Thời điểm này, người làm nghề đẩy xiệp bắt cá cơm nước ngọt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang bước vào mùa thu hoạch rộ. Công việc này tuy vất vả nhưng mang về nguồn thu nhập khá cho bà con.
Cá cơm sau khi cân cho tiểu thương, số còn lại anh Phương cùng vợ làm sạch bán lẻ ở chợ nông thôn.
Rinh thùng cá cơm vừa đánh bắt còn tươi rói lên chợ nông thôn (chợ phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) cho vợ bán, anh Phạm Quốc Phương, ở thành phố Vị Thanh, lao vội mồ hôi trên trán rồi bắt cái ghế kế bên để phụ vợ mần cá kịp giao cho khách.
Đều đặn mấy năm nay, cứ vô mùa cá cơm là vợ chồng anh Phương đã quen với công việc này.
Anh Phương cho biết, cá cơm tuy nhỏ, nhiều người tìm mua nhưng mùa cá chỉ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch nên anh em trong nhóm của anh phải tranh thủ thức khuya, dậy sớm xiệp cá để kiếm thêm thu nhập.
“Tôi làm nghề này hơn 5 năm rồi. Mình làm quen, chỉ cần nhìn màu nước sông đục hay trong hoặc nếm thử vị nước mặn hay lợ là biết được con nước nào có cá để đánh bắt”, anh Phương chia sẻ.
Anh Phương kể, công việc của nhóm bắt đầu sau bữa cơm chiều. Năm nay, nước mặn lấn sâu nên cá cơm nước ngọt cũng chạy nước mặn vào sâu bên trong.
Vì thế, những người làm nghề đánh bắt cá như anh cũng không phải đi xa như những năm trước. Đồ nghề của anh Phương là xiệp cùng với thùng xốp đựng nước đá dùng để giữ cá tươi lâu.
Anh Phương mô tả, xiệp là một ngư cụ được làm bằng 2 cây tre dài và thẳng được kết hợp lại thành một cái gọng hình chữ V, gọi là gọng tre.
Trên gọng tre người ta mắc một tấm lưới dày giống như hình chiếc dù. Khi đẩy tới, các loại cá sẽ lọt vào lưới mà không thoát ra được.