Nếu đã quá chán với những món ăn nhiều thịt nhiều dầu mỡ, tại sao bạn không thử món bún riêu chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Đây là một món ăn ngon được nhiều người lựa chuộng.
Bún riêu chay được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện tuyệt vời từ các nguyên liệu thuần chay tạo nên hương vị đặc trưng mà món bún riêu vốn có. Dân Việt giới thiệu cách nấu món bún riêu chay thơm ngon như sau:
- 300gr măng
- 200gr củ sắn
- 150gr nấm
- 200gr cà chua
- 1 trái thơm thái.
- 500ml nước dừa tươi.
- 2 cây sả
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 3 miếng đậu hũ trắng
- Rau sống ăn kèm: bắp chuối,rau muốn bào tay, giá cát, lá quế, rau kinh giới.
- Thơm ép lấy nước 200ml.
- Củ sắn làm sạch cắt ô vuông 2cm.
- Măng cắt lát mỏng dày 3ml.
- 1/2 cà cắt búi cao, 1/2 cà chua cắt hạt lựu.
- Sả đập dập.
- 3 miếng đậu hũ cắt tùy ý, chiên vàng các mặt.
- 2 miếng đậu hũ trắng nghiền nát, nêm gia vị: hạt nêm, tiêu rồi cất ngăn mát tủ lạnh cho đông thành riêu cua.
- 3 lít nước.
- Cho sả xào thơm, cho cà chua lên xào cho chín mềm để lấy màu tự nhiên.Cho 3 lít nước vào đun gần sôi thì cho củ sắn vào đun lửa vừa tầm 30 phút.
- Cho măng vào nấu thêm 5 phút.
- Lần lượt cho nước dừa, nước thơm ép và nấm vào rồi mới nêm nếm.
- Khi tất cả đã xong thì mới cho đậu hũ chiên vào, khi nước dùng sôi lại mới lần lượt múc từng muỗng đậu hũ vừa nghiền bỏ tủ lạnh vào (lưu ý không được khuấy vì đậu hũ sẽ nát ra).
- Vì là ăn chay nên ăn kèm với muối ớt, nếu thích ăn chua hơn thì có thể thêm xíu chanh.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Trung Thu Nguyen thực hiện.