Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách hấp cá với 2 loại nước "kỳ diệu" đảm bảo cá hấp thơm ngon, không tanh.
Hấp cá là cách mà nhiều người thích để có được món ăn ngon mà không bị dầu mỡ hay mất đi hương vị tươi ngọt tự nhiên của cá. Có rất nhiều cách chế biến cá hấp như cá hấp bia, cá hấp xì dầu,... đều cho hương vị rất thơm ngon.
Thay vì hấp cá nguyên con theo cách thông thường, bạn có thể biến tấu bằng việc tạo hình cá khác đi để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Dân Việt giới thiệu cách hấp cá xì dầu và hấp cá với bia như sau:
- Rửa sạch cá. Cắt riêng phần đầu cá.
- Phần thân dùng dao sắc khéo léo lọc bỏ xương, giữ lại phần sống lưng cá và phần thịt cá hai bên.
- Cắt cá thành từng miếng nhỏ nhưng không rời khỏi sống lưng cá.
- Pha 3 muỗng xì dầu + 1 muỗng dầu hào + 1/2 thìa cafe muối + 1/2 muỗng đường thành hỗn hợp sốt. Thoa đều phần sốt này lên mặt trong và mặt ngoài cá. Ướp 15 phút.
- Thái mỏng sả, gừng. Lót xuống khay cùng ít thì là. Đặt cá lên rồi xếp ít hành lá và gừng thái sợi lên trên.
- Hấp cá 25p - 100 độ. Lấy cá ra thêm ít hành lá, thì là, ớt thái lên rồi hấp thêm 3-5 phút ở 100 độ.
- Cá hấp đẹp mắt, hấp dẫn và thịt cá rất ngọt.
Nguyên liệu:
- 1 con cá rô phi
- Hành củ, gừng củ
- 30-50ml bia
- Ớt tươi, hành lá
- Gia vị ướp: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa cafe tiêu xay.
Cách làm:
- Cá rô phi đánh vảy, bỏ ruột, cạo sạch phần màng đen. Rửa sạch.
- Cắt riêng phần đuôi và đầu.
- Phần thịt giữa dùng dao cắt thành từng lát nhưng không đứt hẳn.
- Trộn đều gia vị ướp đã chuẩn bị. Rưới lên cá và matxa đều cả trong và ngoài cá.
- Trải 1 lớp gừng + hành củ xuống khay.
- Đặt cá lên trên rồi xếp cho đẹp mắt.
- Phủ thêm 1 lớp gừng sợi + hành củ thái lát.
- Thêm 30-50ml bia.
- Hấp cá 20 phút - 100 độ.
- Trang trí thêm hành lá, ớt tươi và thưởng thức.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lan Hương thực hiện