Thịt ngan là loại thịt có mùi vị đậm đà, thịt mềm và thường được sử dụng trong các món ăn như nướng, xào, hầm, nấu canh, hay được chế biến thành các sản phẩm chế biến sẵn như xúc xích, pate, quả trứng ngan…
Thịt ngan là loại một thịt gia cầm có tính hàn rất cao. Theo kinh nghiệm dân gian thì ăn thịt ngan có thể sẽ chữa được bệnh ho lao, nhiệt bệnh tiểu tiện bất lợi và cũng như bổ ngũ tạng và thủy đạo.
Dân Việt giới thiệu cách làm món gỏi ngan bóp thấu dễ làm, rất thích hợp với bữa cơm gia đình ngày nắng nóng như sau:
Nguyên liệu làm gỏi ngan:
- Ngan: 1/2 con
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Gừng, sả: mỗi loại 1-2 củ
- Hành Tây: 1 củ
- Rau húng quế: 1 mớ
- Bột canh: 1/2 thìa phở
Cách làm gỏi ngan:
- Ngan rửa sạch, sát muối, gừng lên da nhiều lần rồi rửa sạch để thịt ngan khi luộc thơm ngon, không bị hôi. Dùng gừng sát lên da vài lần rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch. Khi luộc thịt ngan thơm, không có mùi hôi.
- Hành tây: thái lát mỏng rồi ngâm vào bát nước đá để khử hăng.
- Ngan luộc với hành củ,gừng, sả và nửa thìa bột canh rồi vớt ra để gần nguội rồi lọc thịt, thái miếng mỏng.
- Thịt ngan luộc sẽ lâu chín hơn thịt gà nên luộc sôi khoảng 20 phút thì hạ lửa nhỏ ngâm thêm khoảng 30 phút nữa.
*Nước trộn gỏi: 1 mắm : 1-1,2 đường + 3,5 nước đun lên để nguội : 1 nước cốt quất + 1 xíu muối.
- Khuấy cho tan hết đường thì cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
- Cho thịt, hành tây vào tô rồi cho nước trộn gỏi vào bóp cho thấm gia vị. Khi nào ăn thì cho rau vào trộn sau cùng.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vu Nga Linh thực hiện