Đây là loại thịt cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người.
Ngoài ra, thịt gà chứa ít chất béo, trong lượng chất béo đó lại chứa hàm lượng omega 3 cao, rất tốt cho sức khỏe.
Dân Việt giới thiệu món thịt gà hấp mắm với thành phẩm thơm phức lá chanh, sả và thoảng vị mắm rất hấp dẫn, da vàng ươm như sau:
Nguyên liệu làm gà hấp mắm:
- Gà: 2,5kg bỏ đầu và chân
- Sả: 7 cây đập dập
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Lá chanh: 10 lá vo nhẹ
- Ớt xiêm xanh: ít nhiều tuỳ ý
- Hành tím: 3 củ cắt mỏng
- Gừng: củ nhỏ cắt mỏng
- Nướng mắm: 4 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Đường: 1,5 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
Cách làm gà hấp mắm:
- Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau sau đó ướp gà, mát xa gà thoa gia vị đều con gà từ trong ra ngoài luôn, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho thấm gia vị rồi mang đi hấp.
- Cho gà ra khay hấp và chừa lại nước sốt lát cho vào gà sau, hấp lần 1: 110 độ 30 phút, hấp lần 1 xong thì mình mở nắp, rưới phần sốt chừa lại cho lên trên, hấp tiếp 20 phút với nhiệt 110 độ, gà to nên hấp 50 phút, gà nhỏ hơn thì thời gian hấp nhanh.
- Nếu không có nồi hấp thì có thể dùng nồi nấu trên bếp, mà ướp gia vị thì thêm 1 ít nước nữa, cứ cho hết gia vị và gà bắt trên bếp đun lửa nhỏ đến khi chín là được.
- Phần cà rốt, dưa leo, hành tây mình chút dấm, đường và muối, ngâm 30 phút vớt ra rửa sạch lại rồi để ráo. Ăn kèm có rau răm.
*Nước chấm: gà hấp xong lấy lại ít nước hấp gà cho vào ít muối tiêu đường khuấy lên, nêm nếm cho vừa ăn, cắt thêm ớt và quả tắc cho vào.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Xu Huỳnh thực hiện.