Đây là loại rau mọc nhiều vào mùa hè, bạn không nên bỏ qua: Rau dớn
Cây rau dớn là loại cây thuộc họ dương xỉ, rễ và thân ngắn, chiều dài khoảng 0.5 - 1m, mọc bò. Lá cây rau dớn có phiến kép lông chim 1 lần khi còn non và 2 lần khi đã già, hình nhọn như ngọn giáo.
Hồi nhỏ, ít người biết ăn loại rau này nhưng giờ thì chẳng có mà hái. Tôi nhớ chỉ lên miền núi tôi mới được thưởng thức đặc sản này.
Người ta hái những đọt non của rau dớn, màu xanh tươi, mềm mại, đặc biệt thơm ngon khi chế biến thành món ăn. Đây là loại rau dại tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt tươi ngon vào mùa mưa.
Loại rau này có thể cung cấp một lượng lớn chất xơ và cellulose cho cơ thể con người, đồng thời có tác dụng giảm cân, điều hòa khí và nhuận tràng.
Ăn rau dớn vào mùa hè còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Lưu ý khi ăn loại rau này cần phải chần và xào chín để loại bỏ các chất có hại, để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là 2 cách chế biến loại rau này tại nhà:
Món ăn gợi ý: Rau dớn xào tỏi
Nguyên liệu: Rau dớn, tỏi, ớt cay, gừng, dầu ăn, bột nêm...
Cách làm:
- Chọn rau dớn xanh, mềm, tươi non.
- Nhặt rau, loại bỏ phần cuống già, lá héo. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng băm nhỏ. Ớt cắt khúc ngắn.
- Cho mỡ lợn vào chảo nóng và xào cho đến khi tan chảy. Thêm tỏi băm và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Cho rau dớn đã rửa sạch vào nồi và xào. Bạn có thể chần rau trước để giúp xào nhanh hơn hoặc xào trực tiếp đều được.
- Xào trên lửa lớn cho đến khi rau dớn mềm và chín tới. Thêm chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn rồ đảo đều là có thể cho ra đĩa để thưởng thức.
Món ăn gợi ý: Rau dớn xào thịt xông khói
Nguyên liệu: Rau dớn, tỏi, thịt xông khói. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt vào xào cùng.
Cách làm:
- Rau dớn nhặt bỏ cuộng già, để lại phần ngọn non mềm.
- Rửa rau sạch và để ráo nước. Thịt ba chỉ cắt miếng mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Cho nước vào nồi đun sôi, cho một ít dầu và muối vào nước, rồi cho rau dớn vào chần trong vài phút cho rau đổi màu thì vớt ra, cho ngay vào nước lạnh. Rau nguội thì vớt ra, để ráo nước.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt xông khói và tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho rau dớn đã chần vào xào đều.
- Thêm chút muối, nước tương nhạt, dầu hào vào trộn đều cho vừa ăn, xào đều là có thể bắc ra thưởng thức.
- Trên đây là giới thiệu ngắn gọn về rau dớn kèm theo là hai công thức chế biến rau dớn thành món ăn ngon, thích hợp ăn vào mùa hè.
Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giảm nóng trong, làm ẩm ruột, ít calo, có thể giúp giảm cân hiệu quả. Để có mùa hè mát mẻ và không tăng cân, bạn đừng bỏ qua khi bắt gặp loại rau này!.
(Theo Toutiao)