Nhắc đến Hà Giang, người ta không chỉ truyền tai nhau về cao nguyên đá Đồng Văn, về những cánh đồng tam giác mạch, hay những cung đường phượt, sông Nho Quế, Mã Pí Lèng (Mèo Vạc) mà còn về những món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào. Để có thể làm ra những món ăn đặc sản ở Đồng Văn, mang đậm hương vị đặc trưng người dân nơi đây buộc phải bắt tay vào nhiều công đoạn cũng như cách thức thực hiện phức tạp và cầu kì nhưng khi thưởng thức lại gây ấn tượng khiến du khách nhớ mãi không quên.
Bánh chưng gù là biểu tượng văn hoá của người Dao Đỏ. Bánh chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, mô phỏng hình dáng của những người phụ nữ đang đeo chiếc gùi trên lưng. Nguyên liệu chính để làm nên bánh chưng gù cũng không khác bánh chưng truyền thống, cũng là gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Tuy nhiên, bánh chưng gù chỉ được gói một lớp lá dong bên ngoài khiến cho bánh có màu xanh đặc trưng, đồng thời gạo nếp để gói bánh chung gù là gạo nếp nương nên có độ dẻo, vị ngọt, thơm khác với gạo nếp đồng bằng. Nếu đến Đồng Văn du khách nên một lần thưởng thức bánh trưng gù, sẽ cảm nhận vị ngon, dẻo, mềm nhớ mãi không quên.
Món ăn đặc sản ở Đồng Văn: Bánh Cuốn
Cũng như nhiều điểm đến ở các tỉnh, thành phố khác, Đồng Văn cũng có nhiều món thức quà sáng mang đậm nét văn hóa ẩm thực vùng cao được du khách trong nước và nước ngoài yêu thích như bánh cuốn.
Tại các hàng quán ăn ở Đồng Văn, món bánh cuốn cũng là thức quà dễ ăn và ngon. Tuy nhiên bánh cuốn ở Đồng Văn cũng như nhiều quán ở vùng cao, bánh cuốn được ăn với nước sốt thịt nóng hổi, chứ không chỉ chấm với một bát nước chấm pha theo kiểu chua ngọt, nguội như ở đồng bằng, cũng có thể vì vùng cao không khí lạnh hơn vì vậy cách ăn bánh cuốn vùng cao cần nóng hổi hơn.
Món bánh cuốn ở Đồng Văn mang đậm bản sắc ẩm thực truyền thống của dân tộc Tày. Bánh cuốn nóng hổi, mỏng nhẹ được cuộn tròn. Nhân bánh được làm từ thịt băm kết hợp với mộc nhĩ thơm ngon, đặc sắc, ăn kèm với bát nước dùng nóng hổi, được hầm từ xương với hương vị đậm đà.
Món ăn đặc sản ở Đồng Văn: Lẩu gà đen – Một trải nghiệm ẩm thực độc đáo
Một trong những đặc sản tạo nên ẩm thực được du khách yêu thích tại Đồng Văn nói riêng và Hà Giang nói chung đó là món lẩu gà đen.
Với bất cứ du khách nào khi đến Hà Giang hay Đồng Văn đều thưởng thức món lẩu gà đen, nếu chưa thưởng thức món lẩu này thì coi như chưa đến Đồng Văn, chưa đến Hà Giang.
Lẩu gà đen đậm chất đặc sản vùng núi, bởi đây là giống gà hiếm, được nuôi thả tự nhiên, thịt gà vừa chắc, thơm và ngọt tự nhiên.
Lẩu gà đen bao gồm nguyên liệu là gà đen, củ cải trắng, nấm đặc biệt là rất nhiều loại rau tươi, sạch được ăn kèm cùng như cải mèo, đậu hà lan, rau rừng…
Món ăn đặc sản ở Đồng Văn: Phở Tráng Kìm – Ngọt ngào đặc trưng của Hà Giang
Phở Tráng Kìm, một đặc sản nổi tiếng ở Đồng Văn, được làm theo cách truyền thống, thủ công. Phở Tráng Kìm không quá phô trương về hình thức nhưng lại khiến bất kỳ thực khách nào cũng bị cuốn hút. Hương vị ngọt ngào và đậm đà của món phở này sẽ làm du khách không thể quên.
Sợi phở Tráng Kìm dày, dai, nước dùng ngọt thanh kết hợp với thịt gà săn chắc, món phở Tráng Kìm là sự hòa quyện tuyệt vời của hương vị độc đáo và đặc sản vùng núi.
Món ăn đặc sản ở Đồng Văn: Thắng cố – Đặc sản hấp dẫn đậm chất văn hóa
Thắng cố, một trong những biểu tượng ẩm thực của Tây Bắc và Hà Giang, là món ngon không thể bỏ qua. Vị đặc trưng của thắng cố sẽ làm cho chuyến đi của du khách trở nên trọn vẹn và đầy đủ hương vị văn hóa độc đáo của Đồng Văn.
Thắng cố, một biểu tượng của ẩm thực Hà Giang, sẽ làm du khách say mê với hương vị tươi ngon của nội tạng ngựa hoặc bò. Thắng cố được nấu chín đúng điệu, không gia vị để giữ nguyên hương vị thơm lừng. Khi thưởng thức, hãy kết hợp thắng cố với rau xanh để trải nghiệm đầy đủ hương vị độc đáo.
