Dân Việt

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng

Thảo Nguyên (tổng hợp) 09/04/2024 08:26 GMT+7
Nổi tiếng với vùng đất xinh đẹp cùng nhiều thắng cảnh hữu tình gợi nên cảm giác bình yên và nhẹ nhàng, Phú Yên còn hấp dẫn du khách bởi thiên đường ẩm thực, đa dạng trong cách chế biến và hương vị tuyệt vời.

Phú Yên, một tỉnh đẹp thuộc vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ mà còn là thiên đường ẩm thực hấp dẫn. Với độ đa dạng trong cách chế biến và hương vị tuyệt vời. Ẩm thực Phú Yên sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo.

Phú Yên là nơi giao thoa văn hóa, từ người Việt, người Hoa và người Chăm. Điều này đã tạo nên một thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú. Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, du khách hãy khám phá những quán ăn địa phương tại Phú Yên và trải nghiệm ẩm thực độc đáo, đậm đà của miền Trung Việt Nam. Đó sẽ là chuyến hành trình không thể quên cho vị giác và trái tim của du khách.

Ẩm thực Phú Yên: Mắt Cá Ngừ Đại Dương

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 1.

Mắt cá ngừ đại dương. (Ảnh: Mia)

Mắt cá ngừ đại dương là món ăn mà du khách có thể tìm thấy ở khắp Phú Yên, từ nhà hàng cao cấp đến tiệm ăn bình dân.

Cách chế biến đặc biệt của món cá ngừ để tạo nên hương vị rất đặc biệt, đó là cho mắt cá ngừ vào hầm chung với thuốc bắc và một số loại thảo mộc. Không thể thiếu một một phần cải xanh (có vị đắng nhẹ) được xắt nhuyễn.

Mắt cá ngừ rất béo, phần thịt thì dai dai, hòa quyện cùng với hương vị của thuốc bắc tạo nên một món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Ăn kèm với rau cải đắng nên sẽ giúp giảm cảm giác ngán. Cá ở đây rất tươi, cách chế biến kỹ càng nên hoàn toàn loại bỏ đi mùi tanh nồng đặc trưng của cá ngừ.

Địa chỉ mắt cá ngừ đại dương ngon:

Quán bà Tám cá ngừ đại dương: Số 287, 289 và 293 đường Lê Duẩn, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Quán hải sản Chúc Xíu: 05 Độc Lập, Tuy Hòa, Phú Yên

Nhà hàng cơm niêu Năm Ánh: 394 Đại lộ Hùng Vương, Tuy Hòa, Phú Yên

Ẩm thực Phú Yên: Khô Bò Một Nắng Muối Kiến Vàng

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 2.

Đặc sản Phú yên với món khô bò một nắng muối kiến vàng. (Ảnh: Mia)

Món khô bò một nắng muối kiến vàng ở Phú Yên là món đặc sản được nhiều du khách biết đến. Khô bò một nắng muối kiến vàng được chế biến vô cùng cầu kỳ và được người đầu bếp chăm chút chế biến.

Để làm được có hương vị "chuẩn", người ta phải chọn thịt bò có nguồn gốc từ vùng núi Sơn Hòa, được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ. Thịt bò, sau khi làm sạch và tẩm ướp gia vị đậm đà, sẽ được phơi nắng, sấy phô rồi phơi sương. 

Quá trình "một nắng, hai sương" phức tạp này đã góp phần tạo nên hương vị thơm ngon khó diễn tả bằng lời cho món khô bò một nắng Phú Yên. Để trải nghiệm vị giác thêm phần hoàn hảo, du khách nên thưởng thức khô bò một nắng cùng với muối kiến vàng, loại muối độc-nhất-vô-nhị được làm từ kiến, trứng kiến, muối, sả, ớt... Thịt bò mặn mà, dai mềm kết hợp cùng vị chua cay của muối kiến vàng - quả thật đã tạo nên tổ hợp "điểm mười".

Địa Chỉ Mua Khô Bò Một Nắng Phú Yên Uy Tín:

Cửa hàng Hà Trung – 120 ĐL Hùng Vương, Phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên

Cửa hàng Diệp Bảo An – 01 đường 30/04, 247 Lê Duẩn, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên

Cửa hàng Nhật Phước – KP. Ninh, Tịnh 5, Phú Yên

Ẩm thực Phú Yên: Cháo hàu

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 3.

