Bén duyên với đông trùng hạ thảo
Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với nghề trồng đông trùng hạ thảo, anh Võ Thành Quốc nói: "Khoảng năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát thì tôi nhận thấy mọi người tăng nhu cầu sử dụng nấm đông trùng hạ thảo để nâng cao thể chất, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị các bệnh mãn tính nên nảy sinh ý tưởng nuôi trồng loại nấm này. Bản thân tôi cũng có chuyên môn nghề nghiệp là bác sĩ xét nghiệm, lại được gia đình, bạn bè ủng hộ nên tôi mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo".
Để khởi nghiệp thành công, anh Quốc không chỉ tự mày mò, tìm đọc kiến thức sách vở mà còn tích cực học hỏi kinh nghiệm thực tiễn. Sau quá trình thử nghiệm, tháng 8/2021, anh đã nuôi thành công lứa nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên và mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị, sửa sang phòng cấy mô, phòng nuôi để bắt đầu mở rộng sản xuất – kinh doanh.
Đông trùng hạ thảo là một trong những loại thảo dược quý hiếm, mang lại giá trị kinh tế cao, thị trường đầu ra nhiều tiềm năng, ổn định. Cũng chính vì thế mà quy trình nuôi trồng rất khắt khe, với vốn đầu tư lớn cho kỹ thuật.
Anh Quốc cho biết: "Tôi đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điều hòa không khí giúp duy trì nhiệt độ dưới 20 độ C, lắp thiết bị phun sương tạo ẩm, hệ thống đèn led cung cấp ánh sáng, hệ thống cảm biến, máy sấy, hấp, tủ an toàn sinh học....".
Nguyên liệu tạo giá thể trồng nấm đông trùng hạ thảo gồm gạo lứt, nhộng tằm, một số thành phần hữu cơ, nước.... Sau khi được hấp vô trùng và để nguội, anh Quốc cấy giống, ủ tối khoảng 1 tuần đến khi tơ nấm lan rộng hết bề mặt giá thể thì đưa qua môi trường nuôi sáng. Với phương pháp nuôi trồng hữu cơ, sau 3 tháng anh mới thu được lứa nấm đông trùng hạ thảo đạt chuẩn để đưa vào chế biến, thành phẩm.
Vì là loại nấm quý có tính dược liệu cao, nên việc nuôi thành công đông trùng hạ thảo là điều không hề dễ dàng. Nhiều lần anh Quốc phải đổ bỏ hàng nghìn hộp nấm vì bị nhiễm bệnh hoặc mất điện đột xuất, không xử lý kịp thời dẫn đến sốc nhiệt.
Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, anh tìm hiểu kỹ càng, phân tích từng nguyên nhân và thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đảm bảo vô trùng, vệ sinh, sử dụng máy phát điện thay thế cho điện lưới khi mất điện bất ngờ.
Khởi nghiệp thành công
Theo kinh nghiệm của anh Quốc, để trồng nấm đông trùng hạ thảo thành công và giữ được tính dược liệu thì cần chú trọng chọn giống nấm đạt chuẩn. Quá trình nuôi phải đảm bảo phòng nuôi vô trùng, duy trì ánh sáng giống với môi trường ngoài tự nhiên, có hệ thống chiếu sáng tự động suốt 12 tiếng; độ ẩm dưới 85% sẽ tự động phun sương tạo ẩm; nhiệt độ luôn luôn dưới 20 độ C.
Người nuôi phải thường xuyên theo dõi để kịp thời tách, xử lý những hộp phôi bị hư hại, tránh lây lan sang các hộp khác.
Bên cạnh những sản phẩm truyền thống là nấm tươi, nấm khô, anh còn nghiên cứu cho ra thêm nhiều sản phẩm mới như đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, ngâm rượu, nước đông trùng hạ thảo....
Anh Quốc chia sẻ: "Sử dụng công nghệ sấy lạnh thăng hoa giúp giữ được nguyên vẹn hình dáng, màu sắc và tính chất dược liệu của nấm đông trùng hạ thảo. Bình quân mỗi tháng cơ sở của tôi xuất bán hơn 200 sản phẩm, với giá bán từ vài chục nghìn đến hàng chục triệu đồng một sản phẩm (tùy loại), giúp mang lại nguồn doanh thu lớn để tiếp tục tái đầu tư phát triển".
Khi quy mô sản xuất mở rộng, đạt được sản lượng lớn, ổn định, anh sẽ đẩy mạnh quảng bá, bán sản phẩm thông qua các sàn thương mại điện tử, đồng thời mở cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm ở các địa phương khác.
Với chuyên môn trong lĩnh vực xét nghiệm và nuôi cấy sinh học, anh Quốc đảm nhiệm khâu sản xuất, vợ anh phụ thêm và tập trung cho việc bán hàng, xây dựng thương hiệu sản phẩm.
Chị Trương Thị Thùy Lan (38 tuổi) – Vợ anh Quốc bộc bạch: "Để khách hàng biết và tin tưởng về nguồn gốc, chất lượng, tôi kiên trì chia sẻ về quy trình, nguyên liệu nuôi trồng, kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Đồng thời tích cực giới thiệu sản phẩm trên các diễn đàn, tham gia các Hội chợ, triển lãm trong và ngoài địa phương để nhiều khách hàng biết đến sản phẩm đông trùng hạ thảo Võ Thành Quốc.
Hiện nay, toàn bộ sản phẩm của cơ sở đều đang bán lẻ, thị trường tự do, chủ yếu thông qua mạng xã hội. Vì vậy, chúng tôi mong muốn địa phương và các ban, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoàn thiện để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; liên kết, mở rộng quy mô và thị trường tiêu thụ".