Nhiều người không thích đưa các loại thịt vào thực đơn vì cho rằng ăn ít thịt, ăn kiêng sẽ tốt hơn cho sức khỏe, nhất là người trung niên và người cao tuổi.
Tuy nhiên, các loại thịt có chứa hiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không thể có từ rau củ quả. Việc ăn thiếu đạm có thể khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống.
Đúng là khi con người già đi, ăn quá nhiều các loại thịt sẽ bị khó tiêu, nhưng ăn một ít thịt chất lượng cao một cách điều độ lại mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Vậy loại thịt nào phù hợp cho người trung niên và người già ăn?
Hôm nay tôi xin giới thiệu loại thịt có vị đậm đà hơn thịt bò, ngon hơn thịt lợn, giàu protein và dễ tiêu hóa.
Thịt gà là loại thịt trắng rất phổ biến với hàm lượng protein cao. Cứ 100 gam thịt gà thì có khoảng 20 gam protein.
Hơn nữa, protein trong loại thịt này có chất lượng cao, thành phần axit amin về cơ bản phù hợp với nhu cầu của cơ thể con người, tỷ lệ sử dụng cao tới 98%.
Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng thịt bò và thịt lợn lần lượt là 92% và 89%. Thịt gà không chỉ bổ dưỡng mà còn ngon và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Có thể dùng để hầm canh, nấu cháo, xào, nướng...
Tuy nhiên, bạn có thể chế biến theo cách dưới đây, món ăn có hương vị rất thơm ngon, mới lạ, hấp dẫn, già trẻ đều thích.
Món ăn gợi ý: Gà hấp tẩm hành lá
Nguyên liệu: 2 đùi gà, hành lá, gừng thái lát, rượu nấu ăn, 3 quả dành dành vàng.
Cách làm:
- Đùi gà rửa sạch. Sau đó gà vào nồi, đổ nước lạnh cho ngập thịt, sau đó cho hành lá, gừng thái lát và rượu nấu vào để khử mùi tanh. Muốn gà hành lá có vị thơm ngon thì việc loại bỏ mùi tanh chính là chìa khóa.
- Sau khi đun sôi nước, chần qua đùi gà thì vớt ra và rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp tục cho nước vào nồi đun sôi, thả đùi gà vào nước lạnh, cho rượu nấu, hành lá, gừng lát, tiêu, muối vào.
Thêm 3 quả dành dành chín (bột quả dành dành) vào nước để tạo màu vàng cho thịt gà.
- Đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ trong 15 phút. Sau khi chân gà chín, bạn không cần nấu quá lâu, đun nhỏ lửa thêm 10 phút nữa.
- Lấy đùi gà ra và để nguội trước. Sau khi nguội, da gà sẽ đàn hồi hơn và không dễ vỡ.
- Để đùi gà nguội hoàn toàn rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó bày ra đĩa và đặt sang một bên.
- Hành lá cắt nhỏ rồi cho vào tô, đổ một thìa dầu nóng vào, mùi thơm của hành lá sẽ tỏa ra ngay lập tức. sẽ rất thơm.
- Đổ trực tiếp dầu nóng hành lên thịt là là món gà hấp hành lá thơm ngon đã sẵn sàng.
Thịt gà mềm, mọng nước, có vị thanh mát và không béo ngậy, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa hè, cách làm cũng rất đơn giản, thích hợp cho những người mới tập nấu món này.
Món ăn gợi ý: Gà hầm quả thanh mai
Nguyên liệu: Nửa con gà ta, 300 gram quả thanh mai chín, 1 miếng gừng, nửa củ tỏi, 1 củ hành tây, 1 lon bia.
Cách làm:
- Thanh mai rửa sạch và ngâm trong nước muối nửa giờ.
- Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tô.
- Hành tây rửa sạch và cắt thành khối nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát, tỏi cắt lat, hành lá cắt khúc (để riêng phần hành trắng và xanh).
- Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun nóng rồi cho thịt gà vào xào từ từ trên lửa vừa đến thấp cho đến khi từng miếng gà đều có màu vàng nâu.
- Sau đó cho gừng lát, tỏi, hành tây, hạt tiêu và hoa hồi vào xào đều trên lửa lớn. Nêm muối, nước cốt gà, tiêu và nước tương nhạt cho vừa ăn.
- Đổ lon bia lớn ngập mặt gà, đun sôi ở lửa lớn rồi vặn lửa nhỏ đun liu riu khoảng 30 phút.
- Khi nước súp đặc lại thì cho quả thanh mai vào đun tiếp khoảng 10 phút để vị chua ngọt của quả thanh mai thấm vào thịt gà. Cuối cùng, giảm nước cốt trên lửa lớn và rắc một ít hành lá xắt nhỏ trước khi dùng.
Đây là cách làm món gà hầm thanh mai vừa đơn giản vừa dễ học lại đầy đủ màu sắc, hương vị.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.