Đây là loại củ "béo trắng", có hình dáng mượt mà, mùi vị thơm ngon. Loại củ này còn được người xưa xưa ca ngợi là "màu như ngọc, hương như hoa, ngọt như mật": Củ mài.
Củ mài được coi là "món ăn thần thành", "củ trường thọ". Nó vừa là một loại rau vừa là "thần dược", có giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Ăn một bát cháo hoặc súp củ mài vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe. Loại củ này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có kết cấu ngọt và giống như khoai mì.
Chúng có thể được dùng trong các món súp hoặc món xào. Dưới đây là 2 món ngon được chế biến từ củ mài.
1. Canh củ mài hầm dạ dày
Nguyên liệu: Nửa củ mài, nửa cái dạ dày, hành lá, gừng. Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, rượu ăn, dầu ăn.
Cách làm:
- Dạ dày lợn rửa sạch. Dạ dày cần được chần qua, rồi rửa sạch lại và cuối cùng cắt thành từng dải dài.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng lát vào xào, sau đó cho dạ dày vào xào khoảng hai đến ba phút.
- Sau đó đổ nước nóng, thêm vài quả ớt, thêm một ít hành lá cắt khúc, đổ vào một chén nhỏ rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn lửa nhỏ đun trong 30 phút.
- Đeo găng tay, gọt vỏ củ mài mỡ và cắt thành từng miếng. Sau khi hầm dạ dày khoảng 30 phút thì cho khoai vào đun sôi lại, tiếp tục hầm trong 10 phút cho đến khi khoai mềm.
Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh thời gian tùy theo sở thích của mình. Một số người thích ăn củ mài ềm tơi ra có thể hầm lâu hơn.
- Sau khi hầm khoai, thêm muối và bột nêm cho vừa ăn, rắc chút hành lá cắt nhỏ trước khi dùng.
Món 2: Củ mài xào tôm
Nguyên liệu: 1 củ mài, 200 gram tôm, mộc nhĩ, ớt đỏ, gừng thái sợi, tỏi cắt lát, hành lá cắt nhỏ. Gia vị: muối, tiêu, rượu nấu ăn, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Gọt vỏ và cắt lát củ mài, ngâm và rửa sạch mộc nhĩ, cắt ớt đỏ thành khối vuông và đặt sang một bên.
Đun sôi nước trong nồi, thêm một thìa muối cho vừa ăn, sau đó cho củ mài, mộc nhĩ và ớt đỏ cắt khối vào chần qua, nấu khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo nước.
- Tôm sau khi rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho gừng thái sợi, muối, tiêu, rượu nấu và tinh bột vào trộn đều.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho tôm đã ướp vào xào trên lửa vừa cho đến khi tôm đổi màu.
- Sau đó cho củ mài đã chần, mộc nhĩ và ớt đỏ cùng các nguyên liệu khác vào, thêm một chút muối và bột nêm cho vừa ăn rồi xào đều.
- Cuối cùng, rắc một ít hành lá xắt nhỏ, xào hai hoặc ba lần là có thể dùng được.
(Theo Toutiao)