Cháo hàu Phú Yên. (Ảnh: Foody)

Một món đặc sản đường phố không thể bỏ qua ở vùng này chính là cháo hàu. Cháo được nấu thơm ngon, mang đến một hương vị thanh tao. Hàu được lựa chọn cẩn thận, kết hợp với cháo tạo nên một tô cháo béo ngậy hấp dẫn.

Hương vị tuyệt vời của món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Sự kết hợp tuyệt vời giữa cháo sánh mịn và hành hoa rắc lên trên tạo nên một màu sắc hấp dẫn và thêm phần thơm ngon cho bát cháo.

Địa Chỉ Ăn Cháo Hào Ngon - Bổ - Rẻ:

Quán cháo hàu – 363 Lê Lợi, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên

Quán cháo hàu: 373 Nguyễn Huệ, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên

Ẩm thực Phú Yên: Sò Huyết đầm Ô Loan

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 4.

Sò huyết Ô Loan đã từ lâu là cái tên quen thuộc trên bản đồ của đặc sản Phú Yên. (Ảnh: Foody)

Sò huyết Ô Loan đã từ lâu là cái tên quen thuộc trên bản đồ của đặc sản Phú Yên, khiến mỗi người đến thăm đây đều không thể không thưởng thức ít nhất một lần. Những con sò huyết từ vùng này tỏa hương với hương vị béo ngậy, thịt thơm ngon và chất lượng, là niềm tự hào của cả người dân Phú Yên.

Món đặc sản này có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, như nướng mỡ hành, hấp, sốt me... Đặc biệt hơn, tiết canh sò huyết là một món ăn độc đáo không thể bỏ qua. Khi thưởng thức, món này thường được kết hợp cùng lạc rang và chút nước cốt chanh để tạo nên hương vị chua chua thơm thơm ăn cực cuốn.

Địa chỉ sò huyết đầm Ô Loan ngon:

Hải sản Năm Ánh : 301 – 303 Hùng Vương, P. 7, Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên

Thúy Kiều – Hải sản Đầm Ô Loan : Đầm Ô Loan, xã An Hải, huyện Tuy An, Phú Yên

Quán Hoa Sữa: 174 Đường Lê Lợi, Phường 4, Thành Phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Việt Nam

Ẩm thực Phú Yên: Gỏi Cá Mai

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 5.

Đặc sản Phú Yên - món gỏi cá mai. (Ảnh: Foody)

Đặc sản Phú Yên - món gỏi cá mai không chỉ thơm ngon mà còn không hề có mùi tanh khó chịu. Cá được rửa sạch và chế biến thành lát mỏng, sau đó được trộn đều với lạc và rau thơm tươi.

Thêm vào đó, miếng cá được vắt chanh để tăng thêm hương vị hài hòa cho món ăn. Với chút ớt tươi cay cay, gỏi cá mai trở thành một món đặc sản đáng để nhớ đối với vùng đất Phú Yên. Món này cũng rất phù hợp để thưởng thức trong những buổi nhậu nhâm nhi cùng bạn bè nữa đó.

Ăn Gỏi Cá Mai Ở Phú Yên Ở Đâu Chất Lượng:

Quán Bà Tám: 289 Lê Duẩn, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên

Hải sản Năm Ánh: 301 – 303 Hùng Vương, P.7, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên

Quán cây sung: Cảng Cá, Tổ 6, P.6, Tuy An, Phú Yên

Ẩm thực Phú Yên: Dê Chóp Chài

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 6.

Dê núi Chóp Chài. (Ảnh: Foody)

Dê núi Chóp Chài là một đặc sản nổi tiếng ở Phú Yên. Trên triền núi Chóp Chài, vùng ngoại ô của thành phố Tuy Hoà, có rất nhiều dê được chăn thả. Chúng được nuôi dưỡng hoàn toàn tự nhiên và ăn thức ăn trong tự nhiên, làm cho thịt dê có hương vị đặc biệt khi chế biến thành các món ăn thơm ngon và độc đáo.

Thịt dê Chóp Chài được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và đậm đà. Một trong số đó là món dê hấp cuốn với lá mơ. Với vị ngọt của lá mơ cuốn thịt dê và nước chấm mắm ruốc được pha theo công thức đặc biệt, đảm bảo món ăn ngon "hết nước chấm".

Địa Chỉ Quán Dê Chóp Chài ngon:

Quán Dê Phương Đông: thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Quán Dê Chóp Chài: số 644 đường Nguyễn Tất Thành, KP. Phước Hậu 1, xã Bình Kiến, hành phố Tuy Hòa

Quán Lẩu Dê Hoàng Gia 2: đường Nguyễn Hữu Thọ, Thành phố Tuy Hòa

Ẩm thực Phú Yên: "Bò Gù"

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 7.

