Theo Đông Y, loại thịt này có tính bình, hơi ấm, đặc biệt có nguồn dinh dưỡng dồi dào có tác dụng tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa, bồi bổ ngũ tạng: Thịt chim bồ câu.
Theo nghiên cứu khoa học, thịt chim bồ câu chứa hàm lượng protein cao nhưng ít chất béo, nhất là cholesterol.
Đặc biệt thịt bồ câu có lượng protein cao, trong khi lượng mỡ và cholesterol thấp. Ngoài ra loại thịt này còn chứa vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Có thể nói rằng, giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu cao hơn cả thịt bò và thịt gà.
Những món ăn chế biến từ chim bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
Ngoài hầm hạt sen, quay, nướng, cháo… xôi chim cũng là món ngon được ưa chuộng. Dân Việt giới thiệu công thức nấu món xôi chim bồ câu rất đơn giản, nhanh gọn như sau:
Món ăn gợi ý: Xôi chim
Lưu ý khi nấu xôi chim
Để có món xôi chim thơm ngon mềm, hạt xôi khô ráo nhưng vẫn dẻo, ngậy cần:
- Chọn những con chim bồ câu ức dày thịt, trọng lượng từ 400-500g/con.
- Khử mùi hôi của thịt chim bồ câu bằng chanh, muối, giấm hoặc gừng đập dập cho vào rượu chà sát lên phần thân chim.
- Thịt chim băm nhuyễn cả xương, nếu cho trẻ nhỏ chỉ lọc lấy phần thịt ức và đùi. Phi thơm hành khô, đổ phần thịt chim băm nhuyễn xào săn, nêm gia vị.
- Gạo nếp: chọn gạo mới, ngâm đủ 8 tiếng.
Nguyên liệu nấu xôi chim:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
- Chim bồ câu 1 con.
- Hành khô.
- Gia vị: cốt dừa, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, bột canh, dầu hào…
- Gừng, rượu.
Cách nấu xôi chim:
- Gạo nếp ngâm 8 tiếng.
- Đập dập gừng pha cùng rượu chà sát phần thân chim rửa lại bằng nước sạch.
- Băm nhuyễn phần thịt chim, loại bỏ phần xương cứng.
- Phi thơm hành khô, đổ phần thịt chim đã băm vào xào săn nêm gia vị.
- Đồ xôi chín, cho phần thịt chim đã xào vào đảo đều, nêm lại vừa ăn, đổ vào chõ hấp lại lần 2 cho xôi mềm dẻo, thấm vị.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Hiên thực hiện