Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức họp và lắng nghe ý kiến về kết quả rà soát, đánh giá thực trạng đầu tư, hiệu quả hoạt động của tàu nhà hàng trên vịnh Hạ Long vào ngày 2/8 vừa qua.
Theo lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, việc triển khai thực hiện các giải pháp và quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh về quản lý, hoạt động tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã đi vào nền nếp, nâng cao chất lượng dịch vụ, quản lý an toàn kỹ thuật, đảm bảo môi trường nhằm khai thác, nâng cao hiệu quả di sản vịnh Hạ Long theo hướng bền vững.
Về hoạt động tàu nhà hàng, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang có 8 tàu nhà hàng đăng ký hoạt động trên vịnh Hạ Long, trong đó có 4 tàu đang hoạt động, 4 tàu còn trong quá trình triển khai đóng mới. Loại hình tàu nhà hàng được đầu tư quy mô, đồng bộ, hiện đại, đảm bảo các điều kiện an toàn kỹ thuật, môi trường, phòng cháy chữa cháy… đã góp phần làm mới, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long, được nhiều du khách đánh giá tích cực, tạo điểm nhấn cho du lịch Quảng Ninh.
Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng dự thảo Quy định các biện pháp quản lý theo hướng hoạt động khu vực ven bờ và vận chuyển khách tham quan vịnh nhằm tránh xung đột với các tàu tham quan, cân nhắc rõ khung giờ hoạt động, dịp cao điểm cùng các điều kiện đảm bảo an toàn kỹ thuật của tàu…
Trên cơ sở đánh giá sức chịu tải của vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - yêu cầu trong tháng 8, Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan, căn cứ thực trạng các phương tiện hiện có để xây dựng kế hoạch phát triển đội tàu nhà hàng giai đoạn đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng lưu ý, cần sớm ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật phương tiện đối với loại hình tàu du lịch, hoạt động trên vịnh Hạ Long để thay thế các quy định cũ đã không còn phù hợp; thông tin rộng rãi các tiêu chuẩn, quy định để nhân dân, doanh nghiệp tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng; xem xét, thực hiện nghiêm Thông báo số 1449 TB/TU ngày 25/7/2019 của Thường trực Tỉnh ủy về hoạt động đối với tàu nhà hàng trên cơ sở tạo điểm nhấn về cảnh quan, không gian ven vịnh, tăng thu dịch vụ, bảo đảm kiểm soát số lượng, chống độc quyền kinh doanh…