Ăn các loại củ và rễ cây vào mùa đông sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Có rất nhiều loại củ bạn có thể ăn được vào mùa đôg như khoai lang, khoai môn, khoai mỡ, củ sen...
Đặc biệt củ sen là món ăn được nấu tại nhà được nhiều người ăn nhất. Tuy nhiên có một loại củ mà mọi người thường bỏ qua đó là củ mã thầy.
Người già cho rằng "Ăn 1 cân củ mã thầy hơn hơn ăn 10 ân củ sen" để nhấn mạnh về sự bổ dưỡng của loại củ này.
Củ mã thầy khi ăn sống có vị giòn, ngọt, mọng nước, ít xơ, nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, loại củ này không chỉ để ăn sống mà còn có thể sử dụng như một loại rau củ, chế biến được nhiều món ăn ngon.
Mã thầy là loại củ có giá trị dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất, phốt pho, canxi, vitamin C, kali và các chất dinh dưỡng khác.
Theo Đông y, ăn nhiều mã thầy có tác dụng làm ẩm phổi, giải đờm, thanh nhiệt giải độc, giảm táo bón và hạ huyết áp, rất thích hợp dùng vào mùa đông, còn được gọi là “vua nuôi phổi toàn diện”.
Dưới đây là một món ngon làm từ củ mã thầy mà bạn có thể tham khảo.
Món ăn: Thịt bò hầm củ mã thầy
Nguyên liệu: 4-10 củ mã thầy, lượng thịt bò vừa phải, ớt ngọt xanh, ớt cay đỏ, tỏi, tinh bột ngô, dầu hào, nước cốt gà, rượu nấu ăn, muối, dầu lạc, đường trắng.
Cách làm:
- Thịt bò là loại thịt bổ dưỡng, ăn nhiều vào mùa đông có thể giữ ấm cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch.
Chuẩn bị một miếng thăn bò nhỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi rửa sạch, muốn thịt bò mềm, thơm thì khi ướp thịt bò cho thêm một ít rượu nấu ăn, 1 chút nước bột ngô và dầu hào rồi trộn kỹ.
Tiếp theo, chuẩn bị một lượng ớt ngọt xanh vừa đủ rồi cắt thành từng miếng nhỏ, hạt dẻ nước gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch.
- Đun nóng dầu trong chảo, đầu tiên cho thịt bò đã ướp vào xào chín khoảng 5 phút thì cho ớt xanh, ớt đỏ và tỏi cắt khối vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Chuẩn bị trước một tô nước, thêm 1 thìa nhỏ tinh bột, một ít đường, 1 gam muối, 1 thìa nước cốt à, 1 thìa dầu hào, khuấy đều.
Sau khi thịt bò xào xong, bạn đổ củ mã thầy vào nồi rồi xào nhanh trên lửa lớn, cuối cùng đổ phần nước tinh bột pha gia vị đã chuẩn bị vào nồi, vặn lửa vừa để hầm.
- Sau khi đun sôi khoảng 10 phút, dùng thìa khuấy đều để mã thầy thấm hương vị. Đợi đến khi nước súp súp trong nồi cạn thì tắt bếp và thưởng thức.
Món hầm đơn giản gồm củ mã thầy và thịt bò. Thịt bò mềm dai, trong khi củ mã thầy lại giòn, đậm đà, ngay cả nước súp cũng có thể khiến bạn ăn thêm ba bát cơm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.