Thắng dền, một món ngon độc đáo không thể bỏ qua khi đến Đồng Văn. Đừng nhầm lẫn món thắng dền với thắng cố, vì mỗi món đều mang đến trải nghiệm ẩm thực riêng biệt.
Thắng dền, một lựa chọn ngọt ngào tựa chè trôi nước, nhưng với hương vị độc đáo của vùng miền. Những viên thắng dền to tròn, hòa quyện vị ngọt, cay và hơi béo, sẽ làm cho bữa ăn của du khách trở nên phong phú và đặc sắc.
Món ăn đặc sản ở Đồng Văn: Xôi ngũ sắc
Một trong những món ăn trở thành đặc sản vùng Tây Bắc, Đông Bắc của đồng bào dân tộc, không chỉ được du khách trong nước yêu thích mà còn được du khách nước ngoài rất thích, đó chính là xôi ngũ sắc.
Xôi ngũ sắc, một đặc sản tuyệt vời của Đồng Văn nói riêng, Hà Giang và vùng cao Tây Bắc, Đông Bắc nói chung.
Theo bà con ở Đồng Văn, để có được đĩa xôi ngũ sắc ngon, chuẩn vị, cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ nguyên liệu cho đến công đoạn nấu, món xôi này đẹp mắt với 5 màu sắc độc đáo đại diện cho ngũ hành. Mỗi hạt xôi mang hương vị riêng biệt từ lá cây rừng tạo nên trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
Cháo ấu tẩu được chế biến từ củ ấu tẩu, là món ăn vô cùng đặc biệt ở Hà Giang. Củ ấu tẩu sau khi qua các công đoạn chế biến để loại bỏ độc tố, người ta sẽ hầm cùng loại gạo nương thơm dẻo và thịt băm hay chân giò để tăng độ dinh dưỡng cho món ăn. Khi ăn cháo có vị hơi đắng, nhưng hậu vị lại ngọt. Món ăn này vừa giúp bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Khi ăn thường cho thêm chút hành ngò và tiêu cho đậm vị đồng thời càng thích hợp với thời tiết mát mẻ trên đây, du khách khi đến đây đừng bỏ lỡ món cháo Ấu Tẩu này.
Món ăn đặc sản ở Đồng Văn: Thịt Trâu gác bếp
Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen dùng để thết đãi khách quý. Trâu gác bếp có vị tê cay từ mắc khén, ngọt đậm từ thịt trâu tươi và mùi khói bếp đặc trưng khiến bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi mãi.
Để mua được thịt trâu gác bếp ngon, du khách có thể đến những gian hàng lớn ở chợ Đồng Văn, hoặc trong những chuyến đi tham quan những gia đình miền núi ở Hà Giang thì hãy ghé đến HTX Xo Mỷ, nơi đây có nhiều hộ gia đình làm thịt trâu thơm ngon nổi tiếng đấy.
Món ăn đặc sản ở Đồng Văn: Lạp Xưởng gác bếp
Tương tự như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng gác bếp là một món ngon ở Đồng Văn nói riêng và Hà Giang nói chung mà du khách có thể mua về làm quà. Theo người dân ở đây, lạp xưởng được làm từ thịt lợn mán, sử dụng lòng non làm lớp vỏ ngoài, ướp cùng một số gia vị núi rừng như mắc mật, mắc khén, rượu trắng và gừng xay. Sau khi chế biến, người ta sẽ đem gác lạp xưởng lên bếp lửa trong một khoảng thời gian dài để nhuộm mùi khói bếp, tạo nên hương vị khen khét mà thơm, béo.
Món ăn đặc sản ở Đồng Văn: Độc đáo với loại bánh đá
Bánh đá là một loại bánh "lạ lùng" ở Đồng Văn (Hà Giang). Bánh có hình dạng thuôn dài, với nhiều màu sắc, màu vàng, màu tím...trông khá bắt mắt. Nguyên liệu chế biến món ăn vặt cũng chỉ quanh đi quẩn lại có gạo, ngô, nếp. Nhưng cũng chính về thế mà người Hà Giang đã chế tác là món bánh đá đặc biệt không đâu có được.
Sở dĩ được gọi là bánh đá là vì bánh được "vứt" ở dưới suối đến cả hàng tháng trời đến nỗi mọc rêu trông i như cục đá cuội, khi nào cần ăn thì mới ra sông mò lại.
Bánh đá sau khi nhặt về sẽ được cạo rêu để lộ màu bánh trắng ngần, sau đó bắt đầu thái sợi to bằng ngón tay. Mỗi người lại có một cách ăn khác nhau, người thì ăn thay bún, người thì dùng nó như một món giải khát sau những giờ nhọc nhằn bên nương. Du khách cũng có thể cắt nhỏ rồi bỏ vào nồi nước sôi, chờ đến khi bánh mềm thì ăn cùng nước đường thốt nốt và lạc rang như một món ăn vặt.
Theo người dân ở đây, bánh đá (còn gọi là bánh Lơ khoải) là đặc sản riêng có của người Dao, người Nùng vùng rẻo cao Hà Giang. Chúng thường xuất hiện vào những dịp truyền thống như ngày Lễ, Tết của dân tộc Dao áo dài.