Rất đông người dân và du khách đang đổ về ngày hội bánh dân gian đang diễn ra tại đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Nhiều thực khách cho biết chỉ cần đi một vòng đã có thể thưởng thức đủ các loại bánh truyền thống 3 miền do chính tay các nghệ nhân lành nghề chế biến tại chỗ.
Chiều tối hôm qua (19/10), ngay khi bước vào khu vực ngày hội, nhiều thực khách đã choáng ngợp với dòng người đang bủa vây khắp các gian hàng ẩm thực.
Không khí về đêm náo nhiệt thường thấy tại phố đi bộ Nguyễn Huệ nay lại càng sôi động hơn. Nhiều người phải vừa đứng vừa ăn vì dãy bàn ghế được bố trí ở lối đi đông không có chỗ ngồi.
Đứng trước quầy bánh truyền thống miền Tây, vị khách vừa cầm điện thoại check-in với các loại bánh vừa hỏi mua loại mình thích. Ông cho biết đây là lần thứ 2 trong ngày đến thưởng thức bánh. Tuy không mua gì nhiều nhưng vị khách này tỏ ra rất thích thú.
"Tôi đi dạo mấy vòng rồi mới quyết định mua vì nhiều quá! Đâu đâu cũng là các loại bánh đặc sản 3 miền", ông cười, nói.
Không chỉ có người Việt mà khách Tây cũng thích thú kéo đến ngày hội thưởng thức, chụp hình ghi lại khoảnh khắc, trải nghiệm.
Gian hàng bánh của chị Anh Thư bán đủ loại bánh miền Tây. Đây là một trong những gian hàng được đông đảo thực khách vây quanh.
Hàng chục loại bánh màu sắc sặc sỡ, bắt mắt được chất đầy trên mỗi mẹt tre. Có tất cả 26 loại bánh như lá mơ, bánh dừa (đặc sản Bến Tre), bánh thuẩn, bánh bò thốt nốt, bánh cuốn ngọt, bánh chuối, bánh giá, bánh ít trần... Giá dao động từ 10.000-50.000 đồng tùy loại và số bánh.
Cận cảnh chiếc bánh giá giòn rụm, vàng ươm, nhiều khách tham quan thích thú. Bánh giá là đặc sản nổi tiếng xứ Gò Công, Tiền Giang. Bánh có mặt hầu hết trên gian hàng bánh miền Tây với nhiều kích thước khác nhau. Trong hình là loại "siêu to" với giá 60.000 đồng. Đây cũng là bánh được nhiều gia đình chọn mua để ăn cùng nhau.
Không riêng gì gian hàng bánh lá mơ mà các gian hàng bánh truyền thống miền Tây khác cũng được nhiều người dừng chân thưởng thức và chụp hình, livestream.
Trong đó, có loại bánh trái cây đậu xanh được thực khách thích thú hơn cả vì tạo hình đẹp mắt và giống y như thật. Lớp da bánh bóng loáng cùng màu sắc sặc sỡ dưới ánh đèn càng thu hút ánh nhìn của thực khách.
"Chân dung" dĩa bánh trái cây đậu xanh tạo hình những trái ớt đỏ tươi tạo cảm giác ấn tượng. Không chỉ có ớt, nghệ nhân còn tạo hình trái cà tím, bí đỏ, thanh long, xoài…
Giá dao động trung bình từ 5.000-7.000 đồng/cái nhưng loại bánh này thường được chủ gian hàng bán theo phần.
Một góc Hà Nội ngay tại TP.HCM với bánh cốm, xôi cốm, xôi xéo, chả cốm, xu xê cốm,... được nghệ nhân làng nghề cốm Mễ Trì mang đến ngày hội.
Thố xôi cốm đầy ắp. Khách đến mua sẽ được người bán gói xôi vào trong lá sen. Không cần bay ra Hà Nội, ngay TPHCM, người dân vẫn có thể trải nghiệm mùa thu Hà Nội qua xôi cốm và đủ loại món ngon khác làm từ cốm.
Theo chủ gian hàng, bánh cốm vẫn là loại bánh đắt khách nhất. Bánh thơm, dẻo, không quá ngọt được gói trong lớp giấy bóng kiếng. Khách mua về có thể để dành ăn trong 4-5 ngày, với giá 15.000 đồng/cái.
Bột lọc Huế được thợ làm bánh lột sẵn vỏ, đựng trong chiếc nón lá có lót lớp lá chuối tươi.
Ngày hội bánh dân gian TP.HCM lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề "Hương vị 3 miền". Chương trình có khoảng 100 gian hàng với hơn 500 loại bánh truyền thống đặc sắc. Ngày hội bánh dân gian TP.HCM không chỉ là nơi quy tụ ẩm thực 3 miền mà còn là dịp chào mừng Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10. Ngày hội diễn ra đến hết ngày 20/10.