Nhiều người thích ăn cà tím nhưng luôn rắc rối trong việc chế biến. Người thì lo cà tím quá dầu mỡ, người lại làm món ăn xỉn màu, mất mỹ quan. Vậy chế biến cà tím thế nào cho ngon?
Khi chế biến cà tím, mọi người thường chiên qua một lần rồi nấu nhưng cà tím giống như một miếng bọt biển, rất hút dầu mỡ. Như vậy, mỗi miếng cà tìm của bạn đều đầy dầu, quá béo, không tốt cho sức khỏe.
Trên thực tế, cà tím là 1 loại rau tương đối khó làm. Nếu muốn tạo ra hương vị thơm ngon thì bạn cần phải thành thạo một số kỹ năng nhỏ.
Hãy tham khảo cách chế biến cà tím dưới đây nhé. Không cần chiên, không ngấm dầu mỡ, không đổi màu, ăn với cơm thơm rất ngon.
Cà tím, mỡ lợn, tỏi, tiêu, hành tây. Gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, một ít đường, lượng muối và tinh bột vừa phải.
- Trước hết, bạn phải chọn đúng loại cà tím. Vào mùa này, cà tím thường là loại cà tím mảnh, vỏ mềm, không cứng nên không cần gọt vỏ.
Sau đó chúng ta cần rửa sạch cà tím, cắt thành miếng vừa ăn, cắt hơi mỏng rồi rắc muối, trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút.
Thời gian ướp ngắn và độ ẩm không thể thoát ra. Sau khoảng 30 phút, rửa cà tím hai lần bằng nước sạch rồi vắt kiệt nước.
- Cà tím đã qua chế biến sẽ không hấp thụ dầu vì cấu trúc xốp đã bị phá hủy. Sau đó rắc một ít tinh bột khô vào trộn đều để cà tím phủ một lớp tinh bột để chống thấm dầu.
- Chuẩn bị nước sốt bao gồm: Tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, muối và tinh bột, thêm lượng vừa đủ và trộn đều.
- Đun nóng dầu trong chảo, cắt một ít thịt mỡ heo vào xào để lấy mỡ. Dùng mỡ này để nấu sẽ khiến món ăn thơm hơn. Khi thịt đã tiết hết mỡ, nếu thấy nhiều có thể đổ bớt ra, giữ lại lượng mỡ vừa đủ.
- Đổ cà tím vào xào khoảng hai đến ba phút cho đến khi cà tím mềm và đổi màu. Thêm tỏi, hành tây và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Cuối cùng, đổ nước sốt vào, vặn lửa lớn và xào nhanh trong 1 phút để cà tím phủ đều nước sốt, đổ ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức.
Cà tím chế biến theo cách này không cần chiên, thơm ngon, không béo ngậy, ăn với cơm rất ngon.
(Theo Toutiao)