Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm

Yên Nhiên Thứ tư, ngày 20/03/2024 15:49 PM (GMT+7)
Đây là loại củ nên ăn trong mùa đông xuân, trắng như sữa, giòn mềm, thơm phức, hầm với thịt bò rất ngon.
Bình luận 0

Vậy loại củ được ví là "báu vật chôn trong đất" là gì vậy? 

Mấy ngày hôm nay thời tiết lại trở lạnh, đi làm về có một bữa ăn nóng hổi là cách tốt nhất để xua đi cái lạnh và mệt mỏi, làm ấm thân thể và thư giãn đầu óc. 

Với món hầm này, bạn sẽ có món ăn nóng hổi, thơm ngon, giòn, mềm và bổ dưỡng. 

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 1.

Măng ngon vì trong loại củ này có chứa 17 loại axit amin

Nhân vật chính của ngày hôm nay chính là một loại củ được mệnh danh là "báu vật chôn trong đất" hay "vàng chôn trong đất": Măng. 

Măng ngon vì trong loại củ này có chứa 17 loại axit amin, trong đó có nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người, đây cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên hương vị thơm ngon của măng. 

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 2.

Loại củ này cũng chứa nhiều chất xơ, được coi là thực phẩm "quét ruột"

Loại củ này cũng chứa nhiều chất xơ, được coi là thực phẩm "quét ruột" vì nó có tác dụng nhuận tràng tuyệt vời. Bạn có thể lựa chọn búp măng tươi để món ăn được tươi mềm, giòn ngọt hơn. 

Bạn hãy làm món ăn này để giữ ấm cơ thể và giúp đầu lưỡi của mình được "nhảy múa" trong hương vị thơm ngon của món ăn nhé. 

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 3.

Món ăn gợi ý: Măng hầm thịt bò

Nguyên liệu: Măng nếp (búp măng), cà chua, 1 miếng thịt bò tươi, sốt cà chua, 2 quả ớt cay xanh đỏ, hành tỏi băm nhỏ, nước tương nhạt (nước mắm), bột tiêu đen, dầu hào, nước tương đen, tinh bột khô, muối, tinh chất gà, dầu ăn.

Cách làm:

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 4.

- Măng nếp có bán ở siêu thị và trên các website, nếu muốn ăn bạn có thể tự tìm. Sau khi mở gói, rửa trực tiếp bằng nước ấm, sau đó vắt kiệt nước và đặt sang một bên.

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 5.

- Chuẩn bị hai quả cà chua, dùng đũa cắm vào đuôi rồi nướng trên bếp, sau đó bạn có thể dễ dàng gọt vỏ, sau đó cắt cà chua đã gọt vỏ thành khối nhỏ để sử dụng sau.

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 6.

Thịt bò tươi cắt thành từng lát mỏng, rửa sạch, thêm muối, tiêu đen, dầu hào, nước tương nhạt (nước mắm) và nước tương đen vào trộn đều cho vừa ăn, sau đó thêm một thìa canh bột khô vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút. 

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 7.

Chuẩn bị nồi, đun nóng, cho dầu ăn vào, hành tỏi băm nhuyễn cho thơm, cho cà chua thái hạt lựu vào nồi, thêm khoảng 2 thìa tương cà và một lượng nước tương nhạt vừa phải, xào đến khi chín. Sau khi cà chua tỏa mùi thơm thì cho 1 bát nước sôi vào.

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 8.

- Lúc này, bạn có thể cho măng nếp vào nồi, rắc chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn rồi trải các lát thịt bò đã ướp lên trên, đậy nắp đun trên lửa vừa khoảng 7-8 phút.

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 9.

Sau khi mở nắp, rắc thêm ớt xanh và đỏ vào, đậy nắp lại và đun nhỏ lửa trong một hoặc hai phút trước khi dùng. 

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 10.

Thịt bò tươi mềm, măng giòn mềm, vị chua chua của cà chua vừa miệng, nóng hổi. Món ăn rất ngon miệng, nước súp còn dùng để quấy cơm khiến bạn ăn thêm 2 bát cơm nữa, rất đáng để thử. 

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 11.

Lưu ý khi chế miến món ăn: 

Búp măng đóng túi không cần cắt nhỏ, sau khi lấy ra có thể luộc trực tiếp bằng cách rửa sạch với nước mà không cần chần.

Nếu bạn mua măng tươi về chế biến thì cần luộc để loại bỏ độc tố rồi mới chế biến món ăn. 

Loại củ "báu vật chôn trong đất", 1 miếng chứa 17 axit amin, hầm với thịt bò giòn ngọt, tươi mềm- Ảnh 12.

Trong công thức này sử dụng nước sốt cà chua, thêm nước sốt sẽ tăng thêm vị cà chua và màu sắc hồng tươi ngon miệng cho món ăn. 

Chúc bạn thành công khi chế biến món ăn từ loại củ "báu vật chôn trong đất" này! 

(Theo Toutiao) 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem