Dân Việt

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng

Phương Anh 28/10/2024 15:46 GMT+7
Mùa đông đến, hầm thịt bò là cách mọi người thích nhất để có được món ngon, bổ dưỡng và nóng hổi.

Để hầm thịt bò nhanh dừ, hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý đến các loại gia vị nên cho và không nên cho vào khi hầm thịt bò. 

Thịt bò là loại thịt được mọi người ưa thích, so với thịt lợn và thịt cừu thì hương vị của thịt bò phù hợp với hầu hết mọi người hơn. Nó có hương vị đậm đà, dai mềm ngon miệng. 

Hơn nữa, thịt bò luôn được mệnh danh là “loại thịt tinh tế nhất”, giàu protein chất lượng cao và ít chất béo, phù hợp cho cả nam giới, phụ nữ và trẻ em.

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 1.

Để hầm thịt bò nhanh dừ, hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý đến các loại gia vị nên cho và không nên cho vào khi hầm thịt bò.

Có nhiều cách chế biến thịt bò, tùy theo từng phần khác nhau mà chế biến cũng khác nhau, chẳng hạn gân bò thích hợp hầm nhừ, bắp bò để kho, thăn bò để xào... 

Tất nhiên, trong rất nhiều cách chế biến, thịt bò hầm là món mà mọi người đều thích. Uống 1 ít súp bò vào mùa đông lạnh có thể bổ sung năng lượng, nâng cao thể lực, ấm nóng, ngon miệng. 

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 2.

Khi làm món bò hầm bạn phải nhớ 3 loại gia vị nên cho và 2 loại gia vị không nên cho.

Hầm thịt bò có vẻ đơn giản nhưng nhiều người lại làm món súp bò không chỉ có màu sắc xấu xí mà mùi vị hôi tanh, thịt dai nhách. Vậy sai ở bước nào? 

Trên thực tế, nhiều người cho sai gia vị khi hầm thịt bò. Một khi cho sai gia vị sẽ trực tiếp làm hỏng nồi canh. Khi làm món bò hầm bạn phải nhớ 3 loại gia vị nên cho và 2 loại gia vị không nên cho. 

3 gia vị nên cho khi hầm thịt bò

Táo gai

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 3.

Táo gai là trợ thủ đắc lực cho món thịt bò hầm. Các thớ thịt bò thường dày hơn và phải hầm lâu. Thành phần axit trong táo gai sẽ giúp thịt nhanh dừ hơn. Ngoài ra, táo gai còn giàu chất dinh dưỡng như vitamin, carbohydrate, chất xơ, axit maslinic và lipase, làm gia tăng hương vị của món ăn.

Bạch chỉ

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 4.

Bạch chỉ là một vị thuốc đông y có mùi thơm nồng, có mùi thơm độc đáo và mạnh mẽ, có thể tạo thêm mùi thơm cho món thịt bò hầm một cách hiệu quả và làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. 

Mùi thơm của bạch chỉ kết hợp với vị thơm ngon của thịt bò có thể tạo thành một hương vị đậm đà, nhiều lớp khiến người ta có dư vị bất tận. 

Ngoài ra, cho bạch chỉ khi hầm thịt bò còn có tác dụng khử mùi tanh, có thể trung hòa mùi tanh trong thịt bò, giúp món ăn thêm sảng khoái, đồng thời còn có thể loại bỏ vị nhờn của thịt bò.

Bột thì là

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 5.

Bột thì là có mùi thơm đặc biệt nồng và độc đáo. Thêm thì là vào khi hầm thịt bò, mùi thơm của thì là sẽ từ từ thấm vào thịt bò, khiến mùi thơm của thịt có nhiều lớp hơn. 

Ngoài ra, thì là có thể khử mùi tanh và làm mềm thịt. Hầm thịt bò với thì là sẽ giúp dễ tiêu hóa hơn, có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. 

2 loại gia vị không nên cho khi hầm thịt bò

Rượu nấu ăn

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 6.

Rượu nấu ăn là một loại gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày, công dụng chính của nó là khử mùi tanh. 

Tuy nhiên, lưu ý không nên cho rượu nấu ăn khi hầm thịt bò vì rượu nấu ăn có khả năng hòa vào thịt và súp. Kết quả là hương vị món ăn không đủ thơm ngon và mất đi hương vị ban đầu.

Hoa hồi

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 7.

Thông thường khi hầm thịt bò, chúng ta hy vọng làm cho nước súp trong. Mặc dù hoa hồi có thể khử mùi tanh và tăng mùi thơm nhưng nó sẽ làm cho nước súp bị đục hoặc thậm chí có màu đen. 

Ngoài ra, hương vị của hoa hồi tương đối nồng, sau khi cho hoa hồi vào, súp bò và thịt bò gần như có mùi của hoa hồi, không ngon chút nào.

Món ăn gợi ý: Thịt bò hầm củ cải

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 8.

Nguyên liệu hầm thịt bò: Thịt sườn bò, củ cải trắng, hành lá, rau mùi, kỷ tử

Cách hầm thịt bò: 

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 9.

- Chuẩn bị 1 cân thịt sườn bò, rửa  rửa sạch rồi cắt thành từng miếng lớn.

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 10.

- Cho một nắm muối và một ít giấm trắng vào thịt bò, sau đó đổ một chậu nước lớn ngập thịt bò, vì nước muối và giấm trắng có thể nhanh chóng thấm vào thịt, giúp thịt thơm hơn. Ngâm thịt bò trong nước một lúc giúp máu loãng tan trong nước và làm mềm thịt. 

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 11.

- Sau đó rửa sạch thịt bò cho vào nồi nước lạnh. Thêm chút rượu trắng đậm để khử mùi tanh và tăng mùi thơm. Sau khi nước đun sôi, vớt thịt bò ra và rửa sạch bằng nước ấm.

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 12.

- Sau đó cho thịt bò vào nồi hầm, đổ nước vào, sau đó cho bạch chỉ, thì là, táo gai vào túi gạc, buộc lại rồi cho vào nồi nước. Đậy nắp rồi đun trên lửa nhỏ trong 50 phút.

Hầm thịt bò nhớ "3 có, 2 không" khi nêm nếm gia vị, giúp thịt mềm mại, thơm ngon, cực bổ dưỡng - Ảnh 13.

- Khi hết thời gian, thêm củ cải trắng vào và tiếp tục hầm trong 10 phút. Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Cuối cùng, rắc một ít hành lá xắt nhỏ, rau mùi vào. Vớt túi gia vị ra trước khi đổ ra bát và thưởng thức. 

Hầm thịt bò theo cách này rất ngon, thịt tươi và mềm, bạn có thể vừa ăn thịt vừa uống nước canh, thật sự rất thoải mái.

Chúc các bạn thành công khi hầm thịt bò theo cách này! 

(Theo Toutiao)