Dân Việt

Xuôi về đất Mũi, đừng bỏ lỡ loạt đặc sản độc đáo thơm ngon nức tiếng này

Kiều Anh (tổng hợp) 07/10/2024 14:28 GMT+7
Những món đặc sản ở Cà Mau với hương vị thơm ngon đậm chất miền Tây sẽ đem lại trải nghiệm cho du khách vị giác ấn tượng.

Vùng đất Mũi Cà Mau, điểm tận cùng cực Nam của Tổ Quốc là nơi được thiên nhiên ban tặng cảnh quan thiên nhiên sông nước hùng vĩ. Hơn nữa, với sự phong phú về tài nguyên biển, rừng cây trái bạt ngàn, đến với Cà Mau, du khách sẽ được thưởng thức những tinh hoa của đất trời mang lại. Ngoài khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, chuyến vi vu đến vùng đất Mũi sẽ trở nên ý nghĩa và thú vị hơn khi du khách được thưởng thức những món ngon đặc sản ở Cà Mau.

Món ăn đặc sản ở Cà Mau: Cá thòi lòi nướng - Ngọt lành hương vị đậm chất miền Tây

Xuôi về đất mũi thưởng thức đặc sản độc đáo thơm ngon nức tiếng này - Ảnh 1.

Tuy có vẻ ngoài xấu xí, nhưng cá thòi lòi Cà Mau nếu được chế biến đúng cách sẽ có hương vị rất thơm ngon. (Ảnh: MiA)

Là một trong những sản vật đặc biệt của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, cá thòi lòi được người dân nơi đây yêu thích nhờ thịt nhiều, ngọt, dai và thơm. Cá làm phong phú thêm bữa cơm hàng ngày và cũng là món ăn đặc sản cho khách phương xa khi đặt chân đến vùng đất này để khám phá và trải nghiệm.

Từ con cá thòi lòi, người Cà Mau đã biến tấu nên nhiều món ngon như canh chua với mẻ, kho tiêu, chiên xù… tuy nhiên ngon nhất vẫn là cá thòi lòi nướng muối ớt. Nướng cá cũng có nhiều cách như nướng từng con trên vỉ hoặc xỏ nhiều con như kiểu cá lóc nướng trui. Cá thòi lòi tươi sống, để nguyên con rửa sạch bùn, ướp chút muối ớt, sau đó đặt trên bếp than nướng với lửa vừa. Khi da vừa ửng vàng, dậy lên mùi thơm cũng là lúc cá sắp chín. Sau đó có thể để thêm ít phút cho cá vàng đều, dậy mùi thơm.

Với người Cà Mau, ăn món cá thòi lòi nướng muối ớt không thể thiếu nước chấm phù hợp giúp tăng hương vị thơm ngon. Tùy theo sở thích, nhiều người có thể ăn cá nướng kèm nước mắm chua cay, muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cay… Món ăn dùng kèm với bún, bánh tráng, các loại rau như cải xanh, xà lách, rau thơm, chuối chát, khế chua… cho vị thơm ngon đúng điệu.

Nhiều người cho rằng, đã đến Cà Mau mà chưa ăn đặc sản cá thòi lòi xem như thiệt thòi lớn, bởi các món từ loại cá này không chỉ ngon, lạ miệng, mà còn hiếm. Thêm một điều khá thú vị ở cá thòi lòi là khi bạn thưởng thức qua một lần, dù nướng, kho tiêu hay chế biến với bất kỳ hình thức nào cũng sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo vốn có của nó.

Địa chỉ tham khảo: A Vòi Quán, phường 7, TP.Cà Mau.

Món ăn đặc sản ở Cà Mau: Bánh tằm gà cay - Sự kết hợp độc đáo bùng nổ hương vị

Xuôi về đất mũi thưởng thức đặc sản độc đáo thơm ngon nức tiếng này - Ảnh 2.

Đây là món ngon có sự kết hợp giữa sợi bánh tằm mềm, thịt gà dai cùng nước dùng cà ri đậm vị nhưng không quá ngán. (Ảnh: MiA)

Thoạt nhìn, có lẽ du khách sẽ thấy món bánh tầm cay trông khá giống bún cà ri béo Cà Mau. Tuy nhiên phải nếm thử thì mới biết được nước dùng của bánh tầm cay Cà Mau đặc sánh hơn nhiều và hương vị chủ yếu là cay nồng. Mặc dù rất cay nhưng vẫn không hề làm mất đi hương vị nguyên bản của các thành phần khác và chính vị cay này mới làm nên độ thơm ngon của món bánh nổi tiếng.

Sợi bánh tầm cay Cà Mau cực kỳ đầy đặn, mũm mĩm, nhỏ hơn sợi bún bò Huế nhưng lại to hơn sợi bún thường và khi ăn có vị bùi bùi, dai dẻo. Vì sợi bánh tầm được làm từ công thức riêng của người dân Cà Mau nên chắc chắn du khách sẽ không thể tìm thấy món ăn độc đáo này ở bất cứ nơi nào khác.

Thông thường, bánh tầm cay Cà Mau đúng chuẩn sẽ được ăn kèm với xíu mại, cà ri gà và trứng gà non cho món ăn thêm phong phú và bổ dưỡng. Đặc biệt, mỗi món ăn kèm lại mang đến một hương vị riêng biệt cho món bánh tầm cay Cà Mau. Điển hình như bánh tầm gà thì sẽ được rưới một lớp nước dùng cà ri vàng ruộm lên trên mặt bánh rồi cho thêm chút thịt và mề gà.

Khi thưởng thức, du khách sẽ trộn đều cho sợi bánh tầm thấm đẫm nước dùng rồi ăn chung với rau sống, giá đỗ, húng quế và chấm cùng chén muối tiêu chanh là sẽ thấy ngay hương vị cay nồng, mặn, ngọt hòa quyện vào nhau khiến bạn có thể ăn hoài không ngán.

Địa chỉ:

- Bánh tằm Đạo: Lý Bôn, phường 4, TP.Cà Mau

- Quán 206: Đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau

Món ăn đặc sản ở Cà Mau: Lẩu mắm U Minh vang danh đặc sản 

Xuôi về đất mũi thưởng thức đặc sản độc đáo thơm ngon nức tiếng này - Ảnh 3.

Hương vị lẩu mắm U Minh khá đặc trưng với mùi mắm khá nồng nàn. (Ảnh: MiA)

Ngay khi nồi lẩu được bày lên, chưa cần bật lửa bếp ga thì thực khách đã ấn tượng với màu sắc bắt mắt của các loại rau, cá, thịt cùng hương thơm đặc trưng của mắm cá. Từ cảm giác giòn rụm khi thưởng thức bông súng, sần sật của bắp chuối, đăng đắng vị cải xanh và rau càng cua đến vị ngon ngọt của thịt, cá, tôm, cua hòa cùng chút béo béo của sữa và nước dừa. 

Nước lẩu ở đây sử dụng mắm cá Sặc độc đáo từ Cà Mau, kết hợp với sả băm nhuyễn tạo nên hương vị "nồng nàn" không thể cưỡng. Tất cả đều góp phần mang đến món ngon đánh thức mọi giác quan của tín đồ ẩm thực.

Địa chỉ: Lẩu mắm Đồng Quê – đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP.Cà Mau

Món ăn đặc sản ở Cà Mau: Gỏi nhộng ong rừng U Minh, đặc sản quý hiếm ở miệt rừng tràm

Xuôi về đất mũi thưởng thức đặc sản độc đáo thơm ngon nức tiếng này - Ảnh 4.

Món ngon này là sự kết hợp của nhộng ong, rau thơm, rau quế, rau răm và nước mắm chua ngọt. (Ảnh: MiA)

Có thể du khách đã từng thưởng thức nhộng tằm nhưng mấy khi lại được ăn nhộng ong và nhất là nhộng ong ở rừng U Minh - loại ong chỉ sinh sống nơi miệt rừng tràm và cho ra thứ mật ngọt nức tiếng gần xa. Vậy nên nhộng ong ở đây cực kỳ quý hiếm và mỗi lần vào rừng, người thợ gác kèo nếu may mắn kiếm được tổ thì sau khi gỡ bọng mật cũng chỉ lấy thêm một ít nhộng ong non mang về thưởng thức. Việc làm này giúp duy trì nòi giống và đảm bảo nguồn mật ong khai thác hàng năm.

Nhộng ong non được người dân địa phương chế biến thành vô số món ăn như chiên, xào, nấu cháo… nhưng hấp dẫn nhất vẫn là làm gỏi. Bởi vì gỏi nhộng ong rừng U Minh vẫn giữ được hương vị thuần khiết, nguyên bản của nhộng ong trong suốt quá trình chế biến và không hề bị mất chất dinh dưỡng. Có thể nói, gỏi nhộng ong rừng U Minh đã trở thành món ngon trứ danh của xứ đất Mũi mà bất cứ ai cũng mong muốn được nếm thử một lần.

Địa chỉ:

- Ẩm thực Hoàng Hổ 2 – đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau

- Nhà hàng Tân Tân – đường Nguyễn Đình Chiểu, TP.Cà Mau

Món ăn đặc sản ở Cà Mau: Vọp nướng chấm muối tiêu chanh - Món hải sản độc lạ miền Tây

Xuôi về đất mũi thưởng thức đặc sản độc đáo thơm ngon nức tiếng này - Ảnh 5.

Thịt vọp chấm với muối tiêu chanh bạn sẽ thấy vị ngọt của vọp, vị thơm của các loại rau ăn kèm, vị chua cay tiêu chanh và vị mặn của muối, hòa quyện trong đó là mùi hương đặc trưng của than củi của khói bếp lò phảng phất. (Ảnh: MiA)

Vọp nướng chấm muối tiêu là một loại hải sản khá độc đáo ở Cà Mau. Đây là món ăn khá hiếm nhưng được nhiều tín đồ du lịch tìm đến thưởng thức.

Khi chế biến món vọp nướng, cũng có thể cho thêm một ít mỡ hành, đậu phộng để làm gia tăng thêm hương vị bùi bùi, béo béo của món ăn dân dã này. Khi nướng, vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Nếu để lâu thì vọp sẽ chín quá, khô nước. Lúc này thịt vọp dai và ăn không còn ngon, ngọt.

Thịt vọp chấm với muối tiêu chanh du khách sẽ thấy vị ngọt của vọp, vị thơm của các loại rau ăn kèm, vị chua cay tiêu chanh và vị mặn của muối, hòa quyện trong đó là mùi hương đặc trưng của than củi của khói bếp lò phảng phất… tất cả đã làm nên những món ăn ngon, đặc sắc mang đậm bản sắc địa phương, hương vị của rừng, của biển có thể níu chân bất cứ du khách nào khi đến với đất Mũi Cà Mau.

Địa chỉ: Hải sản Quạt Mo - Bùi Thị Trường, phường 5, TP.Cà Mau

Món ăn đặc sản ở Cà Mau: Chả trứng mực - Ngọt thơm vị hải sản

Xuôi về đất mũi thưởng thức đặc sản độc đáo thơm ngon nức tiếng này - Ảnh 6.

Chả trứng mực khi chiên lên sẽ có màu vàng khá đẹp mắt, hương thơm ngào ngạt. (Ảnh: MiA)

Không biết chả trứng có từ bao giờ và do ai đã sáng chế ra nhưng món ăn đã trở thành một đặc sản của Cà Mau. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế. Ngon mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng.

Cuốn từng cuốn một, chấm nước mắm nhỉ hay muối tiêu chanh, cắn một miếng nghe cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp của trứng, béo bùi của gan, thịt cho ta cảm giác ngọt ngào và thơm mát kẽ răng.

Muốn tạo món chả trứng mực thơm ngon, béo bùi, mỗi lần đi đánh bắt, ngư dân đều đem theo hột vịt, thịt heo và gan heo để quết chung với trứng mực, nhờ thế hương vị càng thêm hấp dẫn.

Khi quết trứng đã nhuyễn, thấm dầu ăn vào tay, bóc từng cục vo tròn rồi ép dẹp, phơi khô đem về đất liền. Thường bà con câu mực để dành tặng khách phương xa. Đây cũng là món quà quý dùng gửi tặng bà con quen thuộc tha phương kiếm sống, ăn để mà ngậm ngùi thương nhớ quê nhà.

Địa chỉ: Tân Tân Quán - Nguyễn Đình Chiểu, TP.Cà Mau

Món ăn đặc sản ở Cà Mau: Ba khía Rạch Gốc - món đặc sản không thể bỏ lỡ

Một đặc trưng tại vùng đất Mũi mà du khách không thể bỏ qua là đặc sản ba khía Rạch Gốc. Ba khía thuộc họ nhà cua, thường sống trong vùng ngập mặn, chúng ăn những trái mắm đen rụng xuống nên thịt rất chắc và có ít gạch son.

Ba khía thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, rang me, nướng,... nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là mắm ba khía Rạch Gốc. Tuy làm mắm nhưng ba khía vẫn giữ được nguyên vị đặc trưng, hãy một lần thưởng thức món mắm ba khía với cơm nóng, tuy dân dã bình dị, nhưng món đặc sản độc đáo này đã níu chân nhiều du khách.

Địa chỉ tham khảo: Quán Hạnh Phúc – đường Ngô Quyền, TP.Cà Mau.

Nhà hàng Biển Cà Mau, đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau.

Món ăn đặc sản ở Cà Mau: Thưởng thức Mật ong rừng U Minh, vị ngọt của miền cực Nam Tổ quốc

Xuôi về đất mũi thưởng thức đặc sản độc đáo thơm ngon nức tiếng này - Ảnh 8.

Khi thưởng thức mật ong rừng U Minh Cà Mau, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hơi gắt, đọng lại trong cổ họng một ít vị chát và hậu chua nhè nhẹ. (Ảnh: MiA)

Mật ong rừng U Minh cũng là một đặc sản hấp dẫn độc lạ mà du khách không thể bỏ lỡ trong hành trình khám phá Cà Mau. Mật ong được ví như cao của hàng trăm loại hoa, chứa nhiều dinh dưỡng dùng làm thuốc và bồi bổ sức khỏe. Công dụng của loại thực phẩm này nhiều không thể kể hết và mật ong thiên nhiên rừng U Minh Hạ lại càng tốt hơn.

Mật ong rừng U Minh là đặc sản ấn tượng của vùng đất Cà Mau và nổi tiếng với chất lượng thượng hạng không nơi nào sánh bằng. Mật ong ở rừng U Minh có màu vàng hổ phách, óng ánh, đặc sệt cực kỳ bắt mắt. Loại mật này sở hữu hương thơm đặc biệt của hoa tràm, mùi rất nồng nàn hòa cùng với một ít hương vị của cái nắng, cái gió được thiên nhiên ban tặng.

Khi thưởng thức mật ong rừng U Minh Cà Mau, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt hơi gắt, đọng lại trong cổ họng một ít vị chát và hậu chua nhè nhẹ. Đây cũng chính là nét hấp dẫn làm nên sức hút của đặc sản này, vì mật ong được khai thác từ thiên nhiên và không trải qua quá trình xử lý hạ độ ẩm, công đoạn vắt cũng được thực hiện thủ công nên sẽ có một ít phấn hoa, sáp ong, ong non… bị lẫn vào chung với mật ong.

Địa chỉ tham khảo: Chợ nông sản, phường 7, TP.Cà Mau.