Món gỏi tai heo trộn cà pháo thu hút thực khách ngay khi được dọn ra, bởi màu trắng của cà pháo và tai heo, điểm xuyến màu đỏ của ớt rất hấp dẫn.
Món gỏi tai heo trộn cà pháo-đặc sản thôn quê ở huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi.
Giữa buổi chiều bảng lảng mây trời phố núi, nhấm nháp món ăn dân dã có vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện với vị giòn ngọt của cà pháo, cộng với tai heo vừa giòn vừa béo, khiến nhiều thực khách thích thú.
Thông thường các bà, các mẹ làm món gỏi tai heo trộn với bắp chuối hoặc củ hủ dừa, rau thơm, đậu phộng.
Còn món gỏi tai heo trộn cà pháo gồm hai nguyên liệu chính là tai heo và cà pháo. Chúng tôi tò mò hỏi về công thức chế biến món gỏi tai heo trộn cà pháo, thì được đầu bếp cho hay, trái cà pháo cắt làm đôi, ngâm nước rồi rửa sạch, để ráo.
Sau đó ướp cà pháo với gia vị, ớt, tỏi rồi trộn đều cho thấm. Tai heo luộc rồi ngâm với nước mắm chua ngọt.
Xắt mỏng tai heo rồi cho vào trộn với cà pháo, nêm lại gia vị vừa ăn. Món gỏi tai heo trộn cà pháo thêm phần hấp dẫn với lá chanh xắt mỏng, tạo nên hương vị thơm dịu.
Cà pháo là loại cây dễ trồng, quả cà pháo cũng được bán ở các chợ. Còn tai heo cũng là nguyên liệu quen thuộc với các bà nội trợ.
Với cách chế biến đơn giản, món gỏi tai heo trộn cà pháo có hương vị dân dã nhưng không kém phần ngon miệng.