào trộn đều

- 100g sắn còn lại đem cắt miếng nhỏ vừa ăn nếu thích

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 7.

Sắn cắt miếng cho vào chè tuỳ theo sở thích

- Cho các nguyên liệu của phần nước đường vào nồi, đun tới khi sôi và đường tan hết. Giữ nóng ở lửa nhỏ, cho viên mochi vào đun sôi đến khi viên nổi lên hết là chín

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 8.

Sau khi trộn bột thì viên tròn to hay nhỏ tuỳ sở thích

- Sau đó cho sắn miếng, dừa non, cùi bưởi thả vào nồi nước đường đã đun sôi

- Hòa tan bột năng với với nước, vừa khuấy chè vừa đổ hỗn hợp bột năng vào. Bật bếp ở lửa nhỏ, khuấy đều tay cho tới khi chè sôi và sánh đặc lại.

Loại củ “nhà nghèo” ngày xưa làm thực phẩm chống đói, giờ nấu thành món đặc sản vạn người mê- Ảnh 9.

Nồi chè siêu ngon

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Minh Thủy thực hiện