Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp, ngon ngọt

Diệp Diệp Chủ nhật, ngày 03/10/2021 15:46 PM (GMT+7)
Nhiều người làm cà tím trộn tỏi ớt thường mắc sai lầm khiến cho cà thâm đen, nhũn, ăn không ngon. Hãy nhớ mẹo dưới đây.
Bình luận 0

Để làm cà tím trộn tỏi ớt cần có bí quyết để giúp cà không bị thâm đen khi xào, cho màu sắc và hương vị tươi ngon hơn. 

Cà tím là một loại nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, rất giàu vitamin, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác. 

Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp - Ảnh 1.

Cà tím có thể ăn theo nhiều cách khác nhau, có thể hấp, luộc, nướng, rán và trộn nộm hoặc làm thành súp đều được. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn món cà tím giải nhiệt kinh điển, công thức chế biến món cà tím trộn tỏi ớt. 

Món cà tím trộn tỏi ớt đơn giản vừa bổ dưỡng, vừa ngon lại vừa bổ. Tỏi có mùi thơm nồng, thanh nhiệt, khử hỏa. Món ăn này có một hương vị riêng và dần trở thành món ngon quê hương trên bàn ăn của mọi người. 

Hãy xem cách làm cà tím trộn tỏi ớtnhư thế nào nhé. 

Nguyên liệu làm cà tím trộn tỏi ớt

-  Cà tím dài

- Giấm trắng

- Ớt xanh, ớt đỏ

- Tỏi

- Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu mè

Cách làm cà tím trộn tỏi ớt

Bước 1. 

Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp - Ảnh 2.

- Tốt nhất bạn nên dùng loại cà tím dài này để làm cà tím xào tỏi. Loại cà tím này đặc biệt mềm và ngon hơn cà tím tròn.

- Sau khi rửa sạch cà tím, bạn cắt bỏ phần gốc của cà tím, cắt đôi theo chiều dọc. 

- Chuẩn bị một nồi nước, cho một ít giấm vào nồi rồi cho cà tím đã cắt vào ngâm khoảng 5 phút, để cà tím không bị thâm đen, khi hấp chín có màu đẹp hơn. 

Bước 2: 

Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp - Ảnh 3.

- Sau khi nước trong nồi sôi, cho cà tím đã ngâm vào xửng hấp trên lửa lớn khoảng 8 - 10 phút và tắt bếp, đợi một lúc đến khi cà tìm mềm ra là được. 

- Dùng đũa gắp cà tím ra để nguội dùng sau.

Bước 3: 

Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp - Ảnh 4.

- Tiếp theo, chuẩn bị một ít ớt xanh rửa sạch, cắt ớt xanh cho vào bát. 

- Làm cà tím trộn tỏi nhất định cần thêm 1 ít ớt vào. Ớt không những có thể làm nổi bật mùi thơm của tỏi của cà tím mà còn có vị cay phù hợp, ăn sẽ ngon hơn. 

- Để màu sắc món ăn đẹp hơn có thể cho thêm vài quả ớt đỏ. (Nếu bạn không ăn được cay có thể lựa chọn nhưng quả ớt ít cay).  

Bước 4: 

Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp - Ảnh 5.

- Chuẩn bị tỏi: Cho vào cối giã tỏi, cho muối vào rồi giã nhuyễn tỏi. Tỏi giã nhuyễn sẽ có hương vị đậm đà hơn. 

- Múc tỏi đã giã nhuyễn ra bát để dùng sau. 

Bước 5: 

Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp - Ảnh 6.

- Đổ dầu vào nồi, sau khi dầu nóng thì đổ ớt xanh và ớt đỏ đã băm nhỏ vào nồi, tắt bếp, đổ trực tiếp vào bát xay tỏi vào, nêm muối cho vừa ăn, thêm 1 thìa cà phê đường trắng, một thìa nhỏ bột ngọt, thêm một ít nước mắm một ít dầu mè, khuấy đều rồi để riêng.

Bước 6:

Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp - Ảnh 7.

- Sau khi cà tím nguội, bạn dùng phương pháp thô sơ nhất để xé cà tím thành những dải dài và cho vào tô, xé bằng tay sẽ ngon hơn cà được cắt bằng dao. 

Bước 7: 

Làm cà tím trộn tỏi ớt cho thẳng vào nồi hấp, bảo sao thâm đen, thêm bước này cà có màu đẹp - Ảnh 8.

- Đổ phần nước cốt vừa điều chỉnh lên trên cà tím đã xé và đảo đều là có thể bày ra đĩa là có thể ăn được rồi. 

Món cà tím trộn tỏi ớt của chúng ta đã sẵn sàng, vị tỏi đậm đà, đặc biệt thơm ngon, thích hợp dùng trong bữa tối. Bạn nào thích thì có thể tự làm cà tím trộn tỏi ớt theo phương pháp này xem. 

Lưu ý khi làm cà tím trộn tỏi ớt 

1. Chọn cà tím dài vì cà tím dài mềm và có hương vị ngon hơn khi làm cà tím trộn tỏi ớt

2. Trước khi hấp nên ngâm cà tím vào trong nước pha giấm 5 phút để cà khi chế biến không bị thâm đen

3. Nên cho thêm ớt vào món ăn để món ăn dậy mùi thơm hơn. 

4. Nên dùng tay xé cà tím để cà mềm hơn, vị ngon hơn là dùng dao thái. 

(Bài và ảnh: Theo Sohu)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem