Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas mới đây đã giới thiệu với du khách quốc tế loạt món ngon của Việt Nam chế biến từ thịt heo. Vậy đâu là những món từ thịt heo được Taste Atlas "chọn mặt gởi vàng" để giới thiệu với quốc tế?
Bún chả từ lâu là một trong những đặc sản nức tiếng Hà Thành. Với thịt heo nướng thơm lừng, béo ngậy, ăn kèm với bún mềm, các loại rau sống và nước chấm đậm đà tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo cho vị giác. Một số địa chỉ bún chả ngon được Taste Atlas đánh giá cao là bún chả Hương Liên, bún chả Đắc Kim...
Trước đó, bún chả cũng từng được CNN bình chọn là món ăn ngon nhất mùa hè năm 2012. Năm 2014, bún chả một lần nữa lọt vào danh sách 10 món ngon đường phố tuyệt vời nhất trên tạp chí National Geographic.
Ẩm thực Việt Nam: Cơm tấm
Cơm tấm là món ăn đường phố quen thuộc của người Sài Gòn. Một đĩa cơm tấm truyền thống thường có cơm, chả trứng, sườn nướng, thịt heo bì... "Ngôi sao" của món ăn này chính là phần sườn ướp gia vị vừa vặn và được nướng thơm lừng. Vào năm 2023, Taste Atlas đã đưa ra danh sách 10 món cơm ngon nhất thế giới năm 2023, theo đó, món cơm tấm Việt Nam xếp thứ ba trong danh sách này.
Trước đây, cơm tấm Sài Gòn thường là món ăn đường phố phục vụ mọi đối tượng thực khách. Đến ngày nay, bạn có thể tìm thấy món ăn này từ các tiệm bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng. Bên cạnh đó, cơm tấm cũng được biến tấu để trở nên đa dạng hơn so với cơm tấm truyền thống. Ngoài "nguyên liệu chủ lực" là sườn, bì, chả, cơm tấm có thể ăn cùng trứng ốp la, cá kho, tôm rim, gà nướng, thịt kho tàu, mực nhồi thịt... Tuy mỗi món ăn kèm đều có hương vị đặc trưng riêng nhưng xét về độ hấp dẫn thì cũng chẳng hề kém cạnh.
Ẩm thực Việt Nam: Nem lụi
Nem lụi có nguồn gốc từ Huế. Cách chế biến món ăn này có phần cầu kỳ vì phải đem nướng trên than hồng mới cho ra hương vị thơm ngon đặc trưng.
Theo đó, thịt heo sau khi xay nhuyễn và nêm nếm gia vị sẽ được viên tròn trên các cây sả, nướng trên bếp than đến khi xém lại. Nem lụi ngon nhất là ăn lúc nóng, kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Mùi thơm hấp dẫn từ thịt nướng cùng với mùa sả khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xiêu lòng.
Thịt kho tàu là món phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Ngoài những nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến món ăn này cũng không quá kỳ công.
Thịt kho tàu thường được chế biến từ thịt ba chỉ ăn nên vừa mềm, vừa có đủ cả nạc cả mỡ. Nước đường thắng màu cánh gián không chỉ giúp đậm vị mà còn tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Ngoài ra, kho thịt cùng một vài quả trứng gà hay trứng cút, cùi dừa non cũng vô cùng hấp dẫn.
Ẩm thực Việt Nam: Thịt nấu đông
Thịt đông là món không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên đán trên mâm cơm của người miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Thịt heo sẽ được đem xào đến khi săn lại, sau đó sẽ đổ thêm nước ninh đến khi mềm nhừ. Cuối cùng, chỉ cần cho thêm mộc mĩ, cà rốt, nấm hương và đem để tủ lạnh cho thịt đông lại là đã có thể thưởng thức.
Trước đó vào tháng 11/2023, Taste Atlas công bố danh sách 100 món làm từ thịt heo ngon nhất thế giới. Trong đó có 04 món ăn của Việt Nam, bao gồm: bún bò giò heo, nem rán, cơm tấm, bánh mì thịt.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.