Một lễ hội đặc biệt tại TP.HCM, lạ nhất là món cà phê nước mắm
TP.HCM tổ chức một lễ hội ẩm thực đặc biệt trong tháng này, lạ nhất là món cà phê nước mắm
Hồng Phúc
Thứ hai, ngày 07/10/2024 09:49 AM (GMT+7)
Lần đầu tiên Lễ hội Nước mắm truyền thống được tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 23 - 27/10. Tại lễ hội, một số nguyên liệu, món ăn lần đầu tiên được giới thiệu, hoàn toàn độc lạ với nhiều người như “hoa mắm muối”, “cà phê nước mắm”…
Lễ hội Nước mắm truyền thống do Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và các Sở ban ngành tại TP.HCM tổ chức.
Dự kiến lễ hội có quy mô trên 150 gian hàng. Các hoạt động chính là trải nghiệm các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền nhằm giới thiệu văn hoá ẩm thực Việt Nam.
Đáng chú ý, tại lễ hội, một số nguyên liệu, món ăn lần đầu tiên được giới thiệu, hoàn toàn độc lạ với nhiều người như "cà phê nước mắm", "hoa mắm muối"…
"Hoa mắm muối" chỉ những hạt muối kết tinh đọng lại trên mảng thành thùng gỗ, khạp sành ủ nước mắm truyền thống Việt Nam được ví như những hạt ngọc quý giá.
Món cà phê nước mắm từng nổi lên tại Đà Nẵng khi một cơ sở sản xuất nước mắm nghĩ ra cách phối hợp pha chế đặc biệt. Ảnh: M.L.
Lễ hội nước mắm truyền thống sẽ có không gian triển lãm, trưng bày, giới thiệu lịch sử, quy trình sản xuất nước mắm truyền thống, giá trị di sản làng nghề, văn hoá ẩm thực thông qua hình ảnh, phim, tài liệu…
Khách tham quan còn được hòa vào không gian trải nghiệm hành trình nước mắm Việt bằng nghệ thuật xếp đặt, tham gia các hoạt động cộng đồng, check in với khu vực nước mắm truyền thống, không gian muối Việt… theo vùng miền liên quan phương thức sản xuất nước mắm truyền thống đặc trưng.
Ngoài ra, lễ hội còn có không gian ẩm thực Việt gắn với nước mắm truyền thống Việt Nam thông qua các hoạt động giới thiệu món ăn, thức uống sử dụng nước mắm truyền thống Việt Nam trong chế biến, với các phong cách truyền thống và sáng tạo.
Không gian thương mại sản phẩm nước mắm truyền thống là nơi để du khách mua nước mắm sử dụng trong gia đình và làm quà.
Bên cạnh các hoạt động thương mại, ẩm thực diễn ra xuyên suốt từ sáng đến khuya, lễ hội còn tổ chức các diễn đàn, chia sẻ về giá trị của nước mắm trong ẩm thực Việt, chế biến các món ăn sử dụng nước mắm do đầu bếp Michelin thực hiện.
Theo ban tổ chức, đây là sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy du lịch, thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực có sử dụng nước mắm trong chế biến, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia nước mắm truyền thống Việt Nam trên thế giới.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.