Nhum biển còn gọi cầu gai,... là loại hải sản được ví như "nhân sâm của biển". Nhum biển loại nhuyễn thể họ hàng với trai, hào, sống thành bầy, tên khoa học Echinoidea.
Thịt nhum biển có chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, carbohydrates, sodium.
Theo Đông y, thịt nhum biển có vị mặn, tính ấm, tác dụng bổ thận ích tinh, dưỡng khí huyết, ích tỳ thận... dùng trị chứng hư nhược, tinh huyết hao tổn, tỳ thận hư, ăn kém sinh lý yếu và các chứng liên quan khí huyết hư.
Theo nghiên cứu của nhóm khoa học Mỹ khẳng định công dụng thần kỳ của nhum biển với khả năng sinh lý của đàn ông.
Loại hải sản này có rất nhiều cách chế biến để thành những món ăn ngon tuyệt vời. Dân Việt giới thiệu cách làm món nhum biển nướng trứng và mỡ hành với thành phẩm con nhum còn nguyên hương vị và tỏa mùi thơm đặc trưng:
Nguyên liệu làm nhum nướng mỡ hành:
- 6 con nhum biển
- Trứng gà: 3 quả
- Mỡ hành
Cách làm nhum nướng mỡ hành:
- Nhum biển làm sạch.
- Trứng gà đánh tan cho xíu hạt nêm và nước mắm.
- Nhum biển cạo hết phần gạch xuống dưới, cho dầu trong mỡ hành vào, cho trứng vào ½ con nhum đem nướng 180 độ 20 phút, nướng xong cho mỡ hành lên trên và đậu phộng.
- Món này ăn lúc còn nóng mới ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Xu Huỳnh thực hiện