Bò Gù" Phú Yên. (Ảnh: Foody)

"Bò Gù" thực chất là tên gọi vui của cá ngừ đại dương ở Phú Yên. Bên cạnh đặc sản mắt cá ngừ đại dương vốn dĩ đã quá nổi tiếng, cá ngừ đại dương còn được chế biến thành nhiều món ngon Phú Yên thừa sức làm "say lòng" thực khách. Kể "sương sương" thôi thì đã có lườn cá ngừ nướng, gỏi bao tử cá ngừ, cháo cá ngừ, cá ngừ ăn sống chấm mù tạt (sashimi)... Cá ngừ đại dương Phú Yên thường sở hữu kích thước "khủng", nặng từ 40kg đến 60kg, thớ thịt săn chắc với độ béo đặc trưng.

Ẩm thực Phú Yên: "Gà nước mặn"

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 8.

"Gà Nước Mặn" Phú Yên. (Ảnh: Foody)

Tương tự như "Bò Gù", "Gà Nước Mặn" là biệt danh của cá bò hòm, loài động vật sinh sống chủ yếu ở vùng biển Khánh Hoà, Bình Thuận, Ninh Thuận và Phú Yên. Sở hữu lớp da cứng và ngoại hình "xù xì", ít ai biết rằng thịt cá bò hòm lại trắng phau, dai, béo và thơm như thịt gà - chỉ có xương sống mà không có xương dăm. Chẳng cần chế biến phức tạp, chỉ việc nướng chín cá bò hòm trên than hồng rồi ăn kèm với rau sống, nước chấm mặn ngọt là bạn đã có ngay món ngon Phú Yên cực phẩm.

Địa chỉ ăn món "Gà nước mặn" ngon:

Ẩm thực Phú Yên: Ăn "Gà Nước Mặn" Phú Yên Ở Đâu Ngon?

Quán ăn Ba Long: Bạch Đằng, phường 1, thành phố Tuy Hòa

Hải sản Năm Ánh: 301-303 Hùng Vương, phường 7, thành phố Tuy Hòa

Quán Thúy Kiều: An Hải, Tuy An, Phú Yên

Ẩm thực Phú Yên: Cá Mương Nướng

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 9.

Cá Mương Nướng Phú Yên. (Ảnh: Foody)

Nếu thích ăn cá, Phú Yên chắc chắn là "thiên đường ẩm thực" dành cho du khách. Bên cạnh cá bò hòm, vùng đất sơn thuỷ hài hoà này có sở hữu một món đặc sản trứ danh khác là cá mương nướng. Đây là loại cá nước ngọt kích cỡ nhỏ, thường được đánh bắt tự nhiên ở khu vực sông, suối - nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cá mương sông Ngân Sơn. Cá mương nướng (hoặc chiên áp chảo) sẽ có lớp vẩy giòn tan, thịt chắc và ngọt - ăn với nước mắm Gành Đỏ càng thêm "bắt vị".

Địa Chỉ Ăn Cá Mương Nướng "Chuẩn Vị" Phú Yên:

Quán Bảo Hà: 95 QL1A, Chí Thạnh, Tuy An, Phú Yên

Quán Quê Hương: An Thạch, Tuy An, Phú Yên

Quán Đồng Nội: An Khê, Tuy An, Phú Yên

Ẩm thực Phú Yên: Chả Dông

Phú Yên: Loài cá nghe tên đã thấy lạ lùng, nhưng thưởng thức thì ngọt, thơm và bổ dưỡng- Ảnh 10.

Chả Dông Phú Yên. (Ảnh: Foody)

Từ tháng giêng đến tháng năm âm lịch, người dân xã Hoà Hiệp Bắc, Hoà Hiệp Trung, Hoà Tâm... lại rủ nhau đi bắt con dông - nguyên liệu chính làm nên món đặc sản chả dông danh tiếng. Thịt dông, sau khi làm sạch và tẩm ướp gia vị, sẽ được cuốn trong bánh tráng thành những cuốn nhỏ cỡ như ngón tay trỏ rồi chiên giòn. Quá trình đi bắt con dông không đơn giản; nhưng khi nhắc đến hương vị chả dông ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt thì mọi vất vả dường như đều xứng đáng.

Địa chỉ Chả Dông ngon:

Nem nướng 92 - Chả dông: 92 Nguyễn Công Trứ, P. 3, Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên

Quán Linh – Chả ram dông & Dông nướng: 90 Nguyễn Công Trứ, Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên