Món thạch này có nhiều tên gọi khác nhau. Miền Nam, người ta thường sử dụng tên gọi "sương sáo", trong khi ở miền Bắc, nó được biết đến với tên "thạch đen" và ở miền Trung, mọi người thường gọi là "đường khoảnh".
Thạch sương sáo làm từ cây sương sáo được trồng phổ biến ở các vùng như Lạng Sơn và Cao Bằng tại Việt Nam.
Quá trình thu hoạch bao gồm việc lấy thân và lá của cây sương sáo, sau đó phơi khô, cắt nhỏ và nấu thành thạch. Kết quả là một loại nước đen, khi nguội có thể đông lại thành thạch.
Nó được sử dụng để giảm cảm giác nóng bức do ánh nắng mặt trời, điều hòa huyết áp Điều này giúp kích thích quá trình chuyển hóa trong cơ thể, tạo điều kiện cho sự thoải mái và dễ dàng.
Do đó, món thạch này thường được sử dụng để nấu thành các món ăn và thức uống giải nhiệt trong những ngày nóng oi bức của mùa hè.
Nguyên liệu:
- Thạch sương sáo đen: 1 gói
- Đường: 70g
- Đậu xanh: 150g
- Cốt dừa: 20g
- Dừa nạo
Cách làm:
- Trước tiên đem ngâm đậu xanh với chút muối tầm 3-4 tiếng, sau đó mang đi hấp chín.
- Trộn đậu xanh với 70g đường (ăn ngọt hay nhạt tự điều chỉnh)
- Cho đậu xanh vào máy ép chậm ép sẽ được thành phẩm mịn màng mà không cần xay với sên nhân.
- Nếu không có máy thì mình xay nhuyễn với chút nước và cho lên bếp đảo đến khi dẻo mịn.
- Trộn dừa tươi vào nhân đậu (nếu thích)
- Trộn thêm 20g nước cốt dừa vào nhân cho thơm.
- Đổ 1 gói bột thạch sương sáo đen lên bếp, thêm 1 lít nước nguội và 100g đường, khuấy đều và để nghỉ 15 phút, sau đó cho lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi sôi tầm 3-5 phút thì tắt bếp.
- Nhanh tay đổ thạch vào 1/2 khuôn. Sau đó cho viên nhân đậu xanh vào, tiếp tục đổ 1/2 còn lại cho kín khuôn. Sau đó để tủ lạnh cho mát rồi thưởng thức.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trần Cẩm Lý