Đây là loại thịt bạn dễ dàng tìm được ở chợ, giá rẻ, rất tiết kiệm túi tiền, hương vị cũng rất thơm ngon và đặc biệt giàu kẽm - người bạn của trí thông minh.
Kẽm được mệnh danh là "gốc rễ của trí thông minh". Nó đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương, vị giác và khứu giác mà còn rất quan trọng cho sự phát triển của não và chức năng ghi nhớ.
Đặc biệt đối với trẻ em, kẽm đặc biệt quan trọng. Người ta khuyến cáo rằng trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn cần bổ sung thêm những loại thịt và thực phẩm có hàm lượng kẽm cao vào khẩu phần ăn của trẻ, để trẻ có trí tuệ thông minh, học giỏi và sức khỏe tốt.
Hãy cùng điểm danh 3 loại thịt giàu kẽm nhé!
1. Gan động vật
Chẳng hạn như gan lợn, gan cừu, gan gà... rất giàu chất sắt và kẽm. Tiêu thụ hợp lý có thể giúp chúng ta bổ sung lượng kẽm cần thiết cho cơ thể con người, đồng thời còn có tác dụng bổ sung máu.
Món ăn gợi ý: Gan heo xào
- Gan heo rửa sạch, tráng qua nhiều lần với nước, cho rượu nấu, nước tương đen, dầu hào và tinh bột ngô vào trộn đều rồi ướp trong 10 phút.
- Đun nóng dầu trong nồi cho đến khi dầu bốc khói, đổ gan lợn vào xào trên lửa lớn cho đến khi gan chuyển màu.
- Đun nóng một ít dầu trong nồi khác, cho ớt, gừng băm nhỏ vào xào thơm, cho gan lợn vào xào đều, thêm nước tương nhạt, muối và đường cho vừa ăn. Sau đó cho lá tỏi vào xào nhanh rồi đổ ra thưởng thức.
2. Hải sản
Hải sản có hàm lượng kẽm cao như hàu, sò điệp, bào ngư... rất giàu kẽm, protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Nếu tiêu thụ hợp lý hải sản có thể đáp ứng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và có lợi cho sức khỏe.
Món ăn gợi ý: Hàu trộn tỏi ớt
- Làm nước sốt trước: cho hành, gừng, tỏi băm vào xào thơm, thêm 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa nước cốt gà, 1 thìa dầu mè, 1 thìa muối nhỏ vào đảo đều. Sau đó tắt lửa và để nguội.
- Đun sôi nước trong nồi, cho hành tây và gừng vào đun sôi. Nếu có rượu nấu ăn, hãy thêm một thìa rượu nấu ăn. Khi nước sôi, cho hàu vào đun sôi trong một phút. Tắt lửa và đun nhỏ lửa trong năm phút. Điều này sẽ làm cho hàu rất mềm.
- Vớt hàu ra, để ráo nước. Sau đó cho hàu ra đĩa và rưới nước sốt vào, trộn đều và thưởng thức.
3. Thịt nạc
Thịt nạc cũng chứa nhiều kẽm, chủ yếu là thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Tiêu thụ hợp lý các loại thịt sẽ cung cấp chất sắt và kẽm cho cơ thể và còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bản thân.
Món ăn gợi ý: Thịt lợn om
- Cho chút muối và bột năng vào thịt lợn, chà xát nhiều lần rồi rửa sạch nhiều lần để thịt lợn sạch. Bạn cũng có thể ngâm trong nước sạch một lúc, nước có thể hút hết máu và có tác dụng khử mùi tanh.
- Rửa sạch và ướp thịt lợn với hành lá, gừng lát, một ít muối, nước cốt gà, tiêu, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào và một thìa mật ong, ngũ vị hương.
- Trẻ em thường thích món ngọt này. Rắc đều gia vị và ướp trong 1 giờ, bạn có thể lật trong thời gian ướp để thịt ngấm gia vị tốt hơn.
- Sau khi thịt đã ướp xong, bạn chỉ cần dùng nồi cơm điện cho vài lát hành lá và gừng vào nồi rồi cho thịt vào, rưới nước sốt vào rồi nhấn nút nấu.
- Cách làm này thực ra rất đơn giản. Sau khi hầm xong, bạn để trong nồi giữ ấm, khi nào ăn thì lấy ra. Như vậy hương vị sẽ đậm đà, thơm ngon hơn. Hầm trong 1 tiếng thịt có màu đỏ rất đẹp.
- Khi ăn chỉ cần cắt thành từng lát. Món ăn có vị mặn, ngọt đan xen rất ngon. Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút mật ong.
- Khi thịt còn nóng, rắc chút hành lá xắt nhỏ lên rồi rưới nước sốt còn trong nồi lên trên, hương vị rất thơm.
Hãy nhớ cho trẻ ăn đa dạng các loại thịt để khỏe mạnh và thông minh nhé!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.