Phú Quý cách Phan Thiết khoảng 56 hải lý (hơn 100km) về hướng Đông Nam, cách quần đảo Trường Sa 540 km về hướng Tây Nam và cách Hoàng Sa khoảng 725 km.
Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi không chỉ về tài nguyên, danh lam thắng cảnh với những bãi biển, những dãy đá san hô, những cụm đá đen nhấp nhô trên biển và khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm. Phú Quý không chỉ được đánh giá là một ngư trường trù phú với nhiều hải đặc sản quý hiếm mà trên đảo còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Đặc biệt, Phú Quý còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực, hải sản tươi ngon và bổ dưỡng.
Nói đến hải sản thì nhất định phải nhắc đến cua mặt trăng trứ danh. Loại cua này rất đặc biệt với phần thịt rất thơm, trắng. Sở dĩ được gọi là cua mặt trăng bởi vào mỗi kỳ trăng mọc thì chất lượng thịt trong mỗi con cua lại được nhân lên. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh lại càng ngon miễn chê. Bên cạnh cua mặt trăng còn có cua huỳnh đế, gỏi ốc, cá mú đỏ, cá mú bông, bò nóng,... cũng đều là những món ngon mà du khách không thể bỏ lỡ khi du lịch đảo Phú Quý.
Bánh căn ở Phú Quý, một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của biển đảo, là sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo và những nguyên liệu tươi ngon như tôm, mực. Với lớp vỏ ngoài giòn rụm và phần nhân mềm ngon, bánh căn không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi cách chế biến đặc biệt trên bếp than hoa. Món này trở thành lựa chọn ưa thích của du khách khi khám phá ẩm thực đảo Phú Quý.
Một số quán ăn nổi tiếng: Bánh căn cô Bảy, Bánh căn bà Tôn,....
Ẩm thực đảo Phú Quý: Bánh tráng mắm ruốc
Từ lâu, bánh tráng nướng mắm ruốc Phan Thiết đã luôn là món đặc sản nổi danh của vùng biển xinh đẹp này. Bánh tráng nướng mắm ruốc với phần nguyên liệu siêu hấp dẫn với đầy đủ thịt băm, ruốc khô, hành lá, trứng cút, tóp mỡ, lá quế, và tất nhiên không thể thiếu mắm ruốc chính gốc Bình Thuận.
Những chiếc bánh tráng nướng mắm ruốc là sự kết hợp hài hòa của vị béo béo từ trứng cút, tóp mỡ, thịt băm, đậm đà của mắm ruốc và bùi bùi của mè rang. Tất cả hứa hẹn mang đến cho du khách sự bùng nổ về hương vị trong khoang miệng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Ẩm thực đảo Phú Quý: Bánh xèo mực sữa
Bánh xèo mực sữa tại Phú Quý là sự pha trộn độc đáo giữa vị ngon của bánh xèo truyền thống và hương vị biển từ mực sữa tươi ngon. Mực sữa được xào chín tới, sau đó kết hợp cùng bột bánh xèo vàng ươm, giòn rụm, tạo nên một món ăn vừa bắt mắt vừa ngon miệng. Hương vị đặc trưng của mực sữa cùng với lớp vỏ bánh giòn tan làm cho món bánh xèo này trở thành một trải nghiệm ẩm thực khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức.
Quán ăn nổi tiếng: Bánh xèo mực sữa Võ Văn Kiệt ,...
Bò nướng ở Phú Quý là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Thịt bò được ướp với các loại gia vị đặc trưng của đảo, sau đó nướng trên lửa than hồng, tạo nên hương vị thơm lừng và ngon miệng. Món này không chỉ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương mà còn là sự lựa chọn yêu thích của du khách. Bò nướng Phú Quý, với vị ngon đặc biệt, là minh chứng cho sự đơn giản nhưng đầy hương vị của ẩm thực đảo.
Một số quán ăn nổi tiếng : Bò nướng Hòa Thượng, Bò nóng Thanh Bình, Bò nóng Thu Viễn,...
