Dân Việt

Loại rau dân dã, xưa chỉ dùng nuôi cá, nuôi tằm, giờ muối chua thành món đặc sản, nấu cá cực ngon

Hoang Thoa 17/07/2024 11:26 GMT+7
Loại rau này rất giàu protein, vì vậy, bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh suy dinh dưỡng phù nề ở trẻ em.

Lá sắn là loại rau xanh giàu chất đạm, thường được chế biến thành các món ăn dân dã như lá sắn xào tỏi, luộc, muối chua. 

Loại rau này rất giàu protein, vì vậy, bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh suy dinh dưỡng phù nề ở trẻ em. 

Lá sắn đem muối chua vốn là món ăn thời nghèo khó giờ trở thành đặc sản vạn người mê. Đặc biệt rau sắn muối ngon nhất khi đem nấu canh với cá sông nhỏ. Dân Việt giới thiệu cách nấu món này như sau:

Loại rau dân dã, xưa chỉ dùng nuôi cá, nuôi tằm, giờ muối chua thành món đặc sản, nấu cá cực ngon- Ảnh 1.

Loại rau này rất giàu protein, vì vậy, bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh suy dinh dưỡng phù nề ở trẻ em.

Nguyên liệu cá nấu lá sắn muối chua: 

- Cá sông nhỏ 

- Rau sắn muối 

- Tóp mỡ 

- Gia vị 

- Hành khô 

- Gừng khô 

- Mỡ lợn

Loại rau dân dã, xưa chỉ dùng nuôi cá, nuôi tằm, giờ muối chua thành món đặc sản, nấu cá cực ngon- Ảnh 2.

Cá sông nấu với rau sắn, cả 2 nguyên liệu quyện vào nhau ngậy ngậy bùi bùi.

Cách làm cá nấu lá sắn muối chua: 

*Rau sắn muối chua

- Những lá sắn non lấy về được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát. Vò làm sao cho rau mềm nhưng phải giữ nguyên hình dạng của ngọn lá; không để rau nát vụn. Sau khi vò xong, lá sắn sẽ được đem rửa kĩ và để ráo nước.

- Cho lá sắn vào chum sành đã xử lý khuẩn sạch sẽ, rồi rắc đều muối hạt vừa đủ.

- Dùng nước đã đun sôi, để nguội đổ vào chum muối, sau đó bịt kín miệng chum lại.  Tầm 5 đến 7 ngày, dưa ngấm muối là ăn được.

*Nấu canh

- Rau sắn cắt thành từng đoạn khoảng 5cm. Rồi xào lên với hành khô, gừng khô, mỡ lợn và thật nhiều tóp mỡ. Rau sắn muối vốn chua và đậm đà sẵn, nếu ai ăn chua thì thêm nước dưa muối là đủ ngấm vị.

Loại rau dân dã, xưa chỉ dùng nuôi cá, nuôi tằm, giờ muối chua thành món đặc sản, nấu cá cực ngon- Ảnh 3.

Chiên cá

- Sau đó thêm nước dùng, đun sôi nước và nêm nếm bột canh cho vừa miệng.

- Cá sông làm sạch rồi rán sơ. Chờ nước canh sôi thì trút cá vào nấu thêm 15 phút.

Loại rau dân dã, xưa chỉ dùng nuôi cá, nuôi tằm, giờ muối chua thành món đặc sản, nấu cá cực ngon- Ảnh 4.

Bát canh thành phẩm cực kì hấp dẫn

Chúc các bạn thành công khi nấu cá với loại rau đặc biệt này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoang Thoa thực hiện