Râu ngô là bộ phận của bắp ngô, thường bị bỏ đi, nhưng đây lại là vị thuốc quý mà bạn nên tận dụng.
Sau khi thu hái, râu ngô được mang đi phơi khô, có thể đun nước uống như trà, kết hợp với một số nguyên liệu khác tạo thành nước giải khát tuyệt ngon.
Các thầy thuốc thường sử dụng râu ngô để điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm bàng quang, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan.
Dân Việt giới thiệu công thức nấu râu ngô cùng với bí đao thành ly trà mát rượi có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức như sau:
Nguyên liệu:
- 1 trái bí đao
- 100gr râu bắp (ngô)
- 15 trái táo tàu
- 2 trái la hán quả
- 2 cây lá dứa( lá nếp)
- 300gr đường phèn
Cách làm:
- Râu bắp về rửa sạch để ráo nước;
- La Hán quả rửa sạch đập dập;
- Lá dứa rửa sạch, vò cho ra tinh dầu, lá dứa sẽ bỏ vào sao đoạn bí đao đã chín mềm, giúp nước thơm hơn;
- Bí đao rửa sạch bên ngoài rồi dùng dao bào, bào lớp vỏ xanh bên ngoài, vẫn giữ lại phần vỏ này nhé, vỏ giúp màu nước đẹp hơn. Cắt bí thành khúc tròn chiều dài tầm 5cm và chẻ nhỏ thành từng miếng.
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ngoại trừ đường phèn và lá dứa, cho 3 lít nước vào nồi. Dùng nồi áp suất nên chọn mức áp suất thấp nhất, nấu trong 25 phút, sau khi kết thúc chu trình mình đừng vội xả van, vì nồi vẫn còn đang sôi sùng sục bên trong, cứ để như thế cho nồi xả tự động, tận dụng hơi nóng còn trong nồi để hầm bí đao lâu hơn.
- Sau tầm 1 tiếng thì mở nắp cho đường phèn và lá dứa vào, khi này nước vẫn còn rất nóng nên mọi người không lo đường phèn không tan hết hay lá dứa không thơm.
- Sau cùng lọc qua rây rồi rót vào ly cho thêm chút đá hoặc thêm hạt chia vào uống cùng, dùng không hết cho vào chai bảo quản tủ lạnh.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Loan Vo thực hiện