Cua huỳnh đế là một loại hải sản được mệnh danh là vua của các loại cua ở Việt Nam. Cua huỳnh đế ở Phú Quý được coi là ngon nhất. Bởi vì được nuôi dưỡng trong môi trường biển trong xanh, sạch sẽ và giàu dinh dưỡng.
Thịt cua huỳnh đế có màu trắng ngà, chắc và béo, có vị ngọt tự nhiên và thơm lừng.
Cua huỳnh đế từng là món ăn dành riêng cho Vua chúa xưa kia. Ngày nay, cua huỳnh đế vẫn là một trong những món hải sản cao cấp nhất.
Ẩm thực đảo Phú Quý: Cá mú bông
Cá mú bông Phú Quý là một món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng của hòn đảo này. Cá mú bông có lớp da dày, trơn, có những đốm đen và vàng. Thịt cá mú bông trắng, dai, ngọt, thơm và béo.
Cá mú bông có thể chế biến thành nhiều món ngon, mỗi món đều có hương vị riêng biệt và đậm đà. Cá mú bông cũng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ẩm thực đảo Phú Quý: Hải sâm
Hải sâm là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch đến đảo Phú Quý. Người dân địa phương thường đánh bắt hải sâm trắng, hải sâm gai, hải sâm đỏ… trong số hơn 100 loài khác nhau.
Hải sâm như một con đỉa da lông, có lớp thịt dày và mềm, lớp da ngoài hơi sần nhám. Hải sâm không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một vị thuốc quý giá, có thể bồi bổ cơ thể và chữa nhiều bệnh.
Ẩm thực đảo Phú Quý: Cá thu
Trước kia Phú Quý còn được gọi với cái tên Cù Lao Thu bởi nơi đây có rất nhiều cá thu. Loài cá này có hàm lượng omega lớn, rất tốt cho da, giúp giấc ngủ sâu hơn và đẩy lùi các nguy cơ về các loại bệnh.
Cá thu có thịt thơm, dai, ngọt, không tanh, rất hợp để chế biến.
Ẩm thực đảo Phú Quý: Ốc nhảy
Ốc nhảy hay còn gọi là ốc khiêu vũ là một món ăn nổi danh ẩm thực Phú Quốc. Đây là một món ăn được yêu thích tại các quán nhậu của người dân nơi đây. Bởi nó có thịt giòn, ngọt, béo và có giá thành rẻ hơn nhiều loại hải sản khác.
Ẩm thực đảo Phú Quý: Gỏi ốc giác
Ốc giác là một loại hải sản quen thuộc của người dân trên đảo Phú Quốc. Ốc có thể chế biến thành các món hấp, luộc, nướng… Đặc biệt là gỏi ốc giác, món ăn không thể bỏ qua khi tới đảo.
Để làm gỏi ốc giác, người ta phải cắt nhỏ, trộn với xoài xanh, rau thơm và đậu phộng. Sau đó nêm nếm với đường, giấm, muối và ớt sao cho vừa miệng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt ốc quyện với vị chua của xoài và vị bùi của đậu phộng, tạo nên một hương vị khó quên.
Ẩm thực đảo Phú Quý: Tôm hùm
Tôm hùm Phú Quý được người dân địa phương lặn bắt từ những bãi đá, rặng san hô sâu thẳm. Tôm hùm ở đây có thịt ngọt tự nhiên và giòn giòn, có vị béo ngậy và thơm lừng. Tôm hùm Phú Quý có thể chế biến thành nhiều món ngon như: Hấp, nướng, nấu cháo, gỏi…
Ẩm thực đảo Phú Quý: Cua mặt trăng
Nhắc tới đặc sản trứ danh của Phú Quý, không thể không nhắc đến cua mặt trăng. Khi luộc lên, mai cua có nhiều vòng tròn màu đỏ sẫm giống trăng máu. Đó là lý do tại sao người ta gọi nó là cua mặt trăng.
Cua mặt trăng không chỉ thu hút du khách bởi hình dạng mà còn bởi hương vị tuyệt vời. Thịt cua ngọt tự nhiên và săn chắc, phần gạch cua béo ngậy và nhiều hơn các loại cua khác.