Bí quyết kho cá "2 lửa" bằng nồi áp suất, thịt chắc xương nhừ, đánh bay cả nồi cơm

Hoang Thoa Thứ ba, ngày 16/07/2024 11:24 AM (GMT+7)
Muốn kho cá ngon, cá có độ đềm vừa phải, không bị quá khô, hương vị ngon ngọt, béo ngậy trong từng thớ thịt, hãy nhớ bí quyết này.
Bình luận 0

Trong suy nghĩ của nhiều người không có cách kho cá nào cầu kỳ và ngon miệng như kho cá trong nồi đất bằng bếp củi. 

Nếu không có điều kiện nấu bếp củi, bạn có thể kho cá bằng nồi áp suất. Món cá kho luôn có độ đềm vừa phải, không bị quá khô, hương vị ngon ngọt, béo ngậy trong từng thớ thịt luôn được giữ trọn vẹn nhờ vào việc nồi áp suất có các chức năng nấu đa dạng kết hợp cùng chế độ giữ ấm đặc trưng.

Bí quyết kho cá "2 lửa" bằng nồi áp suất, thịt chắc xương nhừ, đánh bay cả nồi cơm- Ảnh 1.

Hơn thế nữa, khi kho cá bằng nồi áp suất, xương cá sẽ chín đều, mềm rục xương.

Hơn thế nữa, khi kho cá bằng nồi áp suất, xương cá sẽ chín đều, mềm rục xương. Nấu bằng nồi áp suất còn tiết kiệm thời gian hơn so với cách kho cá thông thường cho nên quá trình kho cá sẽ diễn ra nhanh chóng, tiện lợi. 

Dân Việt giới thiệu cách kho cá bằng nồi áp suất với thành phẩm xương nhừ, thịt săn chắc như sau:

Nguyên liệu kho cá: 

- Cá trắm đen (hoặc loại cá mình thích) 

- Thịt ba chỉ 

- Chuối, mắm, muối, nước hàng, hành khô, gừng, riềng, chanh, ớt…

Bí quyết kho cá "2 lửa" bằng nồi áp suất, thịt chắc xương nhừ, đánh bay cả nồi cơm- Ảnh 2.

Nguyên liệu kho cá

Cách kho cá:

- Cá ngay sau khi mổ, ướp với 1 chút muối và gừng để cá đậm đà và săn chắc hơn. Ướp cỡ 15-20 phút là được.

- Thịt 3 chỉ ướp với chút hành và mắm. Nếu muốn thịt dẻo, không bị nát thì rang sơ qua cho ngấm mắm muối và miếng thịt săn lại.

Bí quyết kho cá "2 lửa" bằng nồi áp suất, thịt chắc xương nhừ, đánh bay cả nồi cơm- Ảnh 3.

Cách kho cá: Pha nước hàng để cá đều màu

- Chuối gọt vỏ hay không tuỳ ý, sau đó thái miếng và ngâm nước muối cho trắng.

- Sau đó xếp xen kẽ cá, chuối, thịt, với gừng, giềng, hành khô, ớt.

Bí quyết kho cá "2 lửa" bằng nồi áp suất, thịt chắc xương nhừ, đánh bay cả nồi cơm- Ảnh 4.

Cách kho cá: Xếp cá thịt, rưới nước hàng

- Dùng nước sôi pha loãng nước hàng, lượng nước đủ sấp mặt nồi cá. Thêm nước cốt 1 quả chanh để trung hoà vị mặn của cá. Thêm chút muối vừa miệng.

Sau đó đậy vung đun.

Để cá kho ngon, kho làm 2 lần:

- Lần 1: Đun cho cá chín nhừ

Vặn nồi áp suất đun trong 40 phút, sau 40 phút thì cứ để ủ duy trì nhiệt cho nồi tiếp tục trong khoảng 3 tiếng tiếp theo để cá chín nhừ, không rút điện.

Bí quyết kho cá "2 lửa" bằng nồi áp suất, thịt chắc xương nhừ, đánh bay cả nồi cơm- Ảnh 5.

Cách kho cá: Kho lần 1

- Lần 2: Kho cho cá khô săn lại

Khi nồi cá đã gần như nguội hẳn, mình mở vung và kho lửa 2, lần này nhớ kho mở vung để cá được khô cạn và không bị nồng, thịt cá dai ngon. Nồi cá kho lửa 2 mất cỡ 45-60 phút.

Bí quyết kho cá "2 lửa" bằng nồi áp suất, thịt chắc xương nhừ, đánh bay cả nồi cơm- Ảnh 6.

Cách kho cá: Kho lần 2

Như vậy là tổng thời gian kho cá mất khoảng 5 tiếng.

Cá ăn rất ngon mà không bị bở.

Chúc các bạn thành công với cách kho cá này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoang Thoa thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem