Loại thịt này đến từ một con kén sâu có hình dáng đáng sợ nhưng lại là món ngon cực kỳ bổ dưỡng được nhiều người ưa thích: nhộng tằm.
Tuy nhiên, nhộng tằm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt hàm lượng protein có trong nhộng tằm cao gấp 10 lần trứng.
Món ăn từ loại thịt này có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp ngủ ngon và cải thiện sắc đẹp. Tuy nhiên, do hình thức của món ăn khá "dữ tợn" nên nhiều người không dám ăn nhộng tằm.
Nhưng đối với người thích, nhộng tằm chiên giòn, rắc chút muối tiêu, cắn một miếng là protein bên trong nổ tung trong miệng, chưa kể còn thơm lừng nữa.
Khuyến cáo những ai chưa từng ăn thì mạnh dạn thử, đặc biệt là những người có khả năng miễn dịch kém và dễ mắc bệnh. Vì protein trong nhộng tằm bao gồm 18 loại axit amin, trong đó có 8 loại axit amin. lượng axit cần thiết cho cơ thể con người.
Ăn loại thịt này không chỉ có thể thúc đẩy sản xuất các chất miễn dịch, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và có thể làm đẹp da.
Các axit amin trong nhộng tằm còn có thể điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể và hệ thần kinh. Nó có tác dụng làm dịu và gây ngủ nhất định cho những người dễ bị mất ngủ và thiếu ngủ.
Dưới đây là 2 cách chế biến nhộng tằm đơn giản, bạn có thể làm tại nhà.
1. Nhộng tằm xào
Cách làm:
- Mua nhộng tằm ngoài chợ về, cho vào chậu lớn, thêm nước rồi rửa thật sạch, để ráo nước.
- Sau đó chuẩn bị một số nguyên liệu gồm gừng, tỏi, ớt cay. Băm nhuyễn tất cả rồi cho vào tô.
- Đun nóng nồi và đổ dầu vào, khi nhiệt độ dầu đạt 60%, đổ nhộng tằm vào chiên ở lửa nhỏ và chiên từ từ cho đến khi nhộng chuyển sang vào màu nâu vàng. Xúc nhộng ra và để ráo dầu.
- Đổ một ít dầu ăn vào nồi khác. Đun nóng dầu rồi cho gừng, tỏi và ớt cay vào xào cho đến khi có mùi thơm. Nêm muối và dầu hào vào.
- Sau đó, đổ nhộng tằm đã chiên vào, dùng xẻng lật vài lần, rắc 5 gam gia vị thịt nướng vào, rắc chút hành lá xắt nhỏ vào, đổ ra đĩa và thưởng thức.
- Nhộng tằm chế biến theo cách này rất giòn và bổ dưỡng, giá rẻ, mọi người đừng nên bỏ qua.
2. Nhộng tằm luộc
Cách làm:
- Đầu tiên làm sạch nhộng tằm tươi. Đổ vào nồi, thêm nước, vừa đủ ngập nhộng tằm, không quá nhiều, thêm hành lá và muối, lượng muối tùy theo số lượng tằm, không nên cho mặn quá để món ăn giữ nguyên hương vị.
- Sau đó đun sôi nước. Khi nước sôi thì tắt bếp hay vớt nhộng ra. Ngâm nhộng trong nước muối khoảng 5-8 phút để nhộng ngấm gia vị.
- Làm nhộng tằm theo cách này rất bổ dưỡng, thơm ngon và không tốn nhiều gia vị. Gia vị duy nhất là muối nhưng hương vị rất ngon. Cách chế biến này cũng chỉ phù hợp với nhộng tằm tươi.
(Theo SH)