Loại thịt này được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, với hàm lượng giàu protein, dồi dào các vitamin và khoáng chất cần thiết: Bào ngư.
Bào ngư là loại hải sản cao cấp mà ngày xưa chỉ có người giàu mới đủ tiền để ăn. Ngày nay, bào ngư đã được nuôi thương phẩm, giá thành rẻ hơn rất nhiều nhưng vẫn là loại thịt khá đắt và được đánh giá cao về dinh dưỡng.
Trong 100g bào ngư đã hấp chín chứa khoảng 189kcal và nhiều vitamin bổ dưỡng khác như canxi, sắt, kali, kẽm, beta-carotene.. Một nghiên cứu đã chứng minh chiết xuất từ bào ngư có thể ức chế tế bào ung thư.
Loại thịt này chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). DHA và EPA là những dạng omega-3 có giá trị sinh học cao nhất. Chúng là những axit béo thiết yếu có đặc tính chống viêm. Các loại axit béo này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách làm giảm mức độ chất béo trung tính trong máu.
Loại thịt này rất giàu glycosaminoglycans tự nhiên. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương, khớp và các mô liên kết. Nó hỗ trợ chức năng vận động của khớp và giảm đau do bệnh viêm khớp.
Không những thế, mỗi con bào ngư còn chứa nhiều phốt pho và canxi có lợi cho sức khỏe hệ xương. Hai loại dưỡng chất này phối hợp với nhau để cải thiện mật độ xương và giữ cho xương khỏe mạnh...
Vì giá trị dinh dưỡng cao, bào ngư được đánh giá là có giá trị như vàng. Có nhiều cách chế biến bào ngư thành món ăn ngon, trong đó bào ngư om sườn có hương vị rất hoàn hảo và bổ dưỡng.
Món ăn gợi ý: Bào ngư om sườn
Nguyên liệu: Bào ngư, sườn, hành lá, gừng lát, hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu, muối, dầu ăn, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, nước tương đen, đường phèn và rau mùi.
Cách làm:
- Chặt sườn thành từng miếng nhỏ và rửa sạch phần máu bên trong.
- Tiếp theo, bào ngư lấy ra khỏi vỏ, loại bỏ nội tạng, làm sạch và dùng dao làm bếp rạch vài đường. Hành lá cắt khúc, gừng cắt lát rồi cho vào đĩa để dùng sau.
- Xương sườn có máu nên chần qua trước khi nấu. Cho nước lạnh vào nồi, đổ 1 thìa rượu nấu vào, vặn lửa lớn đun sôi, đến khi sườn đổi màu thì vớt ra và xả nước rửa sạch lần nữa.
- Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho sườn heo vào xào, sau đó đổ một bát nước ấm dọc theo mép chảo. Cho thêm một ít nước tương nhạt, 1 thìa nước tương đen, 1 nắm nhỏ đường phèn, hành lá, gừng. Cho tiếp hoa hồi và lá nguyệt quế vào, dùng thìa khuấy đều, đậy nắp nồi rồi đun trên lửa vừa thấp trong 30 phút.
- Sau khi hầm sườn trong 30 phút, rắc một lượng muối thích hợp, sau đó cho bào ngư vào nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút. Bào ngư sẽ dễ chín không nên đun quá lâu sẽ mất đi hương vị tươi ngon.
Lấy bào ngư om và sườn non ra, rắc một ít rau mùi xắt nhỏ (bạn có thể bỏ ra nếu không thích mùi rau mùi), bào ngư om sườn thơm ngon đã sẵn sàng.
Sau khi bào ngư và sườn lợn được nấu chín cùng nhau, thịt mềm, róc xương, bào ngư có vị umami tươi ngon, giòn sừn sựt, có thể ăn cùng cơm rất thơm.
Bạn có thể thử món bào ngư om sườn này, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại thỏa mãn cơn thèm ăn.
(Theo Toutiao)