Hà Giang: Không phải khâu nhục, mèm mén mà ba món này được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Duy Hoàng Thứ ba, ngày 05/12/2023 15:49 PM (GMT+7)
Nhắc đến Hà Giang là nhắc đến khâu nhục, thịt bò sấy. Nhưng ba món đặc sản bình dân gồm phở ngô, cá bỗng, cháo ấu tẩu của Hà Giang được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
Bình luận 0

Không chỉ sở hữu phong cảnh hùng vĩ và trữ tình mà Hà Giang còn nổi tiếng là vùng đất ẩm thực phong phú. Được tạo hoá ưu đãi cho nguồn nguyên - nhiên liệu quý nên ẩm thực Hà Giang đã trở thành nét đặc trưng riêng. Nhắc đến Hà Giang là nhắc đến khâu nhục, thịt bò sấy, thế nhưng đây mới là ba món đặc sản của Hà Giang được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.

Ẩm thực Hà Giang: Phở ngô – Sự sáng tạo ẩm thực độc đáo 

Hà Giang: Không phải khâu nhục, mèm mén mà ba món này được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 1.

Phở ngô tạo hương vị độc đáo cho người thưởng thức. Ảnh: D.H

Ở nơi cao nguyên đá Hà Giang ngô được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc, trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là món mèn mén. Nhưng hiện nay bà con Hà Giang đã chế biến nên món ăn vô cùng mới lạ với màu vàng óng ả của ngô kết hợp với nước dùng đậm đà đã tạo nên một làn gió mới trong ẩm thực hà Giang đấy chính là phở ngô. Sự kết hợp giữa cách nấu phở dưới miền xuôi với các nguyên liệu vùng cao nguyên đá đã giúp phở ngô Hà Giang lọt vào danh sách món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.

Được biết, để làm ra món phở ngô là cả một quá trình vô cùng phức tạp. Công đoạn lựa chọn phần ngô phải là loại bắp nhỏ, ngắn chứa nhiều tinh bột và có vị ngọt thơm dễ chịu. Để làm ra sợi phở có màu vàng óng, hạt ngô cần được tách lõi mang đi phơi khô, nghiền sơ, đãi sạch và ngâm chúng ít nhất 8 tiếng để ngô nở ra có thể dễ dàng xay thành bột, sau đó trộn thêm nước. Để làm ra thành phẩm sợi phở, người nấu dùng muôi múc đổ bột lên mặt hấp, sau đó đợi chúng chín trong vòng 2-3 phút đến khi bột chín đều là có thể lấy ra và phơi trên sào tre. Cách phơi bánh phở lên sào tre cũng là nét văn hóa, bản sắc của người Hà Giang khi làm phở.

"Linh hồn" của món phở còn nằm ở chỗ phần nước dùng. Nước dùng được ninh từ thịt bò trong nhiều giờ, thêm một ít rau củ quả của vùng cao nguyên đá, thêm hương quế, hồi, quyện với sợi phở vàng ươm. Càng ăn sẽ khiến du khách dễ bị cuốn hút trước hương vị của món ăn đặc biệt này.

Ẩm thực Hà Giang: Đặc sản tiến vua - Cá bỗng

Hà Giang: Không phải khâu nhục, mèm mén mà ba món này được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 2.

Xưa kia cá bỗng là một trong những đặc sản tiến vua, giờ trở thành món đặc sản của người Hà Giang.

Xưa kia cá bỗng là một trong những đặc sản tiến vua. Sinh sống ở các con suối ngoài tự nhiên. Sau đó được di thực về nuôi trong ao nhà đồng bào dân tộc Tày ở Hà Giang đã gần 100 năm nay. Từ loại cá có sẵn trong tự nhiên, được nuôi theo sở thích và truyền lại cho nhiều thế hệ, cá bỗng giờ đây đã trở thành thứ đặc sản nổi tiếng của đồng bào.

Sở dĩ cá bỗng trở thành đặc sản vì có thể chế biến thành nhiều món, trong đó nổi bật nhất là cá bỗng 5 món, bao gồm: gỏi cá bỗng, cá nướng, đầu cá nấu canh chua, cá hấp, vẩy cá chiên giòn... Những món này được chế biến đơn giản, dân giã, nhưng đều có vị khó quên. 

Nhưng đặc biệt nhất là gỏi cá bỗng, gỏi cá bỗng không sử dụng thính gạo như các món gỏi khác. Mà dùng chính xương cá bỗng băm nhỏ, rang vàng, xay mịn rồi trộn đều với gia vị, ướp cùng những lát cá thái mỏng. Cắn miếng gỏi cuốn, thực khách sẽ cảm nhận ngay vị ngọt mát của cá, bùi thơm của thính, chút đậm đà béo ngậy của chẻo, hương thơm rau rừng quyện với cay nồng của tiêu, ớt… thấm sâu nơi đầu lưỡi.

Ẩm thực Hà Giang: Cháo ấu tẩu

Hà Giang: Không phải khâu nhục, mèm mén mà ba món này được vinh danh Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 3.

Cháo ấu tẩu là một món ăn truyền thống của người Mông ở Hà Giang. Đặc sản này đã trở thành một biểu tượng văn hóa và ẩm thực của vùng đất này.

Cháo ấu tẩu là một món ăn truyền thống của người Mông ở Hà Giang. Đặc sản này đã trở thành một biểu tượng văn hóa và ẩm thực của vùng đất này. Cháo ấu tẩu không chỉ là món ăn đơn thuần mà còn là một tác phẩm nghệ thuật mang đậm nét văn hóa và ẩm thực của vùng đất Hà Giang.

Món cháo này có màu nâu đậm sau khi nấu, hương vị cháo bùi, béo và thơm đặc trưng của nó là kết quả của sự kết hợp gia vị và các thành phần khác nhau. Cháo ấu tẩu đặc biệt phổ biến hơn vào buổi tối. Vì trong củ ấu tẩu có thành phần giúp ngủ ngon và sâu hơn, cháo ấu tẩu thường được ăn vào ban đêm. Do đó, các quán cháo ấu tẩu thường chỉ phục vụ vào buổi tối. Một buổi tối lạnh giá ở vùng cao, thưởng thức một bát cháo ấu tẩu nóng hổi có thể làm ấm cả người. Vị đắng nhẹ trôi vào cổ họng và tan ra, khói từ cháo bay lên quyện với hương thơm ngọt ngào. Không có gì phù hợp hơn một bát cháo ấu tẩu nóng để ấm bụng trước khi đi ngủ trong không khí lạnh của vùng cao.

Vùng đất nơi cao nguyên đá đẹp đến nao lòng, tình người thì hồn hậu, chân chấc mà cũng mến khách vô cùng. Về hà Giang thưởng thức các món ăn được chế biến từ những sản vật mộc mạc nhưng lại thơm ngon, bổ dưỡng mà cũng độc đáo, mới lạ vô cùng. Hãy một lần đặt chân đến vùng đất này để thưởng thức sản vật nơi đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem