Chóp Chài là tên một ngọn núi nằm ở ngoại ô, cách thành phố Tuy Hòa chừng 5km. Ngọn núi này chỉ cao khoảng 400m nhưng đường lên khá ngắn và dốc. Tuy không nổi danh như Gành Đá Đĩa, Bãi Xép, Bãi Môn… nhưng núi Chóp Chài cũng là điểm đến khá thú vị, nhất là với những du khách ưa trekking khám phá.
Núi Chóp Chài, cách thành phố Tuy Hòa chừng 5km, thuộc tỉnh Phú Yên nhìn từ phía xa. Ảnh: Mia.vn
Núi Chóp Chài nằm giữa cánh đồng lúa nên càng thêm phần thơ mộng, trữ tình. Đứng từ đỉnh núi có thể quan sát toàn cảnh thành phố Tuy Hòa yên bình êm ả.
Đặc biệt trên đỉnh núi Chóp Chài có trạm rada quân sự cũng như trạm phát sóng, phát thanh của cả thành phố Tuy Hòa; vào mùa mưa đỉnh núi thường xuyên gặp phải tình trạng sét đánh, chính vì thế núi Chóp Chài còn có tên là "ngọn núi trời đánh".
Dê ở núi Chóp Chài được chăn thả tự nhiên nên thịt ngọt, chắc và có mùi thơm đặc trưng. Thịt dê được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món khác nhau, tuy nhiên nổi danh và cũng đáng thử nhất là món: dê nướng cù lao.
Thịt dê để nguyên da, miếng mỏng, ướp gia vị cùng thân cây sả, tỏi. Khi ăn sẽ đập một quả trứng gà lên trên rồi quậy đều, đợi dầu nóng thì thả vào.
Đồ ăn kèm còn có rau muống, cà tím, khổ qua (mướp đắng), đậu bắp… chấm kèm với chao – một loại đồ chấm làm từ đậu tương lên men, có vị thanh thanh, béo ngậy.
Sở dĩ có tên gọi "dê nướng cù lao" vì món ăn được làm chín bằng bếp nướng nhìn như… cù lao. Chủ quán sử dụng bếp cù lao, còn vỉ nướng là một chiếc nồi nhôm lật úp và làm lõm phần đáy nồi để giữ được thịt dê khi chín.
Phần lõm của đáy nồi cũng là có tác dụng để giữ dầu ăn, khi nướng dầu ăn tràn xuống sẽ làm chín rau trái ăn kèm xung quanh. Chính sự độc đáo này đã khiến món dê Chóp Chài nướng trở nên dân dã nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn.
Bà Lưu Thị Thanh Tạo, chủ quán dê nướng Chóp Chài ở địa chỉ 644 Nguyễn Tất Thành, TP. Tuy Hòa cho hay: Đây là món được rất nhiều thực khách lựa chọn vì dễ ăn, ngon và ai cũng có thể ăn được.
Bà chủ quán cũng tiết lộ: Để món ăn dậy vị và lấy lòng cả những vị khách khó tính nhất, thì bí quyết đầu tiên là thịt dê phải tươi.
Với món dê nướng cù lao, chúng tôi sử dụng phần thịt đùi dê. Thịt tươi chính là linh hồn của món ăn, còn các gia vị khác như dầu hào, dầu điều, xả, gừng, tỏi… chỉ giúp món ăn thơm hơn chứ riêng vị ngọt, mọng thì chỉ thịt tươi của dê Chóp Chài mới có được.
Ngoài dê nướng cù lao, thịt dê Chóp Chài còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nữa như: thịt dê cuốn lá mơ, dê cuốn mỡ chài, dê cuốn lá lốt, dê hấp, dê xào hay lẩu dê, cổ dê, sườn dê hầm bia… trong đó sườn dê hầm bia cũng là món ăn không thể bỏ qua.
Dê nấu bia là một món ăn rất độc đáo của người dân khu vực Chóp Chài. Ảnh: D.Hùng.
Sườn còn nguyên tảng, chặt miếng to, ninh chín rồi hầm cùng bia, táo đỏ, các loại gia vị, ăn kèm các loại rau như món lẩu nhưng nước đậm đà, ngon ngọt hơn nhờ vị bia và thảo mộc.
Cũng theo bà Tạo: "Không giống với cách chế biến thịt dê ở nhiều tỉnh thành khác, dê Chóp Chài ở Phú Yên có cách chế biến rất riêng, theo khẩu vị và tập quán sinh hoạt của người dân vùng biển.
Thế nhưng dù làm món gì dê Chóp Chài cũng đều giữ nguyên được vị ngọt, mọng của thịt, rất ít bị hoi đặc trưng của thịt dê".
Sau khi đã ngán các món hải sản, một suất dê nướng cù lao kèm nồi lẩu hoặc sườn dê hầm bia chắc chắn sẽ là một lựa chọn rất đáng trải nghiệm với thực khách khi đến với xứ nẫu Phú Yên.