Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm bánh trung thu mochi nhân khoai môn trứng muối chà bông ngon tuyệt.
Khoai môn là loại củ được mệnh danh là "củ trường thọ", có tác dụng trong việc phòng chống rất nhiều bệnh. Loại củ này chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin thiết yếu.
Chúng được xem là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate…
Ngoài ra, loại củ này còn có tác dụng cung cấp một lượng protein nhỏ cho cơ thể, là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời gấp 4 lần so với cơm và các chất dinh dưỡng khác, giúp cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm cải thiện quản lý lượng đường trong máu, đường ruột và sức khỏe tim mạch.
Hôm nay, Dân Việt mách bạn 1 cách chế biến khoai môn cực tinh tế cho mùa Trung thu sắp tới: Bánh trung thu mochi nhân khoai môn trứng muối chà bông.
Món với thành phẩm mềm dẻo thơm mùi khoai môn, vị béo bùi của bơ, trứng muối và chà bông nó cuốn hòa quyện vào nhau ăn không ngán.
Dân Việt giới thiệu cách làm bánh trung thu mochi nhân khoai môn như sau:
(nguyên liệu để làm 10 bánh)
Khuôn ấn 200g - 250gr. Bánh này nên đóng thấp vì nhân rất dẻo. Đóng cao khi nướng sẽ làm biến dạng bánh.
*Nhân khoai môn:
- 1củ khoai môn 300gr
- 1củ khoai lang tím 100gr tạo màu
- Đem hấp chín trong nồi chiên hơi nước 100 độ 10 phút
- 100gr đường phèn nấu tan cùng 100ml nước
- 100gr sữa đặc có đường
- 40 gr dầu ăn
- 10gr bột bắp khuấy cùng 30ml nước cho tan
- Hấp khoai xong đem ra xay nhuyễn cùng đường phèn + sữa đặc + dầu ăn.
- Bắc chảo lên bếp. Cho hh trên vào sên với lửa nhỏ cùng hh bột bắp. Sên cho đến khi nhân không còn dính chảo và phới. Thấy nhân dẻo mịn, gom lại không chảy xệ là đạt.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc nhân lại chờ cho nguội.
*Nhân trứng muối chà bông:
- 4 cái lòng đỏ trứng muối 50gr. Rửa qua dưới vòi nước chảy. Ngâm qua rượu khử mùi và quét lên xíu dầu mè rồi hấp chín.
- 20 gr chà bông.
- 30gr bơ lạt để nhiệt độ phòng.
- Trứng muối hấp chín, tán nhuyễn.
- Cho chà bông + bơ vào bóp cùng trứng cho hòa quyện. Xong phân làm 10 phút và vo viên luôn. Mỗi viên 10 - 11gr
*Nhân mochi:
- 100gr bột nếp Thái.
- 20gr đường bột
- 25gr mạch nha
- 200ml sữa tươi không đường
- 15gr dầu.
- Trộn tất cả lại với nhau cho hòa quyện. Rây lại để đảm bảo không có bột vón cục.
- Cho vào nồi chiên hơi nước hấp 100 độ 20 phút cho bột nếp chín. Khi bột chín, lấy ra phủ lên tấm khăn chờ 20 phút cho bột nguội
- Dùng tay nhào nặn bột nếp cho dẻo dai lại và cho dầu thấm hết vào bột.
- Chia mochi thành 10 phút. Mỗi phần 25gr
- Bọc hết 10 viên nhân trứng muối chà bông vào mochi luôn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc viên nhân mochi để tránh mặt nhân khô. Nên để cho khoảng cách. Không cho các viên nhân dính nhau.
- Lấy 55gr khoai môn vo viên rồi ấn thành 1c chén. Cho nhân mochi vào giữa. Miết, túm các mép nhân khoai môn lại. Sau đó vo tròn. Làm lần lượt hết 10 viên rồi bọc màng bọc thực phẩm lại.
*Vỏ bánh nướng:
- 200gr mật ong (hoặc nước đường)
- 300gr bột mì Hoa Ngọc Lan
- 15gr bơ đậu phộng
- 10gr bột sư tử (bột custard tạo màu bánh đẹp)
- 50 gr dầu
- Cho mật ong + bột sư tử + bơ đậu phộng + dầu ăn vào thau trộn trước. Nhớ trộn cho hòa quyện tất cả. Sao cho không còn thấy váng dầu là được.
- Rồi cho bột vào hh trên và dùng tay nhồi sao cho thấy bột dẻo mịn và không còn thấy bột khô nữa là được rồi để cho bột nghỉ 30 phút.
- Lấy từng lượng bột tầm 55gr (phần còn lại trong thau nhớ bọc lại tránh bị khô. Ấn dẹp lên 1cái dĩa có bọc màng bọc thực phẩm thành đường tròn có đường kính 8 - 10cm
- Cho viên nhân khoai môn mochi vào và bắt đầu miết bột, túm các mép bột lại sao cho bột bao phủ nhân là được.
- Làm nóng nồi chiên hơi nước 180 độ 10 phút.
*Hỗn hợp quét mặt bánh:
- 1lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng canh lòng trắng
- 1muỗng canh nước lọc
- ½ muỗng canh dầu mè.
- Khuấy đều tất cả cho hòa quyện.
*Nướng bánh:
Vì bản chất nhân mochi mềm dẻo dễ mất phom khi nướng. Và chín không đồng đều nên nướng 3 lần bằng nồi chiên hơi nước:
- Lần 1: 180 độ 8 phút.
- Lấy ra xịt nước đẫm mặt bánh. Chờ nguội rồi mới phết hỗn hợp trứng quét mặt lên bánh.
- Rồi cho bánh vào nướng lần 2: 170 độ trong 7 phút. Hết thời gian cũng lấy bánh ra xịt nước khắp mặt bánh. Chờ nguội rồi mới quét hỗn hợp phết trứng lên mặt bánh.
- Cho vô nướng lần 3: 150 độ trong 6 phút là xong.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Hà Giang thực hiện.