Lá sắn là loại rau xanh giàu chất đạm, thường được chế biến thành các món ăn dân dã như lá sắn xào tỏi, luộc, muối chua.
Lá sắn đem muối chua vốn là món ăn thời nghèo khó giờ trở thành đặc sản vạn người mê. Đặc biệt rau sắn muối ngon nhất khi đem nấu canh với cá sông nhỏ. Dân Việt giới thiệu cách nấu món này như sau:
Nguyên liệu cá nấu lá sắn muối chua:
- Cá sông nhỏ
- Rau sắn muối
- Tóp mỡ
- Gia vị
- Hành khô
- Gừng khô
- Mỡ lợn
Cách làm cá nấu lá sắn muối chua:
*Rau sắn muối chua
- Những lá sắn non lấy về được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát. Vò làm sao cho rau mềm nhưng phải giữ nguyên hình dạng của ngọn lá; không để rau nát vụn. Sau khi vò xong, lá sắn sẽ được đem rửa kĩ và để ráo nước.
*Nấu canh
- Rau sắn cắt thành từng đoạn khoảng 5cm. Rồi xào lên với hành khô, gừng khô, mỡ lợn và thật nhiều tóp mỡ. Rau sắn muối vốn chua và đậm đà sẵn, nếu ai ăn chua thì thêm nước dưa muối là đủ ngấm vị.
- Sau đó thêm nước dùng, đun sôi nước và nêm nếm bột canh cho vừa miệng.
- Cá sông làm sạch rồi rán sơ. Chờ nước canh sôi thì trút cá vào nấu thêm 15 phút.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoang Thoa thực hiện