Trong khu vực núi Ngọc Linh, có rất nhiều loại dược liệu quý giá. Bên cạnh bảo vật quý giá của Việt Nam - Sâm Ngọc Linh, thì Sâm dây Ngọc Linh cũng là một dược liệu có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ được dùng trong các bài thuốc quý, sâm dây Ngọc Linh còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.
Sâm dây Ngọc Linh hay còn gọi là đẳng sâm bổ dưỡng, thường gọi dân dã là sâm dây. Hiện nay, sâm dây Ngọc Linh là thảo dược ngày càng được nhiều người tin dùng vì hiệu quả của nó trong việc bảo vệ sức khỏe. Ngoài ngâm mật ong, ngâm rượu, hãm trà, sâm dây Ngọc Linh còn có thể được thêm vào các công thức nấu ăn để tạo nên những món ngon, giàu dinh dưỡng.
Đây là món ăn mới lạ, ngon miệng, tương đối dễ làm mà vẫn bảo đảm được hàm lượng dưỡng chất trong sâm dây. Tác dụng của nó là bồi bổ sức khỏe cho mọi người.
Trong quá trình chế biến món ăn thì tất cả nguyên liệu như chân gà, sườn heo, sâm dây Ngọc Linh đều phải rửa thật sạch. Chân gà, sườn heo chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rửa bằng nước muối rồi chần qua nước sôi, sau đó vớt ra, cho vào nồi cùng sâm dây Ngọc Linh và các loại thảo dược, chế nước và hầm kỹ trong 1 giờ với lửa nhỏ. Khi chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Món này nên ăn khi còn nóng, có thể dùng kèm với cơm.
Khi chế biến sâm dây Ngọc Linh hầm sườn heo, những tinh chất trong sâm dây Ngọc Linh và tác dụng của nó sẽ được phát huy hiệu quả, giúp bồi bổ cơ thể cho người bệnh, người mới khỏi bệnh, nâng cao sức đề kháng, cải thiện thể chất và tinh thần.
Bên cạnh hầm với sườn heo, nhiều quán hàng còn chế biến hầm với đùi gà và một ít nấm hương cùng các vị thuốc Bắc trên.
Cách chế biến sâm dây hầm với đùi gà cũng tương tự với sườn heo song vì đùi gà khá nhanh chín nên khi đùi đã mềm (thường là sau khi hầm khoảng 30 – 45 phút), người nấu có thể vớt riêng đùi gà ra bát rồi tiếp tục ninh các nguyên liệu với sâm dây Ngọc Linh trong khoảng 30 phút để tinh chất trong các nguyên liệu tiết ra hết. Sau đó cho lại đùi gà vào hầm thêm 30 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức cùng cơm nóng.
Ẩm thực Việt Nam: Sâm Ngọc Linh nấu chè sen
Chè sen sâm dây Ngọc Linh là món ăn thanh mát, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh.
Sâm dây Ngọc Linh thái thành từng lát mỏng rồi cho vào chén hấp mềm, sau đó cho hạt sen vào tiếp tục hầm trên lửa nhỏ. Cho táo đỏ và đường phèn vào, tiếp tục đun đến khi mọi nguyên liệu chín mềm và thơm ngon. Món chè này cũng là món giải khát tuyệt vời khi nắng nóng, giải nhiệt, giảm căng thẳng khi làm việc nhiều.
Đây là món ăn đơn giản, dễ chế biến, không tốn quá nhiều thời gian và dễ ăn, phù hợp với người già, trẻ nhỏ, người mới khỏi bệnh cần phục hồi sức khỏe.
Nguyên liệu để làm món này gồm 3g sâm dây Ngọc Linh cùng 100g gạo, thịt heo hoặc thịt bò. Thịt heo hoặc thịt bò xào sơ. Sâm dây Ngọc Linh tự nhiên có thể tán thành bột hoặc cắt thành từng lát, gạo vo sạch và cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và hầm nhừ. Sau khi cháo, sâm gần chín thì cho thịt heo hoặc thịt bò đã xào vào nấu tiếp cho chín hẳn, nêm hành ngò, tiêu, gia vị và dùng lúc còn nóng.
Ẩm thực Việt Nam: Lẩu gà lá sâm
Một trong những món ngon, bổ dưỡng từ cây sâm dây Ngọc Linh đấy là lẩu gà lá sâm. Đây là món ăn được nhiều nhà hàng, quán ăn đưa vào thực đơn và cũng là món ăn được nhiều du khách lựa chọn.
Để có món ăn này, gà nguyên liệu thường được chọn là gà mái tơ làm sạch, chặt nhỏ và ướp với các loại gia vị như muối, bột nêm, tiêu… rồi cho vào nồi hầm cùng táo đỏ, củ sâm dây rửa sạch, thái lát. Sau khoảng 30 phút nấu, thịt gà đã chín kỹ thì dọn lên bàn ăn. Trên bàn cũng dọn sẵn rổ lá sâm dây cùng một số loại nấm như kim chi, mộc nhĩ, nấm hương. Nồi lẩu gà đang sôi sùng sục, chỉ cần nhúng lá sâm dây vào cho chín rồi múc ra thưởng thức.
Mùi thơm từ nồi lẩu gà quyện với hương thơm đặc trưng của lá sâm dây theo khói bốc lên nghi ngút, tỏa khắp nơi. Khi thưởng thức món này thường không ăn vội mà múc chén lẩu gà lá sâm, từ từ đưa lên mũi để hương thơm của món ngon bổ dưỡng này vào tận từng nang phổi.
Khi ăn, đưa miếng lẩu lên miệng, người thưởng thức sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt của thịt gà, vị thơm đặc trưng của lá sâm dây, vị ngót pha chút chan chát rất riêng của loài sâm này tạo nên hương vị đặc trưng mà không món ăn nào có được. Bên cạnh đó, món lẩu gà lá sâm không chỉ được xem là đại bổ, dùng để bồi bổ cho những người suy kiệt mà còn được xem là món "giải độc" sau những ngày Tết.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.