Trong loại củ này có chứa các thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như điều trị huyết áp cao, tăng tiết sữa mẹ, giảm rụng tóc: Hành tím.
Hành là loại củ được coi là thực phẩm có tính kháng viêm cao.
Ngoài ra, nó lại rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn tiềm năng của acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe.
Loại củ này được dùng để chế biến thành hành phi - một loại phụ gia đặc biệt, được rất nhiều người ưa chuộng .
Ở Việt Nam, hành phi rất phổ biến và không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống vì khả năng kết hợp được với vô vàn món ăn của nó. Nào là hàu nướng mỡ hành, bánh canh, bánh cuốn, bánh đa, rồi thì miến lươn, cháo quẩy, bánh tráng trộn…
Dân Việt giới thiệu cách làm hành phi siêu ngon, giòn rụm, có màu vàng bắt mắt và không bị nát như sau:
Nguyên liệu làm hành phi:
- 1 kg hành tím (chọn hành tím ta)
- Nửa chai dầu ăn
- 1 dao bào hai lưỡi
Cách làm hành phi:
- Hành tím sau khi mua về cắt ngang đầu và bóc sạch vỏ sau đó bào mỏng (nên bào hành theo thớ đọc để tránh hành bị nát sau khi phi lên).
- Hành sau khi bào xong thì ta đem đi rửa sạch qua 2-3 nước cho hành sạch hết mủ, rồi vớt ra rổ để ráo nước trong vòng một tiếng.
- Sau khi hành ráo nước được một tiếng thì ta sẽ đem đi phi. Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nửa chai dầu vào, đợi dầu nóng già thì thả một nắm hành tím vào. Mỗi lần phi chúng ta chỉ nên cho vừa đủ, không nên cho quá nhiều hành sẽ làm cho hành bị mềm và lâu vàng.
- Phi hành trên lửa vừa, cho hành vào phải đảo đều tay, thấy hành chuyển màu vàng nhẹ đều thì ta tắt bếp liền và vớt hành ra rây thật nhanh tay cho hành ráo dầu và không bị cháy.
- Chỉ nên phi hành vàng nhẹ rồi vớt ra liền sau đó đảo vài giây hành sẽ lên màu vàng đẹp, còn nếu ta phi vàng sậm mới vớt ra thì sau vài giây hành sẽ lên màu sậm hơn nữa và bị đắng.
- Hành sau khi phi xong để nguội rồi bỏ vào hộp đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3-4 tháng.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ đặc biệt này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.